Ngày 5 Tháng 4, 2013 | 11:40 AM

Kính lúp:

Trời ơi, nhận thức của nghệ sĩ!

Trời ơi, nhận thức của nghệ sĩ!
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mấy ngày hôm nay nhiều người bức xúc vì những bức ảnh “Hiệp “gà” quần đùi áo phông đánh đu ở di tích”. Tôi thấy mọi người nói như vậy là đủ. Nhưng hôm nay thấy anh nói: “Hành động của tôi không có gì xấu” thì vẫn phải nói thêm.

Thời gian qua có một số người tạo dáng, chụp những bức ảnh phản cảm ở những nơi trang trọng, linh thiêng. Tuy họ chỉ đưa những bức ảnh đó lên facebook cá nhân, nhưng ngay lập tức bị “ném đá” tới tấp. Phần lớn trong số họ nói lời xin lỗi và gỡ ảnh. Một cô gái trẻ trót tạo dáng trong nghĩa trang liệt sĩ; bị lên án, cô gỡ bức ảnh đó và đăng lên những bức ảnh cô đang cắm hương lên những ngôi mộ. Đây là một cách xin lỗi rất có văn hóa.

Nay đến lượt Hiệp “gà” – người có chút tiếng tăm trong giới nghệ sĩ cũng tung hàng loạt ảnh phản cảm lên facebook. Khi bị “ném đá”, anh không những không xin lỗi, không gỡ ảnh mà còn nói: “Và nếu được làm lại tôi vẫn sẽ chụp những bức ảnh đó...”.

Những gì nghệ sĩ Hiệp “gà” làm và nói thuộc về nhận thức. Anh thấy hành động của mình không có gì xấu, không có gì sai. Vậy tôi xin chỉ là cái sai, cái xấu đây:

- Nếu ai đến thăm các tượng đài đều đánh đu lên tượng như Hiệp “gà” thì công trình đó chịu đựng được bao lâu? Tượng bị nứt, bị gãy ai chịu trách nhiệm?

- Anh bảo ở đó không có biển cấm nên anh được phép làm như vậy. Rất nhiều nơi khác không có biển cấm nhưng không ai làm điều trái khoáy. Ví dụ, các tang gia không trưng biển cấm kể chuyện cười ở đám tang, nhưng không ai kể chuyện cười ở đó cả.

- Các khu di tích văn hóa – lịch sử được xây dựng để tưởng nhớ những người có công với đất nước. Họ rất đáng trân trọng, họ mất rồi lại càng linh thiêng. Những nơi này khác xa công viên hay rạp xiếc - ở đây không cần và không cho phép vận động viên nhào lộn hay những chú hề biểu diễn.

Hiệp “gà” là nghệ sĩ, đáng ra anh phải hiểu thế nào là đẹp, thế nào là xấu. Nhưng qua hành động và lời nói của anh - rõ ràng anh chưa có trình độ để phân biệt những điều này.
 
Hồ Trọng Đàm

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC