Ngày 26 Tháng 8, 2019 | 09:01 AM

5 điều giáo viên nhắn gửi phụ huynh đầu năm học mới

  MỚI NHẤT

"Đừng biện minh cho trẻ" là một trong những nội dung chính của bức thư mà giáo viên Mỹ gửi phụ huynh, được đăng tải trên trang cộng đồng về giáo dục lớn trên thế giới.

Theo nội dung thư, trong bối cảnh ngân sách dành cho giáo dục bị cắt giảm, giáo viên phải chịu trách nhiệm về kết quả sa sút của học sinh. Tuy nhiên, ảnh hưởng của thầy cô trong việc giáo dục trẻ khá hạn chế, nếu so với phụ huynh.

Phụ huynh là những thầy, cô giáo đầu tiên của trẻ. Thái độ của phụ huynh dành cho giáo dục, việc học tập của học sinh và nhà trường sẽ phản chiếu lên ứng xử của trẻ. Vì vậy, chất lượng giáo dục hiện nay phụ thuộc vào khả năng "lãnh đạo" trẻ ở nhà của phụ huynh.

"Nói cách khác, chúng tôi cần sự giúp đỡ của phụ huynh trong 5 bước giáo dục trẻ sau đây", trích nội dung thư.

5 điều giáo viên nhắn gửi phụ huynh đầu năm học mới - Ảnh 1.
"Chúng tôi có thể dạy trẻ đọc, làm toán và khoa học, nhưng phụ huynh có cơ hội để dạy trẻ các chuẩn giá trị và trách nhiệm", thư của giáo viên viết. Ảnh: Getty.

Đừng biện minh cho trẻ

Ai cũng phạm lỗi, đặc biệt là trẻ em. Tuy nhiên, giáo dục được hình thành trong quá trình trẻ phạm lỗi và đối mặt hệ quả của nó. Điều đó là mấu chốt của việc học.

Vì thế, khi con bạn đi học muộn, hoặc chúng không hoàn thành bài tập về nhà, hay bắt chước cách cư xử của ai đó trong lớp, đừng bào chữa cho chúng. Hãy để con được học từ lỗi sai.

Phụ huynh nên khuyến khích trẻ chịu trách nhiệm về hành động của mình. Giáo viên có thể dạy trẻ đọc, làm toán và khoa học, nhưng phụ huynh có cơ hội để dạy con các chuẩn giá trị và trách nhiệm.

Khi con bạn gặp khó khăn, hãy cứ để nó diễn ra, để trẻ học cách vượt qua. Trong chốc lát, trẻ cảm thấy khó chịu, nhưng đó là những trải nghiệm quý giá đối với chúng.

Kiểm soát con làm bài tập về nhà

Nếu trẻ được lựa chọn ăn cái gì vào bữa tối, chúng có thể đòi kem, thay cho các món ăn nhiều dinh dưỡng. Bài tập về nhà là câu chuyện tương tự.

Làm bài tập lấy đi thời gian vui chơi của trẻ và nhiều đứa bé đắn đo lựa chọn giữa việc xem TV hoặc chơi game và hoàn thành bài tập về nhà. Vậy, làm cách nào để con không nộp bài tập về nhà muộn?

Câu trả lời nằm ở cách dạy dỗ của phụ huynh. Tương tự việc không cho phép con ăn kẹo và ngũ cốc vào bữa sáng quá nhiều, việc giám sát việc hoàn thành bài tập về nhà của con cũng là trách nhiệm của bố mẹ.

Các bé cần học tính có trách nhiệm và tự giác. Chúng học giá trị của trách nhiệm khi biết có sự kiểm soát của bố mẹ. Vì vậy, bạn hãy đảm bảo con làm bài tập về nhà đầy đủ, vì lợi ích của giáo viên và cả gia đình.

5 điều giáo viên nhắn gửi phụ huynh đầu năm học mới - Ảnh 2.
Trẻ học từ bố mẹ đầu tiên và nhiều nhất. Ảnh: iStock.

Đừng làm trẻ sao nhãng

Nói đơn giản, video game là "kẻ thù" của mỗi giáo viên. Tivi, iPad, điện thoại thông minh đều lấy đi thời gian của những hoạt động phát triển quan trọng như giao tiếp trực tiếp, thể thao ngoài trời, đặc biệt là đọc sách.

Cha mẹ hãy giúp giáo viên bằng cách loại chúng ra khỏi danh sách các hoạt động hàng ngày của con bạn.

Giáo viên không khuyên trẻ không chạm vào iPad, nhưng giống đồ ăn nhanh, sử dụng quá nhiều sẽ gây hại cho các em. Trẻ chỉ nên xem tivi một tiếng hoặc ít hơn mỗi ngày, sau khi làm bài tập và đọc sách.

Video game chỉ dành cho cuối tuần và các kỳ nghỉ. Dù smartphone có những lợi ích nhất định, bạn hãy đảm bảo con mình không tải về những trò chơi dễ "gây nghiện" và chú ý đến tin nhắn của trẻ.

Thay cho video game, iPad, sách bổ ích cho trẻ, hãy đăng ký cho chúng tham gia các hoạt động ngoại khoá bổ ích.

Làm gương cho con lúc ở nhà

Trẻ học từ bố mẹ đầu tiên và nhiều nhất. Vì vậy, bạn làm gì, trẻ sẽ bắt chước. Nếu bạn chưa bao giờ cầm quyển sách, không hỏi bài tập về nhà, và xem tivi mỗi lúc ăn cơm, các con sẽ học theo.

Ngược lại, nếu cha mẹ đọc sách trước lúc đi ngủ, trò chuyện về những điều xảy ra ở trường và tắt các ứng dụng công nghệ vào buổi tối, con cũng làm vậy.

Phụ huynh biết quan tâm, thấu hiểu sẽ tạo ra những đứa trẻ biết lắng nghe, để ý. Hãy giúp giáo viên bằng cách tập cho trẻ những hành vi và thái độ mà bạn muốn thấy ở con tại trường.

Thay vì lên án, hãy chung tay cùng giáo viên

Giáo viên không làm giáo dục vì muốn trở thành triệu phú. Họ đang làm nghề vì sự quan tâm dành cho trẻ và xã hội. Thầy cô không phải vật cản cho sự thành công của con bạn. Hỗ trợ trẻ cả về trí tuệ và cảm xúc là ưu tiên cao nhất của thầy, cô giáo.

Nếu giáo viên cho học sinh điểm kém, đừng buộc tội họ đang không thương con bạn, mà chỉ là muốn thông báo với gia đình rằng đứa trẻ cần tiến bộ nhiều hơn.

Nếu giáo viên nói điều gì trong lớp học mà phụ huynh không đồng tình, thay vì buộc tội, hãy cố gắng hiểu điều thầy cô muốn gửi gắm và bối cảnh nó được nói ra trong lớp học.

Cuối cùng, giáo viên đứng về phía phụ huynh vì cả giáo viên và phụ huynh đều đứng về phía con trẻ. Nếu bạn chung tay với giáo viên, thay vì mặc kệ chuyện học tại trường hoặc gây khó dễ với thầy cô, con của bạn sẽ đạt kết quả học tập tốt hơn.

Theo Tri thức trực tuyến

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC