Ngày 10 Tháng 1, 2017 | 09:49 AM

Bản lĩnh của cô giáo dạy học trò sử dụng bao cao su

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - "Độ tuổi nào cũng cần được chỉ bảo kỹ năng sống, riêng về sức khỏe sinh sản, cần phải dạy càng sớm càng tốt. Điều đáng mừng là hầu hết phụ huynh đều đồng tình, động viên tôi có thêm những tiết dạy bổ ích", Lê Thủy Tiên (SN 1992, ở Hải Phòng ) - nhân vật chính trong clip "Cô giáo tận tình hướng dẫn học sinh sử dụng bao cao su" được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội trong nhiều ngày qua, bày tỏ quan điểm với PV Báo GĐ&XH...

Cô giáo Thủy Tiên chia sẻ: “Sắp tới, tôi dự định quay nhiều video về giáo dục giới tính và sức khỏe sinh sản, đăng tải lên một kênh Youtube riêng”, (ảnh nhân vật cung cấp).
Cô giáo Thủy Tiên chia sẻ: “Sắp tới, tôi dự định quay nhiều video về giáo dục giới tính và sức khỏe sinh sản, đăng tải lên một kênh Youtube riêng”, (ảnh nhân vật cung cấp).

Cách vào đề dễ hiểu, ấn tượng

"Năm 2015, trong tổng số gần 280.000 ca phá thai thì có khoảng 5.500 ca là trẻ vị thành niên. Bên cạnh đó, trong tổng số ca đẻ năm 2015 thì có hơn 42.000 ca là vị thành niên, chiếm hơn 3,5%. Các em nghĩ như thế nào về con số này?" - cô giáo Thủy Tiên mở đầu tiết dạy về kỹ năng sống cho các em học sinh cấp 3 tại Hải Phòng bằng một câu hỏi để học sinh bày tỏ quan điểm cá nhân.

Sau khi ghi nhận một số ý kiến của học sinh, cô giáo Thủy Tiên đưa ra nhận định: "Trong số 5.500 ca phá thai là trẻ vị thành niên này, rất có thể có bạn bè, người quen của các em hoặc nếu không cẩn thận, cũng có thể là chính các em". Giải thích cho cách vào đề ấn tượng, cô giáo Thủy Tiên chia sẻ: "Không thể "đùng đùng" đưa giáo cụ trực quan ra trước mặt các em được, phải tìm cách vào đề sao cho các em dễ hiểu, quan trọng nhất là học sinh thấy được "có mình trong đó, mình có liên quan" để dễ nhớ, dễ làm theo". Từ việc phân tích những hậu họa của phá thai tuổi vị thành niên, cô giáo trẻ sẽ hướng các em học sinh đến nội dung làm thế nào để không mang thai ngoài ý muốn, quan hệ tình dục an toàn và biện pháp tránh thai nào phù hợp nhất.

Và clip trên mạng xã hội được đăng tải vào ngày 5/1 vừa qua chính là phần hướng dẫn sử dụng bao cao su – biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả, dễ sử dụng, trong tổng thể một tiết dạy với rất nhiều nội dung của cô giáo Lê Thủy Tiên.

Trong video dài gần 5 phút, cô giáo dặn học sinh đầu tiên phải kiểm tra hạn sử dụng, khi xé không dùng móng tay hay xé mạnh làm rách bao. Cô giáo trẻ còn hài hước hỏi học sinh: “Bạn nào dùng răng cắn xoẹt một cái đấy?”. Cũng trong clip này, những kỹ năng như đeo bao cao su đúng chiều để không bị tuột khi quan hệ, bóp đầu bao cao su để loại hết khí bên trong, cách rút bao và thắt nút trước khi thả vào thùng rác để tránh bệnh lây nhiễm đều được cô giáo truyền đạt tỉ mỉ. Phía dưới học sinh chăm chú lắng nghe, thi thoảng lại rộ lên cười. Nhiều bạn xung phong lên thực hành sau khi bài giảng kết thúc.

Túi xách đi dạy đầy bao, thuốc và… dưa chuột

Theo Thủy Tiên, clip trên mạng được các em học sinh quay lén, cô giáo trẻ mới 25 tuổi với kinh nghiệm hơn 2 năm làm giáo viên môn Kỹ năng sống này không hề hay biết. “Bình thường tôi cũng rất nghiêm khắc trong kỷ luật lớp học, không có chuyện quay phim rồi đưa lên mạng xã hội đâu. Nhưng thật ra, tôi cũng cảm thấy vui nếu kiến thức bổ ích về giới tính được phổ biến đến nhiều người trẻ hơn”, Thủy Tiên chia sẻ.

Là giáo viên ở một trung tâm đào tạo kỹ năng sống ở TP Hải Phòng, Thủy Tiên thường xuyên tham gia giảng dạy về giới tính cho học sinh cấp 3 ở nhiều trường trên địa bàn. Trung bình mỗi ngày cô dạy 4-5 tiết. Cao điểm có những ngày cô dạy tới 8 tiết. Mỗi lớp có khoảng từ 38-45 học sinh. Và trong túi xách tới lớp của cô giáo 9X này luôn luôn có máy tính xách tay, giáo án được in thành bản ngay ngắn, micro, đồ dùng cho những trò chơi, làm việc nhóm và không thể thiếu giáo cụ trực quan như… bao cao su, thuốc tránh thai hay dưa chuột để hướng dẫn cho học sinh.

“Lần đầu tiên giảng dạy về sức khỏe sinh sản, biện pháp tránh thai, Thủy Tiên cảm giác thế nào?”. Rất bình tĩnh, Thủy Tiên cho hay, trước khi đến bài giảng đó, cô đã “giao lưu” với lớp khá nhiều lần để biết thêm về học sinh. Cô cũng có những bài giảng có liên quan khác đến vấn đề này, chứ không đơn thuần là vào lớp là đưa ngay đạo cụ lên để giảng. “Hồi đầu tôi đi dạy, vừa bước vào lớp học sinh đã ồ lên. Các em gọi tôi là “chị giáo” thay cho từ “cô giáo”. Nhiều em học sinh sau khi ra trường, đi học đại học rồi, quay về tâm sự với tôi và xin tôi được gọi bằng chị gái vì “cô bằng tuổi chị gái em”. Nhiều em gọi điện, nhắn tin đến tâm sự với tôi, tôi lại thủ thỉ tâm sự không phải trong vai cô giáo, chuyên gia gì, mà là người chị.

Khi được hỏi, việc “vẽ đường cho hươu chạy” như thế có bị phụ huynh phản ứng hay không? Thủy Tiên cho biết, đáng mừng là phụ huynh ai cũng ủng hộ và cổ vũ mình, thậm chí sau khi clip được đăng tải lên, nhiều phụ huynh nhắn nhủ nên lồng ghép thêm các nội dung tình yêu, tình dục, quan hệ bạn bè cùng các kỹ năng sống khác. Còn với học sinh, Tiên cho hay, các em rất hứng thú với các tiết học giáo dục giới tính bởi không phải ghi chép, không bị kiểm tra bài cũ, được thoải mái hỏi các vấn đề tế nhị mà bình thường không dám hỏi bố mẹ.

Thủy Tiên cho hay, độ tuổi nào cũng cần được chỉ bảo kỹ năng sống, riêng về sức khỏe sinh sản, cần phải dạy càng sớm càng tốt. Dù hiện nay, học sinh lớp 9 là lứa tuổi nhỏ nhất Thủy Tiên dạy về sức khỏe sinh sản, nhưng theo cô giáo này, có thể bắt đầu từ lớp 6, người lớn nên cho các em hiểu biết về cơ thể sinh học con người. Bản thân Thủy Tiên đã dạy kỹ năng sống cho các em bé chỉ mới 3 tuổi. Từ khi còn rất nhỏ, các em nên được dạy về kỹ năng bảo vệ bản thân, tránh bị xâm hại tình dục, ứng xử với người lạ, người khác giới ra sao.

Hết lòng với giới trẻ

Vốn theo học ngành kế toán - kiểm toán ở Hải Phòng, nhưng không thích gò bó ở văn phòng, Thủy Tiên lựa chọn công việc đòi hỏi sự năng động, hoạt bát. Cô giáo Lê Thủy Tiên đã lập gia đình và có con 3 tuổi. Tiên cho biết, cô được bố mẹ hai bên, người thân cùng chồng rất ủng hộ công việc này.

Sắp tới, Tiên dự định quay nhiều video về giáo dục giới tính và sức khỏe sinh sản, đăng tải lên một kênh Youtube riêng để có thể phổ biến kiến thức cho nhiều bạn trẻ, chuẩn bị kỹ năng cần thiết trước khi bước vào đời.

Thu Nguyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC