Ngày 6 Tháng 4, 2015 | 04:00 PM

2 giờ dạy con hiệu quả mỗi ngày của nữ MC nổi tiếng

  MỚI NHẤT

Mỗi ngày chỉ có 2-3 tiếng buổi tối ở bên con nhưng các bậc cha mẹ bận rộn hoàn toàn có thể biến khoảng thời gian ngắn ngủi đó thành giờ dạy con ý nghĩa mà không nhàm chán.

Bận rộn với công việc ở đài truyền hình, nhà không thuê người giúp việc nhưng MC Minh Trang (TrangMoon) vẫn được mọi người biết đến là mẫu người mẹ lý tưởng với việc dạy con, chăm con khoa học và hiệu quả.

Nữ MC nổi tiếng của Đài truyền hình Việt Nam chia sẻ trên trang cá nhân rằng, chị là một người “nghiện” con, ngày nào không gặp con là nhớ con đến bứt rứt. Yêu con nhưng vì quỹ thời gian hạn hẹp, trung bình mỗi ngày chỉ có khoảng 4 tiếng bên con (trong 4 tiếng đó không phải là được ngồi với con chơi mà còn nấu nướng, ăn uống, dọn dẹp, thăm nom người nọ người kia, lo việc cho gia đình hai bên và tỉ thứ việc không tên khác) nên chị Trang rất quý trọng những khoảnh khắc bên con.

MC, Trang Moon, dạy con
MC Minh Trang luôn quý trọng từng khoảnh khắc bên con.

 

Làm truyền hình nên ngay cả những ngày cuối tuần chị cũng hiếm khi dành trọn vẹn được cho gia đình. Nhưng với chị, dạy con không nhất thiết phải làm việc gì đó quá tốn thời gian, hay phải đi đến đâu đó thật hay ho mới lạ. Có ít hơn 2 tiếng bên con mỗi ngày, nữ MC xinh đẹp vẫn có thể dạy con trưởng thành qua những hoạt động đơn giản thường ngày.

Dưới đây là 6 hoạt động MC Minh Trang và bé Daisy thường làm khi có ít hơn 2 giờ bên nhau:

1. Đọc sách cùng con

Đọc sách truyện cho con, luôn là lựa chọn đầu tiên và yêu thích nhất của cả 2 mẹ con. Thậm chí mang Daisy đi đâu gửi nhờ ai trông, mình cũng thường để trong balo của con thêm vài cuốn sách, trong trường hợp "cấp cứu" không biết làm sao để calm bạn Daisy được thì sách sẽ luôn là phương án tối ưu đảm bảo thành công 100%.

Các bạn dưới 2 tuổi, một lựa chọn tuyệt vời nữa là những cuốn sách vải, nhưng sách vải ở Việt Nam hiếm lắm, mà thường cũng chưa thực sự hấp dẫn các con được lâu, mình thấy các mẹ nước ngoài hay tự làm các cuốn "quiet book" từ vải, vải dạ, các phụ liệu may mặc, các con không chỉ "đọc" mà còn tương tác được với sách nữa".

MC, Trang Moon, dạy con
Nữ MC xinh đẹp thường dắt con đi bộ quanh phố phường để con khám phá thế giới xung quanh.

 

2. Đi thư viện

Sách truyện cho bé đủ mọi thế loại, lứa tuổi, nhiều hơn bất kỳ hiệu sách nào, đều có thể tìm thấy ở phòng đọc thiếu nhi, Thư viện Hà Nội. Các cô thủ thư cực kỳ yêu trẻ, chỗ ngồi đọc sách rộng rãi, có khu vực sàn gỗ dành cho Mẹ và Bé, bé dưới 1 tuổi cũng welcome smile emoticon Em bé nào đọc sách chán, có cả đồ chơi gỗ, thú bông, giấy tập tô, màu vẽ... nữa nhé. Tiếc là thư viện chỉ mở cửa thứ 2 đến thứ 7. Nên tuần nào mà mình phải đi làm thứ 7, coi như Daisy không được đến thư viện.

3. Đi dạo, đi bộ mua sắm đồ dùng trong nhà

Mình ở phố cổ, tuy hơi chật xíu nhưng được cái ở một con phố rất rất yên tĩnh, vỉa hè rộng, nhiều cây cối. Mình với Daisy thường đi bộ dạo quanh phố, có thể là mua bịch giấy vệ sinh mới, mua hoa cắm trong nhà, mua trái cây, hoặc đơn giản chỉ là dạo qua Hàng Mã để Daisy được ngắm vô vàn các thứ đồ đủ màu sắc ở đấy. Không thì có thể dạo vườn hoa, tượng đài nào đấy sau giờ học, 15-20 phút nhưng mà cũng đủ để con chạy chơi thỏa sức, đảm bảo về ăn cơm lia lịa. Nếu có thời gian nhiều hơn 1 tẹo, 2-3h thì sẽ là đi bộ dạo Bờ Hồ, nhưng thường dạo 1/3, còn 2/3 thời gian còn lại, 2 mẹ con lại chúi mũi vào các hiệu sách ở Đinh Lễ. Có hôm mua 1,2 cuốn, có hôm không mua cuốn nào.

4. Làm việc nhà

Mình rất thích làm việc nhà với con, một công đôi việc. Vừa tranh thủ dọn nhà, vừa giúp con "bận rộn". Gì cũng tốt, giặt quần áo, phơi quần áo, gấp quần áo, lau dọn nhà, tưới cây, chăm sóc cây cảnh, phân loại giấy rác, đặc biệt là nấu ăn...mỗi việc lại là một cơ hội tuyệt vời để con khám phá thế giới xung quanh.

5. Đi chợ

Mình đã để ý, dù là đi chợ cóc hay đi siêu thị, Daisy vẫn có chung một niềm yêu thích như nhau. Con dưới 1 tuổi thì nên hạn chế đưa con đi siêu thị hoặc đến các chỗ đông người vì khi đó sức đề kháng của con còn yếu. Nhưng ngoài 1 tuổi, hầu như lần nào đi chợ mình cũng dắt Daisy đi theo. Khỏi cần nói cũng biết nó thích như thế nào. Thấy gì cũng sờ mó, cái gì cũng hỏi. Khi đã biết biết 1 tí rồi, thấy gì cũng đọc tên vach vách. Đi chợ cùng con còn giúp con tăng sự hứng thú với ăn uống, con sẽ biết được các đồ ăn trong bát hình thù nguyên gốc của nó như thế nào.

MC, Trang Moon, dạy con
Không thuê giúp việc, không ở cùng bố mẹ hai bên, bận rộn với công việc nhưng MC Minh Trang (TrangMoon) vẫn chăm con, dạy con hiệu quả.

 

6. Đi thăm ông bà, bạn bè

Đến nhà ông bà lúc nào cũng là một điều thật sung sướng với lũ trẻ con. Ngoài ra, thử lên 1 cái hẹn thăm gia đình một người bạn cũ, thăm một em bé mới đẻ, thăm nhà 1 bạn trong lớp của con (hoặc nếu chưa đủ thân thiết, có thể hẹn đi dạo, đi chơi gần nhà)...

Dù là hoạt động gì, thì mong bố mẹ vẫn luôn phải hiểu, mình đang làm việc đó với 1 bạn bé xíu, bạn í tất nhiên sẽ chậm hơn mình, sẽ lật đật hơn mình, sẽ dễ làm hỏng, làm đổ, làm sai hơn mình, bạn ấy biết ít thứ hơn mình...nên đừng giục giã con, hãy cho con thời gian để con khám phá và cảm nhận. Đó cũng là những giây phút chính người lớn chúng mình sẽ nhận ra được nhiều điều đó”.

Theo Vietnamnet

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC