Ngày 28 Tháng 11, 2014 | 10:59 AM

“Vietnam’s Next Top Model” 2014: Thu hút bằng chiêu trò dị biệt

GiadinhNet - Được biết đến là cuộc thi mang tính đặc thù, đòi hỏi thí sinh phải có cá tính, bản lĩnh nghề nghiệp và niềm đam mê nhưng qua 4 tập được phát sóng, “Vietnam’s Next Top Model” 2014 đã lộ ra nhiều chiêu trò nhạt nhẽo, phản cảm.

 

14 thí sinh tạo dáng trên giày trượt patin ở tập 4. Ảnh: TL
14 thí sinh tạo dáng trên giày trượt patin ở tập 4. Ảnh: TL

 

Nan giải chuyện ứng xử

Ngay từ tập đầu, ở vòng tuyển chọn catwalk, chương trình truyền hình thực tế “Vietnam’s Next Top Model” đã xuất hiện những tình huống gây tranh cãi. Chuyện một nữ thí sinh bị loại chỉ vì “quên” nói lời cảm ơn đến Ban giám khảo khiến dư luận dậy sóng. Đa phần ý kiến cho rằng, điều cơ bản với một người mẫu là tiêu chuẩn về vóc dáng, cá tính… còn việc thí sinh “quên” nói lời cảm ơn có thể do sự tác động khách quan của nhiều yếu tố khác như tâm lý hồi hộp, căng thẳng khi tham gia chương trình. Ban giám khảo hoàn toàn có thể chê trách, góp ý để thí sinh suy ngẫm lại thay vì “quan trọng hóa”  vấn đề khiến cho ý nghĩa của lời cảm ơn vốn rất đẹp đẽ, tự nhiên bỗng trở nên nặng nề, to tát.

Sẵn sàng loại thí sinh vì thái độ ứng xử nhưng chính văn hoá giao tiếp của những người “cầm cân nảy mực” trong chương trình nhiều khi cũng mang đến sự khó chịu cho thí sinh và khán giả. Chẳng hạn, cũng ở vòng tuyển chọn, khi một thí sinh không biết ngoại ngữ, tỏ ra lúng túng không hiểu giám khảo Adam nói gì thì 2 giám khảo còn lại là Nam Trung và Xuân Lan đã biến tình huống ấy thành trò cười, mua vui. Giám khảo Nam Trung không ngần ngại buông lời bỡn cợt, miệt thị cho đến khi thí sinh này bật khóc: “Vẻ đẹp của em ở Việt Nam không ai thích cả, chỉ Tây thích thôi mà em không hiểu Tây nói thì em mất cơ hội”, “Adam nói là không thích em, muốn gói em lại, bỏ ra đường”.

Tại vòng sơ tuyển năm 2013, chính vị giám khảo này cũng từng gây “sốc” khi mỉa mai thí sinh Đàm Quang Phúc: “Làm make-up nhục lắm hay sao mà đi làm người mẫu?”. Không kém phần “đanh đá”, ở các mùa giải trước, khán giả từng bất bình trước những lời nhận xét chua ngoa, thiên về chế giễu xem thường người khác của người mẫu Xuân Lan: “Em đi như con hổ vồ mồi”, “Ði như con khỉ qua cầu treo”, “Cái mặt em cứ trơ trơ ra thôi”…

Xét ở góc độ chuyên môn, rõ ràng, việc lựa chọn lựa thí sinh mới chỉ là giai đoạn đầu tiên. Để có thể trở thành người mẫu, họ phải trải qua quá trình tập luyện, hoàn thiện những kỹ năng nghề nghiệp và đời sống. Chính vì vậy, việc loại bỏ thí sinh một cách “lộng quyền” và ra những “đòn” phủ đầu của chương trình này đã không thuyết phục được khán giả.

Khi ngôi nhà chung biến thành… nhà trẻ

Sau những thử thách đầu tiên, cuộc thi đấu và đời sống thường nhật của 16 thí sinh của “Vietnam’s Next Top Model” bước vào ngôi nhà chung được thể hiện qua mỗi tập phát sóng cũng dần trở nên nhắng nhít, nhạt nhẽo.

Trong số những thử thách được đưa ra cho thí sinh có không ít thử thách nguy hiểm, được cho là không thực sự cần thiết, chẳng hạn: Đi catwalk trên sàn cao, dốc, xoáy trôn ốc. Khán giả theo dõi chương trình hầu như không thấy sự hỗ trợ nào về bảo hiểm cho thí sinh. Trái lại, các thí sinh nữ còn khó khăn hơn thí sinh nam khi họ phải đi đôi giày cao lênh khênh chừng 20cm, mặc những bộ váy dài chấm gót. Mỗi khi có thí sinh loạng choạng, vấp ngã ngã thì 2 giám khảo Adam và Xuân Lan chạy vội tới đỡ còn các thí sinh khác thì hoảng hốt, khóc lóc. Tương tự, khán giả cũng không thể lý giải, cảm nhận được ý nghĩa đằng sau thử thách để thí sinh trượt patin, chụp ảnh.

Ở tập 3 chương trình, chiến thắng của thí sinh Kim Dung trong phần thi catwalk cũng gây nhiều tranh cãi. Theo giám khảo chương trình, lý do chọn người chiến thắng vì thí sinh này vấp ngã nhiều lần nhưng vẫn có nghị lực đứng lên đi tiếp. Thực tế, trong tình huống ấy, có lẽ ai cũng sẽ phải cố gắng đứng lên mà đi tiếp bởi không lẽ nằm lăn ra để “ăn vạ”(?). Trong khi đó, nhiều thí sinh khác rõ ràng có bản lĩnh hơn, chuyên nghiệp hơn để giữ cho mình không vấp ngã thì lại không được tuyên dương.

Ngoài lúc thi đấu, tập luyện, cuộc sống sinh hoạt trong ngôi nhà chung của các thí sinh cũng phản ánh phần nào cá tính, cái hay cái dở của mỗi người. Theo dõi chương trình, thấy rằng khi số lượng thí sinh còn đông đúc, tính ích kỉ, thiếu hòa đồng được bộc lộ rõ qua những chi tiết camera ghi được: nhanh chân chạy về nhà để giành phòng đẹp, giường đẹp; sẵn sàng nói ghét người này người kia dù chưa hiểu gì về nhau…

Trong số đó, Nguyễn Thị Oanh có lẽ là thí sinh gây nhiều “sóng gió” nhất vì cách phát âm ngọng “n”, “l” và cứ nghĩ gì thì nói nấy. Thậm chí, ở một đoạn clip, cô còn tỏ rõ sự hiếu thắng, mong cho thí sinh khác thi không tốt để mình có cơ hội. Chẳng riêng gì các thí sinh nữ mới có xung đột, nhiều thí sinh nam năm nay cũng thể hiện cá tính dị biệt. Thí sinh Đặng Văn Hội sau khi vô tình giẫm vào chân bạn nữ đã thẳng thừng tuyên bố: “Nghịch với nhau, đau thì phải chịu” và quyết không xin lỗi. Anh lý giải về thái độ thiếu hòa đồng khi sống trong tập thể bằng câu nói gọn lỏn: “Tôi vào đây là để thi chứ không phải để kết bạn”. Chàng trai Phạm Duy Anh thì mau nước mắt đến nỗi bị khán giả gọi là “chị”, hễ gặp chuyện gì buồn là anh không ngần ngại nức nở trước ống kính.

Tiếp nối những thành công của các mùa giải đầu, “Vietnam’s Next Top Model” 2014 được kỳ vọng sẽ mang đến tính đột phá, hấp dẫn, đóng góp tích cực cho sự nghiệp đào tạo người mẫu Việt Nam mang đẳng cấp quốc tế, nhưng xem ra với những ồn ào, chiêu trò ngày càng thái quá, khán giả bắt đầu hoài nghi về sức hút lẫn tính chuyên nghiệp của chương trình.

Lữ Mai

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC