Ngày 7 Tháng 1, 2015 | 02:00 PM

Tranh cãi xung quanh chiến thắng của Hoa khôi áo dài

GiadinhNet - Gò má cao, các nét không hài hòa, vòng ngực mỏng... là những ý kiến mà nhiều người bình luận sau chiến thắng của người mẫu Lan Khuê tại cuộc thi “Hoa khôi áo dài Việt Nam - Đường tới vương miện Hoa hậu thế giới” vừa diễn ra tối 5/1.

 

Lan Khuê rạng rỡ đăng quang “Hoa khôi áo dài”, đại diện Việt Nam tham gia cuộc thi Hoa hậu thế giới 2015. Ảnh: BTC
Lan Khuê rạng rỡ đăng quang “Hoa khôi áo dài”, đại diện Việt Nam tham gia cuộc thi Hoa hậu thế giới 2015. Ảnh: BTC

 

Tiêu chí nào thì thí sinh đó

“Hoa khôi áo dài Việt Nam - Đường tới vương miện Hoa hậu thế giới” là cuộc thi sắc đẹp đầu tiên được tổ chức dưới dạng truyền hình thực tế trên truyền hình. Được biết, do Bộ VH-TT&DL đã cấp phép cho hai cuộc thi Hoa hậu trong năm 2014 nên cuộc thi này đành lấy tên gọi là “Hoa khôi Áo dài Việt Nam”, đến năm sau sẽ đổi tên thành “Miss World Vietnam”.

Như tên gọi của chương trình, người chiến thắng của cuộc thi này được hướng đến các cuộc thi bên ngoài lãnh thổ là Hoa hậu thế giới, Hoa hậu quốc tế và Hoa hậu siêu quốc gia. Chính vì vậy, tiêu chí của nó cũng đi ngược lại với quan niệm truyền thống khi đánh giá về Hoa hậu. Xưa nay, các Hoa hậu của Việt Nam đều là những gương mặt có vẻ đẹp trong sáng, dịu dàng, nữ tính và ngây thơ nên các danh hiệu phần lớn đều trao cho các cô có tuổi đời chỉ 18 - 19 tuổi. Trong khi đó, khuôn mặt của Lan Khuê sắc, lạnh và góc cạnh nên cô cũng bị quen với danh hiệu của một người mẫu hơn là hoa hậu.

Nhưng cần phải thấy rằng, mỗi một cuộc thi có một tiêu chí riêng. Nếu như Hoa hậu Việt Nam trung thành với vẻ đẹp thuần Á đông thì “Hoa khôi áo dài” lại xác định tiêu chí là lựa chọn thí sinh để thi quốc tế. Chính vì vậy mà các chuẩn chung trong khu vực cũng đã được lấy làm thước đo. Đó là, xây dựng một lộ trình huấn luyện bài bản dành cho các ứng viên với những chủ đề, những thử thách cụ thể, thiết thực và bám sát tiêu chí các cuộc thi quốc tế. Cùng với đó là sự tham gia huấn luyện của các chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước, đặc biệt phải kể đến đội ngũ huấn luyện đến từ hai cường quốc sắc đẹp là Philippines và Venezuela. Ngoài ra, việc ghi hình và phát sóng hàng ngày cuộc hành trình lột xác của 18 cô gái cũng đem đến cho khán giả một cái nhìn cận cảnh về con đường đến với vương miện danh giá: Nhiều hoa hồng nhưng cũng không ít chông gai.

Tiêu chí nào thì thí sinh đó. “Đo ni đóng giày” thì Lan Khuê là người sở hữu được những tố chất gần nhất với những “gạch đầu dòng” mà cuộc thi đề ra, thay vì chọn những gương mặt xinh đẹp, ưa nhìn, dễ có thiện cảm ngay từ cái nhìn đầu tiên như Thúy Vân hay Diana Nguyễn. Đó là vóc dáng đẹp với các chỉ số cân đối của một siêu mẫu: Cao 1m76 với các số đo 84-60-88, kỹ năng trình diễn sân khấu tốt (giải Vàng siêu mẫu Việt Nam năm 2013, top 3 siêu mẫu châu Á, giải Nhì người mẫu quốc tế), biết cách để tỏa sáng giữa đám đông, bản lĩnh, tự tin. Thêm vào đó, Lan Khuê còn có nền tảng học vấn nổi trội, như: nói được hai thứ tiếng là tiếng Anh và tiếng Đức, giao tiếp tốt vì từng học chuyên ngành Ngữ văn và có nhiều năm làm người mẫu. Đây là điều mà trước nay rất hiếm các thí sinh đại diện Việt Nam tham dự sắc đẹp quốc tế có được. Chính vì vậy mà chiến thắng cho Lan Khuê gần như là điều đã được dự báo trước khi căn cứ vào “lý lịch” và quá trình trải nghiệm, đào tạo tại “Lâu đài sắc đẹp” của cuộc thi trong suốt hơn 2 tháng qua.

Tuy nhiên, với tiêu chí và mục tiêu rõ ràng là hướng đến chuẩn quốc tế nên Lan Khuê chắc chắn khó có được sự đồng thuận cao từ số đông công chúng - vốn vẫn quen với vẻ đẹp “khuôn trăng đầy đặn”. Lan Khuê cũng ý thức rõ vẻ đẹp của mình không thuộc về “đại chúng”, nhưng với vẻ tự tin, Lan Khuê đang tự đặt ra cho mình một thách thức không nhỏ, đó là làm thay đổi quan niệm của công chúng về cái đẹp. “Nhan sắc là yếu tố cần nhưng chưa đủ. Để nhan sắc đó tỏa sáng cần sự tự tin, bản lĩnh và tri thức”, tân Hoa khôi Áo dài nói.

Khó tránh điều tiếng “gà nhà”

Sự thông minh, nhạy bén của tân Hoa khôi còn được thể hiện ở phần thi ứng xử. Với câu hỏi: “Nếu bạn có cơ hội thay đổi một điều gì đó trong quá khứ, bạn sẽ thay đổi điều gì?”, thay vì trả lời vào trọng tâm của câu hỏi thì Lan Khuê lại dùng lý lẽ để phủ nhận câu hỏi: “Bản thân Khuê là người thường xuyên mắc những sai lầm và những lúc đó Khuê luôn ao ước rằng mình sẽ có cơ hội để sửa lỗi, để làm lại những điều đó một cách tốt hơn. Nhưng không hiểu sao trong giờ phút này Khuê chợt nhận ra và tin rằng bất cứ điều gì xảy ra, dù tốt hay xấu đều có lý do của nó. Con người chúng ta ai cũng cần phải trưởng thành từ chính những sai lầm của mình. Và nếu có thay đổi một điều gì đó trong quá khứ, chắc có lẽ Khuê đã không có cơ hội được đứng trên sân khấu này ngày hôm nay, trong giờ khắc vô cùng quan trọng này. Khuê xin cảm ơn và vô cùng trân trọng những trải nghiệm, những cơ hội dù tốt hay chưa tốt trong cuộc sống mà Khuê đã trải qua đã giúp Khuê có được ngày hôm nay - một Lan Khuê vô cùng trân trọng quá khứ, một Lan Khuê không ngừng học hỏi và không ngừng hoàn thiện bản thân mình”. Bỏ qua việc thí sinh có được chuẩn bị trước chủ đề hay không, việc trả lời một cách lưu loát trên sân khấu trực tiếp ở đêm thi quyết định là điều không hề dễ dàng. Bởi cũng tại cuộc thi này ở tuần thi trước, đã từng có thí sinh đứng chết lặng trên sân khấu mà không nói nổi một từ nào vì quá run.

Duy có một điều gây khó cho Lan Khuê, đó là khi đến với cuộc thi này, cô cũng đồng thời là người mẫu thuộc quyền quản lý của Công ty người mẫu Elite Việt Nam (đơn vị đồng tổ chức của Hoa khôi áo dài). Điều này khiến cho Lan Khuê khó tránh khỏi những nghi vấn “có hay không việc thiên vị cho “gà nhà”?”. Dư luận trước đó cũng từng băn khoăn rằng, việc các chuyên gia nói thẳng dự đoán của mình dành cho Lan Khuê trên sóng truyền hình, báo chí trước khi đêm chung kết diễn ra cũng đã là một sự ưu ái riêng cho Lan Khuê mà lẽ ra, điều này nên được tế nhị tránh đi.

Minh Nhật

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC