Ngày 20 Tháng 3, 2013 | 03:42 PM

Triển lãm tranh "Nối hai thế kỷ"

Triển lãm tranh "Nối hai thế kỷ"
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngày 19/3, tại bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã diễn ra lễ khai mạc Triển lãm phòng tranh của họa sĩ Phạm Lực qua bộ sưu tập 70 bức tranh của TS Nguyễn Sĩ Dũng nhân kỷ niệm 70 năm ngày sinh họa sĩ Phạm Lực.

Triển lãm tranh "Nối hai thế kỷ" 1
Chân dung họa sĩ Phạm Lực.
 
Họa sĩ Phạm Lực sinh năm 1943 tại Huế, nhưng sống toàn bộ tuổi thơ ở Nghi Xuân, Hà Tĩnh - quê ngoại của ông. Mẹ ông, bà Nguyễn Thị Chương là chắt của đại thi hào Nguyễn Du. Có thể, đây là nguồn gốc sâu xa của tài năng mà ông có được. Điểm khác nhau giữa ông và cụ tổ đàng ngoại là: Nguyễn Du mô tả cuộc sống bằng ngôn từ và vần điệu; Phạm Lực mô tả cuộc sống bằng đường nét và màu sắc.
 
Triển lãm tranh "Nối hai thế kỷ" 2
Tranh hoa loa kèn.
 
Cuộc sống mà ông mô tả là những gì diễn ra trong thế kỷ XX và một phần của thế kỷ XXI. Đây là khoảng thời gian của muôn vàn những sự kiện, muôn vàn những xô đập và biến động. Trong một bối cảnh như vậy, rất nhiều điều về thân phận của con người, về sướng khổ của kiếp chúng sinh rất dễ bị bỏ qua, bị quên lãng. Đó âu cũng là lẽ thường tình, là điều dễ được biện hộ. Rất may, với sự nghiệp sáng tạo của họa sĩ Phạm Lực, những điều này đã được ghi nhận lại và trở thành bất tử.
 
Sự nghiệp sáng tạo của ông chính là cầu nối giữa hai thế kỷ, giữa chúng ta với  quá khứ, và có lẽ, cả với tương lai của chính mình. Tranh của họa sĩ Phạm Lực mô tả những góc khuất của chiến tranh, những cảnh làm ăn tần tảo, những trạng thái tâm lý đa dạng, đa chiều của những người dân đất Việt. Tất cả đều sinh động, đều chân thực đến nao lòng!
 
Triển lãm tranh "Nối hai thế kỷ" 3
Phố cổ lá đỏ.
 
Tranh của ông là sự kết hợp kỳ tài  giữa kỹ thuật của hội họa Pháp (có sự ảnh hưởng của Trường Mỹ Thuật Đông Dương thành lập năm 1924) và của hội họa truyền thống Việt Nam. Ông vẽ khỏe khoắn, bạo liệt, đẩy sự hài hòa của đường nét và màu sắc đến điểm tận cùng của chúng. Đây là một sự hài hòa mong manh như làm xiếc trên giây. Nhấn thêm một chút hoặc bớt đi một chút sẽ không còn là đỉnh cao, là sự khôn cùng. Và đây chính là điều làm nên sự đặc biệt, sự mê hồn của tranh Phạm Lực.
 
Triển lãm tranh "Nối hai thế kỷ" 4
Những chiếc thuyền.

Nhân dịp họa sĩ tài danh tròn 70 tuổi, Câu lạc bộ những người yêu tranh Phạm Lực phối hợp với Trung tâm đào tạo, tư vấn và thông tin kinh tế (CETAI) và Câu lạc bộ các nhà công thương Việt Nam tổ chức triển lãm “Nối hai thế kỷ” để tôn vinh ông. Toàn bộ 70 bức tranh này chỉ là một phần rất nhỏ bé trong di sản khổng lồ của họa sĩ Phạm Lực. Chúng được lựa chọn từ bộ sưu tập của một cá nhân.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn Tập đoàn Thái Bình Dương đã tài trợ cho cuộc triển lãm nhằm tôn vinh họa sĩ Phạm Lực, một danh họa đang được ngày càng nhiều người trong và ngoài nước coi là một Van Gogh của Việt Nam.
 
Triển lãm tranh "Nối hai thế kỷ" 5
Thiếu nữ khỏa thân.
 

Tranh của họa sỹ Phạm Lực được nhiều nhà sưu tầm yêu thích. Riêng số tranh được sưu tầm trong và ngoài nước hiện đã lên tới con số khoảng 6000 bức. Họa sỹ Phạm Lực cho biết thường xuyên có 6,7 nhà sưu tầm liên hệ với ông để làm đầy thêm bộ sưu tập của mình.

Triển lãm “Nối hai thế kỷ” trưng bày 70 bức tranh nằm trong bộ sưu tập của TS. Nguyễn Sĩ Dũng. Được triển lãm tranh của mình đang nằm trong bộ sưu tập của người khác là niềm hạnh phúc không phải họa sỹ nào cũng có được.

Triển lãm “Nối hai thế kỷ” diễn ra từ 19-29/3/2013 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Hà Nội.

TS. Nguyễn Sĩ Dũng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC