Ngày 4 Tháng 5, 2020 | 08:21 PM

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Không được lơ là trong phòng chống dịch bệnh tại trường học

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tới thăm, động viên học sinh và giáo viên trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội) trong ngày đi học trở lại, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ lưu ý tới các giải pháp an toàn cho học sinh.

Chiều 4/5, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã đến thăm, động viên học sinh và giáo viên Trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội) trong ngày đầu đến trường sau thời gian tạm nghỉ phòng, chống dịch COVID-19. Theo Ban Giám hiệu trường THPT Phan Đình Phùng, ngày 4/5 hơn 1.400 học sinh đã trở lại trường học và được chia thành 2 ca: Ca sáng 634 học sinh, ca chiều 769 học sinh, chỉ có 2 học sinh vắng mặt. 

Trao đổi với Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, cô giáo Nguyễn Thị Nhâm Huyền - Hiệu trưởng Trường THPT Phan Đình Phùng cho biết, mọi công tác nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh đã được nhà trường thực hiện triệt để. Tất cả học sinh khi đến trường đều được đo nhiệt độ, rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách chỗ ngồi theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT. 

"Trường có 47 lớp nhưng để thực hiện giãn cách, hiện đã chia thành 94 lớp, mỗi học sinh ngồi một bàn và được xếp so le. Việc chia nhỏ lớp sẽ làm giáo viên vất vả hơn nhưng hầu hết giáo viên đều có tâm trạng mong ngóng ngày học sinh được trở lại trường để dạy học trực tiếp. Với lòng yêu nghề, các giáo viên sẵn sàng nhận phần vất vả về mình. Nhà trường sẽ tiếp tục triển khai dạy học trực tuyến để hỗ trợ học việc trực tiếp phù hợp và hiệu quả" - cô Nhâm Huyền chia sẻ. 

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Không được lơ là trong phòng chống dịch bệnh tại trường học - Ảnh 1.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trò chuyện, động viên học sinh Trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội). Ảnh: Bộ GD&ĐT

Đối với học sinh của trường, ngày đầu quay trở lại sau khoảng thơi gian 3 tháng nghỉ vì dịch bệnh COVID-19, nên rất háo hức và vui mừng. Chia sẻ niềm vui này với Bộ trưởng Nhạ, nhiều học sinh trường THPT Phan Đình Phùng bày tỏ sự hào hứng, tinh thần nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, cũng như tinh thần nghiêm túc trong học tập để hoàn thành học kỳ II của năm học.

Động viên giáo viên và học sinh nhà trường, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, thời gian qua, ngành giáo dục đã thể hiện tinh thần vượt khó, sự nỗ lực, kiên trì để thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch, vừa dạy và học trong điều kiện khó khăn. 

Vui mừng vì dịch bệnh đã cơ bản được khống chế, học sinh được trở lại trường học song Bộ trưởng cũng lưu ý, toàn ngành cần tiếp tục nâng cao cảnh giác, tuyệt đối không lơ là, tích cực triển khai các biện pháp phòng chống, bảo vệ an toàn cho học sinh, giáo viên.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Không được lơ là trong phòng chống dịch bệnh tại trường học - Ảnh 2.

Bộ trưởng Nhạ kiểm tra các điều kiện phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại Trường THPT Phan Đình Phùng. Ảnh: Bộ GD&ĐT.

Các trường cần lưu ý cách bố trí, sắp xếp học sinh trong từng lớp học đảm bảo an toàn; các thầy cô cần để ý tới học sinh trong quá trình chơi. Chúng ta làm nghiêm theo hướng dẫn nhưng tùy vào tình hình, điều kiện để thực hiện, tránh làm máy móc. Ngoài ra, sau thời gian nghỉ dài với không ít khó khăn, áp lực, mỗi nhà trường cần quan tâm hỗ trợ tâm lý cho học sinh, giáo viên” - Bộ trưởng nói.

Về việc triển khai kế hoạch năm học, Bộ trưởng cho rằng, 1 - 2 tuần đầu học sinh đi học trở lại, các nhà trường cần tập trung rà soát, đánh giá kết quả học trực tuyến, học qua truyền hình trong thời gian nghỉ dịch, từ đó có kế hoạch củng cố lại kiến thức đã học, trang bị kiến thức mới.

"Ngoài lớp 9, lớp 12, các khối lớp khác có thể xem xét kéo dài nội dung học tới đầu năm học mới nếu cần thiết. Đề kiểm tra, đề thi học kỳ II phải có nội dung phù hợp, có thể kết hợp nhiều hình thức kiểm tra đánh giá linh hoạt, không bắt học sinh phải làm dồn dập quá nhiều bài kiểm tra, dẫn tới căng thẳng không cần thiết" - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ lưu ý.

Quang Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC