Ngày 28 Tháng 11, 2011 | 04:27 PM

Trailer phim "Thiên mệnh anh hùng": Vừa ra mắt đã gây tranh cãi

Trailer phim "Thiên mệnh anh hùng": Vừa ra mắt đã gây tranh cãi

GiadinhNet - Bộ phim cổ trang "Thiên mệnh anh hùng" được hứa hẹn sẽ mang lại nhiều cảm xúc mới cho mùa phim Tết năm nay.

Tuy nhiên, khi những trailer của phim vừa xuất hiện đã tạo nên một làn sóng tranh luận truyền thống về phim lịch sử, dã sử.

Cứ liên quan đến lịch sử là gây "sóng gió"

Không nằm ngoài quy luật chung, "Thiên mệnh anh hùng" cũng giống như số phận của nhiều phim dã sử, lịch sử đi trước. Khi những hình ảnh đầu tiên về bộ phim xuất hiện, nhiều ý kiến đã "nhảy bổ" vào cho rằng phim mang hơi hướng của phim Trung Quốc. Có nhiều người còn cho rằng phim có cả những hình ảnh gợi đến phim cổ trang của... Hàn Quốc. Các bình luận diễn ra khá sôi nổi, gay gắt trên các diễn đàn Internet.

Những chê bai đa phần đều tập trung vào phần trang phục và võ thuật, một phần khác cho rằng phim xa rời thực tiễn lịch sử quá nhiều. Một khán giả nhận xét: "Mới xem qua trailer phim đã thấy toàn... người Tàu nói tiếng Việt. Nội dung phim thì khác với lịch sử quá. Con của Nguyễn Trãi lại trở thành cháu nội của ông. Trong lịch sử, Nguyễn Trãi chỉ có một người con trai tên là Nguyễn Anh Vũ, sau đổi tên theo họ mẹ là Phạm Anh Vũ. Bộ phim lại nói về nhân vật Trần Nguyên Vũ trong vai trò là cháu nội của Nguyễn Trãi. Mặc dù là phim dã sử nhưng tôi nghĩ cũng nên gần gũi với lịch sử hơn".

Một khán giả có nickname trungakira lại đưa ra những nhận xét khác: "Mới đầu, nhìn thấy tấm hình và đoạn trailer cảnh nhân vật đầu trọc đánh nhau thì tôi nhận ra là nhân vật từ hóa trang đến cả cách đánh nhau nữa gần giống với phim "Hoàng Phi Hồng". Phim này cũng có đoạn nhân vật đầu trọc đánh nhau trong 1 cái kho và binh khí mà nhân vật sử dụng y chang cây xà beng của "Thiên mệnh anh hùng".

Hàng loạt khán giả khác cũng cho rằng phim giống phim cổ trang của Trung Quốc. Nhiều người còn thể hiện rõ chính kiến là sẽ không bỏ tiền xem thêm một bộ "phim Tàu nói tiếng Việt" nữa. Tuy nhiên, cũng có ý kiến tỏ ra vui mừng khi nhiều người trẻ vẫn còn quan tâm đến lịch sử chứ không đến nỗi thờ ơ với chuyện văn hoá của nước nhà.
 
Một cảnh trong phim "Thiên mệnh anh hùng".

Nhiều người đồng cảm với nhà làm phim

Nhiều ý kiến lại cho rằng khán giả đang quá khắt khe với những bộ phim có dính đến lịch sử như một hiệu ứng định sẵn. Một thành viên có nickname Mds nhận xét: "Trang phục giống Trung Quốc cũng không có gì là lạ, vì thời này nước ta từng bị Trung Quốc đô hộ cả ngàn năm. Vả lại bà con xem phim chưởng Tàu nhiều rồi nên đã quen với các trang phục kiểu như vậy. Chẳng lẽ lại lấy hình tượng một người phụ nữ chít khăn mỏ quạ mặc áo tứ thân chân đi guốc mộc cầm kiếm chém nhau?".

Nhiều người tỏ ra thông cảm với các nhà làm phim và ủng hộ theo xu hướng phải làm mới "vỡ" ra vấn đề. Có nhiều khán giả chấp nhận những "hạt sạn" trong phim lịch sử để rút kinh nghiệm cho các lần sau. Một khán giả nói: "Gì chứ phim liên quan đến lịch sử thì tôi ủng hộ hai tay. Mong rằng bộ phim này sẽ thành công và từ nó những nhà làm phim sẽ có dịp rút kinh nghiệm cho những phim sử Việt sau này. Mọi người nên ủng hộ phim sử nước nhà để các nhà làm phim lấy tinh thần làm những phim hay hơn. Chúng ta đang thiếu quá nhiều phim lịch sử, dã sử".

Thành viên có tên là Lê Trung nhận xét: "Tôi nghĩ phim lịch sử của những nước khác họ cũng phải trải qua thời kỳ sơ khai rồi sau này mới có sự thành công. Vậy chúng ta hãy để cho họ làm và rút kinh nghiệm, đừng để các nhà làm phim có tâm lý muốn né tránh lịch sử để khỏi bị "ném đá". Đây là một bộ phim mang tính giải trí và cũng đã ghi là "dã sử" thì cũng không nên soi xét kỹ quá so với nguyên gốc của lịch sử".
 

"Thiên mệnh anh hùng" do Victor Vũ làm đạo diễn. Bộ phim dã sử này được dựa trên tiểu thuyết "Bức huyết thư" của nhà văn Bùi Anh Tấn. Nội dung phim nói về câu chuyện sau vụ thảm án Lệ Chi viên, gia tộc Nguyễn Trãi chỉ có một người may mắn sống sót. Đó là một đứa bé 5 tuổi, cháu nội Nguyễn Trãi, được một gia tướng đem đi trốn thật xa để tránh sự truy sát.

16 năm sau, đứa bé năm xưa may mắn thoát chết, nay đã là một thanh niên 21 tuổi khôi ngô, cường tráng và tinh thông võ nghệ mang tên mới là Trần Nguyên Vũ. Sau khi được ân sư cho biết thân thế thật sự, Nguyên Vũ đã xuống núi, bắt đầu cuộc phiêu lưu nguy hiểm vào sâu trong triều đình với quyết tâm trả thù kẻ đã hại gia đình và minh oan cho dòng tộc. Càng dấn sâu vào chốn quan trường, Nguyên Vũ càng hiểu rõ những chuyện cơ mật, những mưu toan tranh giành quyền lực giữa các thế lực, phe phái trong triều đình… Trong không gian đầy thù địch ấy, Nguyên Vũ gặp Hoa Xuân, một nữ hiệp xinh đẹp có cùng một mối thâm thù và cùng chí hướng với mình. Định mệnh đưa họ đến với nhau trên con đường truy tìm Bức Huyết Thư. Cùng nhau họ trải qua bao nhiêu âm mưu nguy hiểm của các phe phái, những cuộc tàn sát, những trận đối đầu nảy lửa giữa các sát thủ và các hiệp khách.....

Hoàng Phương

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC