Ngày 2 Tháng 6, 2017 | 11:00 AM

Bỏ cộng điểm từ các cuộc thi học đường: Ngăn ngừa nạn “chạy” giải thưởng?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Có nhiều cuộc thi học đường, liên hoan biểu diễn văn nghệ, thể dục thể thao ở các tỉnh, thành được “nhuốm màu” thành tích. Thậm chí, không ít người đặt ra nghi vấn những giải thưởng của các cuộc thi đấy có thực chất, đi xin hay mua giải?... Bộ GD&ĐT cũng đã chính thức siết chặt quy định đối với các trường không dùng kết quả các cuộc thi do Sở tổ chức, các cuộc thi phong trào dành cho học sinh để ưu tiên điểm, tuyển thẳng khi tuyển sinh đầu cấp.

Từ năm học 2018 - 2019, cuộc thi cấp Sở GD&ĐT tổ chức sẽ không được ưu tiên, cộng điểm trong tuyển sinh. Ảnh minh họa: Q.Anh
Từ năm học 2018 - 2019, cuộc thi cấp Sở GD&ĐT tổ chức sẽ không được ưu tiên, cộng điểm trong tuyển sinh. Ảnh minh họa: Q.Anh

Cắt giảm các cuộc thi học đường

Thời gian gần đây, rất nhiều phụ huynh, giáo viên lên tiếng vì có quá nhiều cuộc thi học đường được tổ chức, từ cấp địa phương cho đến toàn quốc. Những cuộc thi, hội diễn này dù theo hình thức thi, biểu diễn hay diễn ra theo hình thức trực tuyến đã không còn giữ được mục đích lành mạnh như đã đặt ra. Một trong những nguyên nhân đó là kết quả của những cuộc thi được làm căn cứ xét thành tích học tập, ưu tiên, cộng điểm trong tuyển sinh đầu cấp.

Trước thực trạng “loạn” cuộc thi học đường, mới đây Bộ GD&ĐT vừa chính thức yêu cầu các địa phương tinh giảm các cuộc thi dành cho học sinh phổ thông. Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa, việc làm này nhằm khắc phục tình trạng chồng chéo, gây áp lực thành tích cho giáo viên, học sinh. Do đó, Bộ đã yêu cầu các Sở GD&ĐT chỉ tổ chức một số cuộc thi gắn liền với dạy và học chương trình phổ thông, theo hướng trải nghiệm sáng tạo. Không được yêu cầu các trường tổ chức đội tuyển, xét giải tập thể và không được lấy thành tích cuộc thi để xét thi đua.

Cũng theo yêu cầu của Bộ, hình thức các cuộc thi đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả. Giáo viên và học sinh được tham gia một cách tự nguyện, miễn phí. Khuyến khích hình thức thi trực tuyến để có thể thu hút đông đảo giáo viên và học sinh tham gia. Thi trực tuyến phải có giải pháp đảm bảo mỗi giáo viên, học sinh có duy nhất một tài khoản do nhà trường xác nhận và quản lý để dự thi. Ngoài ra, từ năm học 2018 - 2019, các Sở không được sử dụng kết quả của các cuộc thi do Sở tổ chức để tuyển thẳng trong tuyển sinh đầu cấp.

Trước thông tin nói trên, một số phụ huynh lo lắng không biết sắp tới sẽ xét tuyển vào các trường “điểm” ra sao. Phụ huynh Trần Thu Anh (ở Văn Phú, Hà Đông, Hà Nội) cho biết: “Tôi có dự định cho con vào lớp 6 một số trường có thương hiệu ở Hà Nội, nhưng các trường này đều xét tuyển với tiêu chí phụ là có giải thưởng. Nếu không được ưu tiên, cộng điểm thì sẽ rất khó vào và chưa biết các trường sẽ tuyển sinh ra sao? Bộ nên quy định rõ cuộc thi nào được ưu tiên, cộng điểm và các trường sẽ tuyển sinh ra sao để phụ huynh nắm bắt”.

Nhiều phụ huynh phản đối

Tuy nhiên, nhiều phụ huynh đồng tình với quy định này. Phụ huynh Trần Thanh Duy (Khu đô thị Đặng Xá, Gia Lâm, Hà Nội) chia sẻ: “Tôi thấy các cuộc thi học đường hiện nay rất mất thời gian, nặng nề về thành tích và có sự can thiệp của người lớn rất nhiều. Chỉ vì muốn có danh hiệu, muốn được ưu tiên, cộng điểm khi chuyển cấp mà nhiều học sinh phải ganh đua, tăng cường ôn thi, tập luyện rất căng thẳng. Nếu được giải thì hả hê, thất bại thì rất nặng nề. Tôi đồng tình với việc xóa bỏ cộng điểm một số cuộc thi mang tính giao lưu, học hỏi là chính”.

Từ thực tiễn công tác tuyển sinh của trường, hàng năm rất “đau đầu” vì học sinh đạt điểm 10 toàn diện trong suốt 5 năm học tiểu học là hàng nghìn em, cùng với đó là rất nhiều em có giải các cuộc thi, PGS Văn Như Cương - Chủ tịch HĐQT Trường THPT Dân lập Lương Thế Vinh (Hà Nội) cho biết, kể từ khi thực hiện xét tuyển vào lớp 6, mỗi năm cứ 10 em thì có khoảng 3 em đạt giải thưởng các loại. Nhà trường cũng đặt ra mối lo là các giải này có thực chất, hay là do đi xin. Thực tế là đã có phụ huynh “thú nhận” là giải có được nhờ đi… xin.

Dù dự tính sẽ khó khăn trong khâu tuyển chọn học sinh, song PGS Văn Như Cương lại rất đồng tình với việc này. Ông cho biết: “Tôi đồng tình với việc tinh giảm các cuộc thi hiện nay. Hiện tại, để phục vụ xét tuyển chuyển cấp, phụ huynh cho con tham gia quá nhiều cuộc thi sẽ gây tâm lý mệt mỏi cho học sinh. Chưa kể, việc mua giải sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới suy nghĩ của học sinh vì các em biết rõ mình thi ra sao, vì sao được giải. Bên cạnh đó, ngành giáo dục cần đồng đều hóa chất lượng các trường hiện nay, để phụ huynh yên tâm cho con học theo đúng tuyến, không phải luyện thi, xin điểm cho con”.

Câu chuyện ưu tiên, cộng điểm trong tuyển sinh đầu cấp cho học sinh được giải văn hoá, văn nghệ, thể thao ở nhiều cuộc thi từ cấp quận huyện trở lên, nhiều phụ huynh đã "luyện" con tham gia khiến trẻ bị căng thẳng không chỉ bây giờ mà đã được “mổ xẻ” rất nhiều trên các phương tiện truyền thông trong thời gian qua. Thậm chí, một phụ huynh đã viết “tâm thư” gửi Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về việc con em mình tiếp cận với cuộc thi như game online từ sớm, ảnh hưởng tới việc học. Sự việc trở thành tâm điểm và được bàn luận sôi nổi trên mạng xã hội. Ngày 22/12/2016, Bộ GD&ĐT đã gửi công văn yêu cầu rà soát, giảm thiểu các cuộc thi không phù hợp.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, từ năm học 2017 - 2018, các Sở GD&ĐT cả nước sẽ không được lấy kết quả các cuộc thi do Sở tổ chức hoặc kết quả từ các cuộc thi quốc tế do Sở cử đi tham gia vào việc đánh giá kết quả học tập của học sinh. Từ năm học 2018-2019, các Sở không được sử dụng kết quả này để tuyển thẳng trong tuyển sinh đầu cấp. Bộ cũng yêu cầu ngày 31/5 là hạn chót để các Sở GD&ĐT rà soát, tổng hợp lại, báo cáo Bộ về các cuộc thi được tiếp tục duy trì tại địa phương.

Quang Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC