Ngày 9 Tháng 10, 2019 | 06:43 PM

Ân tình 10 năm ngày thành lập trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội

  MỚI NHẤT

GiadinhNet- 10 năm không quá dài nhưng cũng đủ để cho các thế hệ sinh viên, thầy cô giáo trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội có những dấu ấn đặc biệt khó phai với ngôi trường của mình.

Là một trong những người đặt nền móng đầu tiên cho nhà trường, NGƯT.TS Phạm Xuân Khánh – Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: "Sau khi chuyển từ Đại học Công nghiệp sang Ban Quản lý Dự án, Sở Lao động Thương binh và Xã hội với vai trò là Phó trưởng Ban Quản lý Dự án tôi được giao nhiệm vụ tiếp quản Dự án xây dựng Trường Công nhân kỹ thuật cao và biên soạn Đề án thành lập trường để trình UBND thành phố Hà Nội và Tổng cục Dạy nghề phê duyệt.

Ngày đó, quá trình xây dựng đề án, thực hiện các thủ tục qui trình, giấy tờ, tổ chức hội nghị hội thảo; chuẩn bị rất nhiều việc như bố trí mặt bằng để lắp đặt thiết bị, máy móc của dự án, nhận bàn giao các hạng mục công trình để chuẩn bị đưa vào khai thác, sử dụng đều do một mình tổ chức và thực hiện cho nên gặp rất nhiều khó khăn".

Ngày mong đợi cũng đến (25/6/2009), Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội được Bộ Lao động Thương binh và Xã hội ký quyết định thành lập. Sau ngày đó, Sở Lao động Thương binh và Xã hội tiến hành thủ tục trình thành phố bổ nhiệm Hiệu trưởng và Hiệu phó. Ngày 4/3/2010, sau khi được bổ nhiệm, chúng tôi xác định phải quyết tâm đưa trường đi vào hoạt động, tuyển sinh và đào tạo ngay trong năm 2010 để không lãng phí 1 năm học trong điều kiện người chưa có, ngân sách chưa có, cơ sở vật chất có các phòng học thì khang trang, máy móc hiện đại nhưng chủ yếu là các thiết bị chính còn thiếu thốn rất nhiều cơ sở vật chất như hệ thống điện, nước, điều hoà, hệ thống âm thanh, hình ảnh, các phụ kiện, dụng cụ, vật tư, linh kiện, chưa thể đáp ứng cho đào tạo.

Thật không dễ để tuyển tìm người về làm việc cho một ngôi trường ngự giữa chốn đồng không mông quạnh. Nói như vậy bởi ngày đó, đường vào trường còn là đường đất, rất heo hút. Trong khi đó, bao xung quanh trường là trại cai nghiện, trại tạm giam, trại xử lý rác, trường bắn và nghĩa địa…

Khó khăn là vậy nhưng tất cả những người được thuyết phục và tình nguyện về làm việc cho nhà trường ở thời điểm đó đều sống bằng niềm tin đối với người đứng đầu. Và thầy hiệu trưởng đã không phụ sự tin tưởng của họ.

"Chúng tôi vào cuộc nhiệt thành hăng say vì một ngôi trường ngày càng phát triển vững mạnh. Khi đã chiêu mộ được những cán bộ đầu tiên về làm việc, chúng tôi bắt đầu tổ chức các hoạt động đào tạo bồi dưỡng về phương pháp sư phạm, kỹ năng nghề, tiếng Anh, tin học để cán bộ đủ điều kiện trở thành giáo viên và tổ chức biên soạn chương trình, giáo trình đào tạo; tuyên truyền tuyển sinh trên mọi phương tiện thông tin đại chúng cũng như đến các trường phổ thông trung học để giới thiệu về nhà trường; mua sắm bổ sung cơ sở, vật chất, thiết bị, dụng cụ, vật tư nguyên liệu phục vụ đào tạo", thầy Khánh chia sẻ.

Cũng trong thời điểm khó khăn khi trường mới thành lập nhưng các thầy cô giáo của trường ngày ấy vẫn nhớ như in cảm xúc sung sướng khi thầy hiệu trưởng công bố. Thầy đã thuyết phục TCDN cho nhà trường đăng cai tổ chức Hội thi Thiết bị tự làm toàn quốc và Hội thi tiếng hát học sinh-sinh viên dạy nghề toàn quốc với mục đích để cho xã hội biết đến nhà trường.

Nói về người đầu tàu của mình các thầy cô giáo gắn bó với trường từ những ngày đầu tiên chia sẻ, ngày đó thầy Khánh dùng xe ô tô của mình và mang tiền nhà đi làm việc công. Tất cả chi phí hoạt động của nhà trường trong năm 2010, thầy hiệu trưởng đã đứng ra để chi trả mãi cuối năm 2010 tiền ngân sách mới về.

Nhắc lại chuyện đã qua thầy Khánh chia sẻ: "Nếu không có niềm tin, không quyết tâm sẽ không thể làm được. Bởi mãi khoảng 5-6 năm sau tôi mới trả hết tiền vay bạn bè cho năm đầu tiên hoạt động ở trường".

Hướng tới ngày kỷ niệm 10 năm thành lập trường (17/10/2019) đặc biệt, ý nghĩa trước đó các thế hệ cán bộ, giáo viên, sinh viên đã về trường ôn lại những ngày khó khăn đã qua. Các thế hệ cán bộ, giáo viên, sinh viên cũng về các khoa của mình để đoàn tụ trong chương trình riêng; cùng ôn lại kỉ niệm, gặp gỡ thầy cô, bạn bè và sống lại những ngày tháng học tập, sinh hoạt dưới mái nhà chung HHT.

Với nỗ lực của mình để có một ngôi trường tạo nhiều dấu ấn thành công trong đào tạo nghề như ngày hôm nay, chắc chắn kỷ niệm những ngày đầu thành lập, những khó khăn đã qua sẽ theo họ suốt cuộc đời còn lại để tạo thêm động lực, nhân lên những thành công trong thời gian tới.

Ân tình 10 năm ngày thành lập trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội - Ảnh 1.

Đảng ủy – BGH nhà trường tới dự và chúc mừng chặng đường phát triển của các khoa gắn liền với quá trình hình thành và phát triển của nhà trường.

Ân tình 10 năm ngày thành lập trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội - Ảnh 2.

Về trường trong ngày kỷ niệm, các thế hệ sinh viên, thầy cô giáo không chỉ hòa mình trong không khí vui chung của toàn trường mà các khoa còn tổ chức những chương trình riêng để chào đón nhau trong không khí ấm cũng hơn.

Ân tình 10 năm ngày thành lập trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội - Ảnh 3.

Khoa Chăm sóc sắc đẹp với chương trình mặt riêng với tên gọi khá ấn tượng "Gặp lại thanh xuân".

Ân tình 10 năm ngày thành lập trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội - Ảnh 4.

Gặp mặt các thế hệ cán bộ, giáo viên, học sinh khoa Điện – Điện tử và Ngoại ngữ – Kinh tế.

Ân tình 10 năm ngày thành lập trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội - Ảnh 5.

"Ngày hội ngộ" của thầy cô và học sinh – sinh viên khoa Công nghệ ô tô và Cơ khí.

Ân tình 10 năm ngày thành lập trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội - Ảnh 6.

"Ngày trở về", rất nhiều cựu sinh viên đã thành công trong các lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, khi đến với ngày hội ngộ, tất cả những ranh giới ấy đã bị xóa nhòa, chỉ còn đó nước mắt, nụ cười hòa lẫn trong niềm hạnh phúc và không khí đầm ấm. một khoảng thời thanh xuân được dần dần gợi mở khiến nhiều cựu sinh viên không ngăn được xúc động.

Ân tình 10 năm ngày thành lập trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội - Ảnh 7.

Sinh viên Nguyễn Văn Thiết – cựu SV Khoa Điện Điện tử, HCV nghề Tự động hóa Kì thi tay nghề Asean năm 2014 chia sẻ cảm xúc và gửi lời tri ân tới các thầy cô ngày gặp mặt.

Ân tình 10 năm ngày thành lập trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội - Ảnh 8.

Thông qua buổi gặp gỡ, các thế hệ cán bộ, giáo viên, sinh viên có cơ hội thắt chặt hơn nữa mối quan hệ với thầy cô, nhà trường và đồng môn. Đặc biệt, qua đây Nhà trường mong muốn sẽ tiếp tục đồng hành cùng các cựu sinh viên, cựu học viên trên bước đường lập nghiệp để học tập nâng cao trình độ, lập nghiệp và hỗ trợ thế hệ học sinh – sinh viên kế tiếp trong học tập và việc làm. Ban tổ chức cũng mong muốn chương trình sẽ tạo thành hoạt động thường niên của các thế hệ sinh viên, học viên, từ đó tạo mạng lưới kết nối giữa sinh viên, học viên các khóa để các bạn giúp đỡ, hợp tác với nhau trong học tập, việc làm và lập nghiệp.

Tại buổi gặp mặt thân tình, đại diện các khách mời, doanh nghiệp, các thế hệ cán bộ, giáo viên, sinh viên đã tặng quà, tài trợ cho các khoa và nhà trường. Ban tổ chức xin tiếp tục ghi nhận những đóng góp về nội dung chương trình, về nhân lực và vật lực của các khách mời, các thế hệ cán bộ, giáo viên, sinh viên để chuẩn bị thật chu đáo cho Lễ kỉ niệm 10 năm thành lập trường diễn ra vào ngày 17/10/2019.

Với nhiều cách làm sáng tạo, chủ động, đến ngày 29/9/2010 nhà trường đã tổ chức khai giảng năm học mới thành công với 820 sinh viên, tuyển dụng, đào tạo được 32 cán bộ, giáo viên nòng cốt, biên soạn được 16 chương trình đào tạo và hàng trăm bộ giáo trình, đăng cai tổ chức thành công Hội thi Thiết bị tự làm toàn quốc và Hội thi tiếng hát học sinh-sinh viên dạy nghề toàn quốc. Có thể nói năm 2010 – năm đầu tiên đi vào hoạt động đã thành công rực rỡ, đó chính là tiền đề cho sự thành công của nhà trường trong những năm tiếp theo.

Kỳ An

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC