Ngày 22 Tháng 8, 2014 | 09:35 AM

Vietnam’s next top model: Những hình ảnh xấu xí và cẩu thả

Vietnam’s next top model: Những hình ảnh xấu xí và cẩu thả
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Khác với hình ảnh long lanh trên sân khấu, trên website của chương trình Vietnam’s next top model mùa thứ 5 lại cho đăng tải những thông tin thiếu nghiêm túc, thậm chí phản cảm của thí sinh.

Vietnam’s next top model: Những hình ảnh xấu xí và cẩu thả 1

Một thí sinh thể hiện sự thiếu nghiêm túc khi đăng ký thông tin nhưng vẫn được BTC chương trình chấp thuận.

 
Cho cả chim và “gái bao” đăng ký tham gia

Ở mùa thứ 5, những tưởng chương trình Vietnam’s next top model sẽ ngày càng chuyên nghiệp hơn, chất lượng hơn, nhưng xem ra, đây chỉ mong mỏi mang tính kỳ vọng của công chúng. Mang tiếng là chương trình thu hút đông đảo thí sinh ở khắp mọi miền đất nước tham gia, nhưng nhìn vào danh sách các ứng viên được đăng tải trên website, nhiều người không khỏi ái ngại cho “chất lượng” người mẫu mà chương trình tìm kiếm.

Trước khi có vòng sơ tuyển trực tiếp trên sân khấu, Vietnam’s next top model có vòng sơ tuyển online. Theo đó, các thí sinh sẽ đưa các thông tin về số đo, cân nặng, hình ảnh và một vài thông tin bản thân. Sau đó, Ban tổ chức sẽ sàng lọc những ứng viên đủ tiêu chuẩn để sơ tuyển trực tiếp. Điều này giúp cho các thí sinh dễ dàng tiếp cận với cuộc thi mà không quá mất thời gian và công sức đi lại. Hơn nữa, đó còn là kênh tương tác giữa chương trình với khán giả, khiến cho công chúng quan tâm chú ý hơn đến cuộc thi. Tuy nhiên, điều này cũng có mặt “lợi bất cập hại” ở chỗ, những thông tin cá nhân của thí sinh không thể kiểm soát. Khai man, khai thiếu trung thực về bản thân để được chú ý và đến sơ tuyển trực tiếp là điều rất dễ xảy ra.

Nếu chỉ có như thế thì còn có thể thông cảm được cho chương trình, vì khi “mục sở thị” thì những gian dối này rất dễ được phát hiện. Nhưng thật khó tin là Ban tổ chức chương trình lại cho đăng cả những thông tin, hình ảnh về thí sinh một cách vô tội vạ đến thế. Một thí sinh có tên Phạm Thanh Hằng rõ ràng thể hiện sự thiếu nghiêm túc với chương trình khi đưa ảnh đại diện là một con chim. Các thông tin về chỉ số hình thể cũng không được sàng lọc trước khi đăng tải trên website. Cụ thể, thí sinh này khai có vòng 1 là 92, vòng 3 là 88 nhưng vòng 2 lại chỉ ghi là 45. Nguy hiểm hơn, ở phần khai nghề nghiệp, học vấn, thí sinh này ghi rõ là “Gái bao” nhưng vẫn được Ban tổ chức đưa lên một cách hồn nhiên.

Đây chỉ là một trong số những trường hợp cá biệt được đăng tải trên website của cuộc thi. Rất nhiều hình ảnh phản cảm, thí sinh phì phèo thuốc lá, chĩa súng, mặc “xà lỏn” dưỡn dẹo “tự sướng”, hình ảnh xoay ngang dọc... nhưng vẫn được Ban tổ chức đưa lên mà không hề biên tập hay cắt xén. Vũ Tuấn Việt là người đã tham gia cuộc thi vào năm ngoái và đoạt giải Á quân nhưng không hiểu vì sự cẩu thả hay “quên mất” mà hình ảnh của anh vẫn nghiễm nhiên xuất hiện ở danh sách ứng viên.
 
Nhiều thí sinh bị biến thành trò cười
 
Vietnam’s next top model: Những hình ảnh xấu xí và cẩu thả 2

Buổi sơ tuyển hôm 20/8 tại Hà Nội có cả thí sinh chuyển giới đến tham gia  (Ảnh BTC cung cấp).


Giám đốc một công ty người mẫu cho rằng, ngay ở vòng online, Ban tổ chức hoàn toàn có thể sàng lọc ra khỏi danh sách những thí sinh không đủ tiêu chuẩn. Điều này không  khó khăn vì Ban tổ chức đều là những người có kinh nghiệm nên bằng mắt thường có thể đánh giá ngay được.

Trước đó, nhiều hình ảnh của các thí sinh trên website đã được lan truyền trên mạng xã hội Facebook, tạo ra những câu chuyện gây cười cho cộng đồng mạng. Những thí sinh có thân hình dơ xương hoặc nằm phơi bụng trống, ẻo lả bên hoa… trở thành đề tài bàn tán và thi nhau comment (bình luận) của các “anh hùng bàn phím”. Đọc những comment nhận xét, người lạc quan nhất cũng khó mà không khỏi chạnh lòng: “nhìn ghê vãi”, “xấu mà cứ thích thể hiện”, “đời lắm người hoang tưởng quá”… Ý nhị hơn thì là: “Đang uống nước phun cả vào màn hình”, “Cảm ơn các bạn đã mang lại nụ cười cho mọi người”.

Nhìn tướng mạo của các thí sinh này, ai cũng biết rõ mười mươi họ sẽ khó mà lọt qua vòng sơ tuyển. Ban tổ chức hoàn toàn có thể loại thẳng tay những thí sinh này để vừa đảm bảo cho uy tín của cuộc thi, vừa tránh cho họ trở thành trò cười của một bộ phận công chúng. Tuy nhiên, việc ban tổ chức cho đăng tải cả những hình ảnh này đã cho thấy, phải chăng họ đang “mượn” những hình ảnh gây cười này để gây chú ý với công chúng?

Năm ngoái, chương trình này cũng phạm quy chế khi cho cả những thí sinh chuyển giới đến sơ tuyển. Theo Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH,TT&DL), điều này là không đúng với đề án mà chương trình gửi lên Cục (thí sinh không phẫu thuật chuyển đổi giới tính-PV). Về điều này, chương trình đã bị Cục Nghệ thuật biểu diễn nhắc nhở. Nhưng năm nay, chương trình vẫn tiếp tục đón tiếp thí sinh chuyển giới là Nguyễn Ngọc Anh đến từ Hải Phòng. Dù những thí sinh này không được vào vòng trong, nhưng việc chương trình vẫn cho họ cơ hội đến sơ tuyển thì không nằm ngoài mục đích “lợi cả đôi đường”. Các thí sinh chuyển giới được tiếng là không bị phân biệt đối xử, “có cơ hội thể hiện niềm đam mê với sàn catwalk”, còn chương trình thì cũng nhờ có nhân tố mới lạ này mà thêm phần được chú ý. Chỉ có điều, phải nhờ đến những chiêu trò (đã cũ) này để hướng dư luận về phía mình cũng đồng nghĩa với việc chương trình đang tự “hạ giá” bản thân, làm giảm đi tên tuổi mà sân chơi này luôn khẳng định và tìm kiếm.
 
Thanh Hà

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC