Ngày 14 Tháng 11, 2011 | 04:00 PM

Vietnam’s Next Top Model: Vào càng sâu, mắng càng... tệ(?)

Vietnam’s Next Top Model: Vào càng sâu, mắng càng... tệ(?)

GiadinhNet - Cuộc thi Người mẫu Việt Nam (Vietnam's Next Top Model) càng vào những vòng trong càng gay cấn.

Tuy nhiên, cách đối xử của Ban giám khảo chương trình với các thí sinh khiến người xem có cảm giác muốn làm nghề người mẫu thì cần biết cách nhịn...
 
Thí sinh Lê Thị Thúy dù bị mắng tơi tả những vẫn nhẫn nại chịu đựng để thực hiện ước mơ.
Ảnh: H.P

Thi người mẫu kiểu... chợ búa

"Nghe những lời của Xuân Lan và Nam Trung nếu phân tích kỹ cũng không có gì là quá đáng. Người Việt mình thích nghe khen hơn chê. Nhưng thuốc đắng giã tật, sự thật mất lòng. Những lời nói nặng như thế lúc đầu có thể khiến thí sinh cảm thấp áp lực và khó chịu nhưng nó lại là động lực cho họ để họ phấn đấu thay đổi bản thân”, bà Lê Thị Quỳnh Trang, Giám đốc sản xuất chương trình Vietnam's Next Top Model cho biết.

Chuyện BGK Vietnam’s Next Top Model yêu cầu thí sinh "nhảy xuống hồ" hay thử phản ứng của thí sinh bằng: "Giả sử tôi tát vào mặt em".... đã khiến nhiều khán giả nóng mặt. Tuy nhiên, sau những ý kiến đóng góp tràn ngập trên các mặt báo về chuyện này, BGK của chương trình vẫn dường như không "đếm xỉa". Ở các tập tiếp theo của Vietnam's Next Top Model, BGK càng thể hiện vai trò "quyền lực" của mình bằng cách mạt sát các thí sinh nặng nề hơn.

Vai trò nói trên được BGK của chương trình thể hiện rất rõ ở tập 7 của chương trình. Ở tập này, các thí sinh phải thực hiện buổi chụp hình dưới nước. Để thực hiện được việc chụp hình, các thí sinh phải... lặn dưới nước và tạo dáng. Với việc phải ngụp lặn dưới nước để cho ra những tấm hình đẹp, các thí sinh đã phải luyện tập cấp tốc cách nín thở dưới bể bơi. Tuy nhiên, hầu hết các cô gái đều khá hoảng hốt với phần thi này. Trong số đó, phải kể đến thí sinh "mít ướt"  Lê Thị Thuý.

Lê Thị Thúy rất khổ sở với việc ngụp lặn và lại... bật khóc. Cô xoay đủ kiểu nhưng vẫn không tài nào thực hiện được và làm tốn khá nhiều thời gian của BGK. Và BGK đã không còn kiềm chế được với Thuý. Giám khảo Nam Trung  nói: "Em có biết cảm giác kinh khủng nhất của chúng tôi khi chụp hình là gì không? Là vì những cô người mẫu làm chúng tôi muốn đi ra khỏi buổi chụp"... "Em khóc quá nhiều! Mỗi khi gặp khó khăn, điều tôi cần thấy là em phải chinh phục được nó, nếu không thì hãy đi về"...
 
Thậm chí, giám khảo Đỗ Mạnh Cường còn nói: "Đừng đem nước mắt ra để khiến chúng tôi thương em... Hay là em giả tạo?". Còn Xuân Lan nhận xét: "Em như một khúc gỗ được ekip nhấn chìm xuống nước, ánh mắt vô hồn và gương mặt tỏ ra sợ hãi... Qua những đoạn băng sinh hoạt tại ngôi nhà chung, tôi nhận thấy em là người rất thẳng tính và mạnh mẽ trong khi em xử lý các bạn. Và chúng tôi có cảm giác rằng chúng tôi đang bị lợi dụng... Nếu em cảm thấy một sự cản trở lớn và em không vượt qua được, thì em nên đi về". Giám khảo nữ xinh đẹp này cũng cho rằng Lê Thị Thuý là người giả tạo và không tiếc lời với thí sinh này: "Em không lớn hơn chúng tôi, cũng không nhiều kinh nghiệm hơn chúng tôi. Vì thế hãy sống thật với chính bản thân mình, đừng giả tạo nữa"...

Sau phần "tổng mạt sát" của BGK dành cho thí sinh Lê Thị Thúy, nhiều khán giả khá bức xúc. Nhiều người cho rằng mặc dù thí sinh Lê Thị Thúy hay khóc nhưng giám khảo cũng không nên dùng những lời lẽ nặng nề như thế. Một khán giả đưa ra ý kiến: "Việc mạt sát và dùng những từ ngữ dồn ép thí sinh như vậy không khác gì ngoài đường ngoài chợ. Tôi nghĩ, cho dù thí sinh có lỗi gì thì BGK cũng không nên nói năng kiểu ấy. Quy định của cuộc thi đã có, thí sinh nào phạm quy thì có thể tước quyền tham gia, còn nếu họ không thực hiện được đúng theo mong muốn của BGK thì đã có thang điểm. Ai biểu diễn tốt sẽ lọt vào trong! BGK dồn ép thí sinh quá đáng, còn thí sinh thì quá chịu đựng chỉ vì một cái danh".

Muốn thành công thì phải chịu?!

Trước nhiều ý kiến phản hồi, bà Lê Thị Quỳnh Trang, Giám đốc sản xuất chương trình Vietnam's Next Top Model cho biết: Khi mua lại bản quyền từ CBS, phiên bản Việt Nam phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình tuyển chọn, thực hiện và cả cách thể hiện của các vị giám khảo trong mỗi tập thi. Giám khảo cũng sẽ là những diễn viên và phải diễn tròn vai của mình, theo đúng kịch bản, sao cho chương trình có nét riêng nhất, thu hút được người xem nhiều nhất, tạo được dư luận nhiều nhất.
 
Thực tế cho thấy không chỉ tại Việt Nam mà tại các nước khác, Next Top Model hấp dẫn được người xem không phải bởi yếu tố chân dài mà bởi sự kịch tính, sự nghiệt ngã và cả sự lột xác của từng thí sinh qua mỗi tập thi. Tất cả chỉ để từng thí sinh phải bộc lộ hết cá tính, những ưu điểm lẫn khuyết điểm, cho thấy sự cố gắng, khả năng chịu đựng, tính thích nghi và uyển chuyển trong mọi hoàn cảnh của một người mẫu chuyên nghiệp trong tương lai. Cuộc thi hấp dẫn và thành công ở điểm đó.

Bên cạnh các ý kiến phản đối BGK của Vietnam’s Next Top Model đã quá nặng lời với thí sinh, cũng có một số ý kiến cho rằng các thí sinh đã ... rất nhịn nhục. Chỉ vì mong ước được làm người mẫu mà họ không còn để tâm đến việc người khác "điều khiển" mình. Để được lọt vào vòng trong, một thí sinh đã buộc phải khen Xuân Lan đẹp hơn cảnh; và cũng để được lựa chọn, thí sinh khác chọn phương án nhảy xuống hồ bơi....Và khi bị giám khảo mắng nhiếc, thậm chí đề nghị ra về thì thí sinh Lê Thị Thuý cũng hầu như không có phản ứng nào. Qua đó có thể thấy khát vọng được trở thành người mẫu của các thí sinh rất lớn và họ bất chấp nhiều thứ để đạt được khát vọng này.

Hoàng Phương

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC