Ngày 8 Tháng 3, 2018 | 11:00 AM

Cô giáo quỳ gối xin lỗi phụ huynh: Dùng bạo lực trong giáo dục đã quá lạc hậu

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - “Từ khi đi học cho đến giờ, đây là lần đầu tôi thấy một giáo viên phải quỳ gối để xin lỗi phụ huynh. Ngày xưa, phụ huynh rất tôn trọng người thầy, nhưng ngày nay đâu đó vẫn xảy ra trường hợp phụ huynh xúc phạm danh dự, thân thể giáo viên. Rõ ràng, văn hóa ứng xử của giáo viên với học sinh và phụ huynh với giáo viên cần phải xem xét lại”, Giáo sư-Viện sĩ Phạm Minh Hạc (nguyên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT) cho biết.


Trường Tiểu học Bình Chánh (tỉnh Long An) nơi xảy ra vụ việc giáo viên quỳ gối xin lỗi phụ huynh.     Ảnh: TL

Trường Tiểu học Bình Chánh (tỉnh Long An) nơi xảy ra vụ việc giáo viên quỳ gối xin lỗi phụ huynh. Ảnh: TL

Chuyện hi hữu trong ngành Giáo dục

Những ngày qua, sự việc cô giáo Bùi Thị Cẩm N, giáo viên Trường Tiểu học Bình Chánh (xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An) quỳ gối xin lỗi phụ huynh học sinh đã gây nên bức xúc trong dư luận. Vụ việc bắt nguồn từ nguyên nhân, cô giáo N phạt các em học sinh vi phạm nội quy bằng cách cho quỳ gối trước lớp khiến các em sợ không muốn đi học. Trước việc con mình bị cô giáo phạt, một số phụ huynh đã tới tận lớp học để gặp giáo viên, tại đây cô giáo N đã quỳ gối để xin phụ huynh tha thứ.

Nhiều ý kiến cho rằng, hình thức phạt của cô giáo N với học sinh là không phù hợp, ảnh hưởng đến tâm lý của học sinh. Tuy nhiên, hầu hết dư luận bày tỏ sự bức xúc với cách hành xử của phụ huynh, bởi sau sự việc cô giáo N đã xin lỗi nhưng phụ huynh vẫn bắt cô phải quỳ. Mặc dù cô N sử dụng hình phạt với học trò chưa phù hợp nhưng không ai có quyền hành xử với giáo viên theo kiểu "luật rừng" như vậy. Nhiều giáo viên khi nghe thông tin cho biết rất buồn và cảm thấy bị tổn thương vì đồng nghiệp của mình không được phụ huynh tôn trọng như đúng tinh thần "Tôn sư trọng đạo".

Cũng theo mong muốn của một số giáo viên, chính quyền địa phương Long An sẽ có biện pháp đúng đắn để bảo vệ danh dự, nhân phẩm cô giáo N nói riêng và đội ngũ giáo viên nói chung. Sự việc này cũng một lần nữa dấy lên trong dư luận về vị thế của nghề giáo, sự can thiệp của phụ huynh vào phương pháp sư phạm trong nhà trường. Trong thời gian qua, liên tiếp xảy ra một số vụ việc giáo viên bị phụ huynh xúc phạm, hành hung ngay tại trường, lớp học chỉ vì lý do đánh, phạt học sinh.

Bày tỏ sự quan tâm tới sự việc nói trên, Giáo sư - Viện sĩ Phạm Minh Hạc (nguyên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT) cho biết: “Từ khi đi học cho đến lúc dạy học, tới nay đây là lần đầu tôi thấy một giáo viên phải quỳ gối để xin lỗi phụ huynh. Ngày xưa, phụ huynh rất tôn trọng người thầy. Rõ ràng, văn hóa ứng xử của giáo viên với học sinh và phụ huynh với giáo viên cần phải xem xét lại”.

Dùng bạo lực trong giáo dục đã quá lạc hậu

Theo Giáo sư - Viện sĩ Phạm Minh Hạc, truyền thống tôn sư trọng đạo của dân tộc ta có cả nghìn đời nay, trước đây vai trò giữa người thầy và trò, phụ huynh cũng hết sức chặt chẽ, trân trọng nhau. Trong giáo dục không những dạy kiến thức mà dạy cả về đạo đức, nên sự gắn bó giữa người thầy và trò hết sức chặt chẽ, nghiêm túc. Thời phong kiến, việc dạy dỗ đề cao tính răn đe, nặng nề các hình phạt. Nhưng ngày nay, điều đó không còn phù hợp, ảnh hưởng tới tâm lý, sức khỏe của học sinh, việc xúc phạm thân thể, tinh thần học sinh đã bị loại bỏ và có quy định rất rõ.

Tuy nhiên, điều khiến vị nguyên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT trăn trở đó là hiện nay một bộ phận nhỏ giáo viên chưa nhận thức được điều trên, vẫn phạt học sinh bằng roi, thước, bắt học sinh quỳ gối... Việc giáo viên quỳ gối xin lỗi phụ huynh học sinh là một việc bất thường, cần phải lên án, bảo vệ người giáo viên. Tuy nhiên, cũng cần thẳng thắn phê bình đối với giáo viên bắt học sinh quỳ phạt bởi vi phạm quy định nhà trường. Chuyện giáo viên đánh học sinh, phụ huynh đánh giáo viên là bạo lực học đường. Gần đây, một số vụ việc xảy ra, dù chỉ là ít song cần phải lên án mạnh mẽ để loại bỏ.

“Dù thế nào, theo tôi người giáo viên cần bản lĩnh, không nên quỳ gối xin lỗi trước mặt học sinh, đồng nghiệp và phụ huynh, không nên hạ mình như thế. Tuy nhiên, ở trong hoàn cảnh cụ thể, cô giáo đó đã bị áp lực ghê gớm, trong hoảng sợ, tâm lý mất ổn định nên mới quỳ gối xin lỗi, hoặc cũng có thể chấp nhận quỳ để bảo vệ thân thể của mình, xin cho qua chuyện. Cũng qua câu chuyện này, có thể thấy công tác gắn kết giữa nhà trường và phụ huynh một số nơi lỏng lẻo, ngày càng phai nhạt, phụ huynh ít quan tâm đến giáo viên. Hội phụ huynh một số nơi cũng hoạt động mờ nhạt, qua loa, hình thức nên mới xảy ra những chuyện bột phát, gây bức xúc như vậy” , Giáo sư Phạm Minh Hạc phân tích.

Chia sẻ về công tác bảo vệ danh dự, uy tín nhà giáo khỏi bị xâm hại, Giáo sư - Viện sĩ Phạm Minh Hạc cho rằng, bản chất các sự việc xảy ra trước tiên có lỗi của giáo viên, nhiều giáo viên bây giờ coi trọng việc giảng dạy là chính, không chú ý đến giáo dục đạo đức học sinh. Giáo viên phải tự bảo vệ mình là chính, bởi một khi có đạo đức, dạy tốt, thương mến học sinh thì khó có chuyện bị xúc phạm, mà còn được học sinh, phụ huynh bảo vệ. Đâu phải đánh, phạt học sinh là tiến bộ, vì trên thực tế đã có những ngôi trường dành cho học sinh hư, những trường đó đâu có đánh, phạt học sinh đâu nhưng họ vẫn thành công vì uốn nắn những học sinh bằng kỹ năng “mềm”. Cho nên, nếu yêu thương học sinh thì khó có việc bị phụ huynh xúc phạm, đánh đập.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT yêu cầu bảo vệ nhà giáo

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ vừa có công văn gửi Chủ tịch UBND tỉnh Long An đề nghị nâng cao các biện pháp bảo vệ danh dự, uy tín nhà giáo. Công văn ban hành ngày 6/3 nêu rõ, theo báo cáo nhanh của ngành Giáo dục tỉnh Long An, ngày 28/2, cô giáo Bùi Thị Cẩm Nhung - Trường Tiểu học Bình Chánh (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) đã bị một số phụ huynh ép phải quỳ gối xin lỗi phụ huynh ngay tại nhà trường. Sự việc này tác động xấu tới hoạt động giáo dục của nhà trường, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới lòng tự trọng, danh dự của nhà giáo và truyền thống tôn sư trọng đạo của dân tộc ta.

Bộ GD&ĐT đề nghị UBND tỉnh Long An chỉ đạo rà soát, hoàn thiện và thực hiện nghiêm túc quy tắc ứng xử văn hóa, xây dựng môi trường an toàn, thân thiện, lành mạnh trong các cơ sở giáo dục. Có các giải pháp bảo vệ danh dự, uy tín của nhà giáo, góp phần thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo của địa phương nói riêng, cả nước nói chung.

Dư luận nói gì?

- Giáo viên không được dùng đòn roi, hình phạt quá hà khắc để giáo dục học sinh. Tuy nhiên, việc phụ huynh khiến cô giáo phải quỳ xin lỗi là không thể chấp nhận. Đây không phải là cách làm con em mình tiến bộ hơn, bởi đây là ứng xử trái ngược với đạo lý. Để sự việc xảy ra như vậy, tôi cũng thấy có phần lỗi của người hiệu trưởng. Nếu hiệu trưởng và các giáo viên trong trường cùng quyết tâm giữ thanh danh cho trường, bảo vệ danh dự của nghề giáo, họ đã bênh vực đồng nghiệp.

(Thầy Nguyễn Tùng Lâm

Chủ tịch Hội đồng Trường THPT Dân lập Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội)

- Tôn sư trọng đạo là truyền thống văn hoá vô cùng tốt đẹp của dân tộc ta. Dù xã hội có thay đổi hay phát triển đến như thế nào nữa thì giá trị truyền thống tốt đẹp đó cần phải được gìn giữ và phát huy. Việc giáo viên quỳ gối trước phụ huynh đó thể hiện sự sụp đổ của một truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta bao đời nay. Nó cũng cho thấy các giá trị đạo đức của xã hội đã và đang bị đảo lộn. Một xã hội khi mà luật pháp bất lực và luật giang hồ lên ngôi thì xã hội đó không cách xa xã hội man rợ bao nhiêu.

(ThS Nguyễn Sóng Hiền, nghiên cứu sinh tại ĐH Newcastle, Australia)

- Cần phải phê bình những giáo viên phạt học sinh bằng cách bắt quỳ gối, đánh học sinh, đây là các hành vi phản giáo dục, cần được loại bỏ trong môi trường hiện đại như hiện nay. Nếu như phụ huynh thay vì phản ánh sự việc lên lãnh đạo nhà trường mà gặp gỡ gây sức ép, bắt giáo viên quỳ gối để xin lỗi là hành vi xúc phạm danh dự nhà giáo, cần bị lên án và xử lý nghiêm. Qua một số sự việc gần đây cho thấy, nếu giáo viên - phụ huynh không tôn trọng nhau, đều xử sự một cách thiếu văn hóa trước mặt học sinh như vậy ảnh hưởng lớn đến tâm lý của học sinh.

(Phụ huynh Trần Công Tuấn – Khu tập thể ĐH Y Hà Nội)

Quang Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC