Ngày 4 Tháng 5, 2017 | 08:14 AM

Căng thẳng suất vào lớp 10 trường công ở Hà Nội

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Kỳ tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội năm học 2017-2018 tiếp tục đánh dấu sự căng thẳng khi dự kiến sẽ có khoảng 30% học sinh tốt nghiệp THCS sẽ không được vào lớp 10 hệ THPT trường công lập. Để “chạy đua” vào suất học trường công, nhiều học sinh đã tức tốc ôn tập, luyện thi để chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng diễn ra trong khoảng 1 tháng nữa.

Năm nay sẽ có hơn 2 vạn học sinh tốt nghiệp THCS chuyển học trường dân lập, hệ GDTX, trường nghề. Ảnh minh họa: Q.Anh
Năm nay sẽ có hơn 2 vạn học sinh tốt nghiệp THCS chuyển học trường dân lập, hệ GDTX, trường nghề. Ảnh minh họa: Q.Anh

Căng thẳng “suất” lớp 10 trường công lập

Năm học 2017-2018, chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 hệ THPT của Hà Nội là 69.500 học sinh. Trong khi đó, toàn thành phố có khoảng gần 83.000 học sinh tốt nghiệp THCS, tức là có khoảng 70% học sinh được học trường THPT công lập. Trong đó, trường công lập tuyển 56.840 học sinh, các trường ngoài công lập tuyển 12.660 học sinh, còn lại là các chỉ tiêu vào hệ GDTX (7.000 học sinh) và trung học chuyên nghiệp (6.443 học sinh). Điều này khiến tỷ lệ “chọi” vào lớp 10 các trường THPT công lập ở Hà Nội khá cao, được đánh giá còn căng thẳng hơn cả tuyển sinh vào đại học.

Dù về mặt chủ trương sẽ đảm bảo học sinh tốt nghiệp THCS đều có chỗ học, xong theo phân bổ chỉ tiêu vào các hệ đào tạo, sẽ rất căng thẳng cho một suất học lớp 10 hệ THPT trường công lập. Ở thời điểm hiện tại, không ít phụ huynh có con đang học lớp 9 phải “đau đầu” trong việc lựa chọn nguyện vọng đăng ký, tích cực tổ chức ôn thi cho con để mong con có thể thi tốt ở kỳ thi vào lớp 10 THPT được tổ chức vào tháng 6 tới.

Lo lắng cho chuyện thi cử của con, phụ huynh Phạm Văn Hùng (ở đường Vũ Trọng Phụng, quận Thanh Xuân) chia sẻ: “Con tôi chuẩn bị thi vào lớp 10 THPT sắp tới, con có học lực khá nên gia đình quyết định đăng ký nguyện vọng vào Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam và THPT Nhân Chính để thuận tiện cho việc đi học. Cả hai trường này đều là trường có điểm đầu vào rất cao, một trường chuyên và một trường điểm của quận. Do tính chất cạnh tranh cao, nên gia đình đã sớm có định hướng ôn tập từ ngay lớp 8 đến nay”.

Không muốn con bị thi trượt vào 10, đồng nghĩa sẽ phải học trường dân lập, trường nghề, phụ huynh Nguyễn Thanh Huyền (ở ngõ Hòa Bình 6, đường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng) cho biết: “Gia đình tôi từ ra Tết đến nay lo đến mất ăn mất ngủ chuyện học hành, thi cử của con. Không muốn con bị áp lực chuyện thi cử, đỗ vào trường điểm, chỉ mong con vào trường công lập bình thường cũng được, nhưng con lại chỉ có lực học trung bình khá nên mới phải lo lắng. Ngoài học trên trường, con còn đi học thêm và dành nhiều thời gian ôn luyện ở nhà. Cũng chỉ biết động viên con cố gắng, chứ thi cử ngày càng khó, biết làm sao được”.

Cân nhắc kỹ nguyện vọng đăng ký

Năm nay, dù số lượng học sinh tốt nghiệp THCS là rất lớn, song chỉ tiêu vào các trường công lập, đặc biệt là các trường chuyên, trường “tốp đầu”, trường tự chủ tài chính chất lượng cao cơ bản không nhiều biến động, hầu hết các trường đều giữ nguyên chỉ tiêu như năm ngoái. Cụ thể, THPT Phan Đình Phùng (600 chỉ tiêu); THPT Việt Đức (600 chỉ tiêu); THPT Kim Liên (600 chỉ tiêu)… Điều này đồng nghĩa với việc tỷ lệ “chọi” vào các trường này sẽ vẫn duy trì ở mức rất cao, thậm chí còn căng thẳng hơn so với năm 2016.

Trước mối lo của hàng vạn phụ huynh, theo chia sẻ của một số giáo viên THPT ở Hà Nội, để chuẩn bị cho kỳ thi, học sinh cần nắm chắc kiến thức, tham khảo các đề thi của năm ngoái, tổ chức ôn tập hiệu quả dưới sự giúp đỡ của thầy cô, bạn bè. Ngoài nắm chắc kiến thức, học sinh cũng nên cập nhật tin tức, sự kiện nổi bật trên báo, đài vì đề thi môn Ngữ văn là dạng đề “mở”. Mỗi học sinh được đăng ký các nguyện vọng vào một trường chuyên và 2 trường THPT công lập theo tuyến khu vực tuyển sinh. Vì thế, cần cân nhắc thật kỹ trong việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào trường phù hợp với khả năng, lực học.

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, điểm mới của kỳ tuyển sinh năm nay đó là để đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào lớp 10 năm học 2017-2018, học sinh có hộ khẩu thường trú ở 1 trong 12 khu vực tuyển sinh trên toàn thành phố sẽ được đăng ký 2 trường THPT công lập trong khu vực tuyển sinh đó. Sở cho phép học sinh chuyển đổi khu vực tuyển sinh ở khu vực giáp ranh, ngoài ra cũng cho phép học sinh được chuyển đổi nguyện vọng một lần duy nhất nếu nộp đơn trong ngày 22 và 23/5.

Bà Nguyễn Thu Hà, Phó Trưởng Phòng Quản lý thi & Kiểm định Chất lượng (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho biết: “Kỳ tuyển sinh năm nay, Sở cấm các trường vận động học sinh không thi vào lớp 10. Năm học vừa qua, Sở vẫn nhận được đơn thư phản ánh của phụ huynh học sinh về việc nhà trường vận động học sinh không thi vào lớp 10. Do đó, số lượng học sinh bỏ thi lớp 10 khá nhiều, ảnh hưởng tới quyền lợi học tập của các em. Năm nay, học sinh được tự do lựa chọn vào nơi học tập theo khả năng, nguyện vọng của bản thân và gia đình”.

Nhằm giúp phụ huynh và học sinh tìm hiểu thông tin về kỳ thi Sở GD&ĐT Hà Nội vừa phát hành cuốn sách Những điều cần biết về tuyển sinh lớp 10 THPT tại Hà Nội năm học 2017 - 2018. Cuốn sách dày 100 trang giúp học sinh và phụ huynh hiểu rõ hơn những thông tin cần thiết về lịch thi, lịch nhập học, phương án tuyển sinh, điểm chuẩn. Bên cạnh đó, cuốn sách này còn đăng tải chi tiết chỉ tiêu tuyển sinh vào từng trường. Sở sẽ tổ chức một kỳ thi chung vào lớp 10 cho tất cả các trường THPT trên địa bàn thành phố với hai môn thi Ngữ văn và Toán theo hình thức tự luận, thời gian tổ chức thi ngày 9/6 tới.

Quang Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC