Ngày 15 Tháng 8, 2011 | 03:14 PM

Thu Phương: Thấm thía những gì đã trải qua

Thu Phương: Thấm thía những gì đã trải qua

Thu Phương trải lòng về cuộc hôn nhân sóng gió với Huy MC, coi người đàn ông hiện tại là “món quà ông trời ban cho mình”…

 
Năm ngoái, chị trở về Việt Nam cùng chồng chị tham gia đêm nhạc tưởng nhớ đạo diễn Huỳnh Phúc Điền, thu âm album Hà Nội và tôi và “ghé qua” cuộc thi Hoa hậu Việt Nam tại Tuần Châu… với bao cảm xúc khác nhau. Hẳn cảm giác trở về Việt Nam lần này cũng khác?

Mọi chuyến đi đều có ý nghĩa và kinh nghiệm khác nhau, chỉ biết rằng lần này Thu Phương sẽ nói những lời trái tim mình qua những tác phẩm trong một đêm nhạc, hi vọng sẽ tràn đầy cảm xúc.

Người ta vẫn nói “càng xa càng thấy yêu, càng thấy nhớ”, điều này đúng với tâm trạng và tình cảm của chị đối với quê hương? Và ở nơi đất khách, chị mới thấm thía “tài sản quý giá nhất sau 9 năm tôi có được là một ngôi nhà và những đứa trẻ ”?

“Mỗi ngày tôi chọn ngồi thật yên, nhìn rõ quê hương ngồi nghĩ lại mình. Tôi chợt biết rằng vì sao tôi sống? Vì đất nước cần một trái tim”. Đây là một câu hát của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn mà tôi đã rất thấm thía mỗi lần tự mình nhìn lại những gì mình đã trải qua.
 
 
Vậy qua những gì đã trải qua, đã thấm thía ấy, người chồng hiện tại - Clarence Dũng Taylor có ý nghĩa như thế nào trong trái tim chị?

Nếu như có một người bạn hay một tri kỷ tốt bên cạnh thì cũng giống như mình đang được đọc một quyển sách hay. Tôi nghĩ mình cũng đang đọc một quyển sách mà trong đó mỗi ngày tuy có buồn, vui, giận hờn… nhưng từ đó mình hoàn thiện bản thân hơn và thay đổi sống ý nghĩa hơn.

Trước khi chị đọc và nhận ra giá trị của “quyển sách hay” ấy, không ít ý kiến cho rằng, chị tìm đến anh Dũng đơn giản là tìm một nơi vững chãi để nương tựa khi thân gái bơ vơ trên đất khách, khi bờ vai người chồng cũ – Huy MC không đủ rộng để có thể che chở được cho mình?

Mưu cầu hạnh phúc và mong muốn đời sống tốt đẹp hơn là điều tất yếu mà mỗi chúng ta đều mong mỏi có được. Với Thu Phương, một người đàn ông yêu thương mình hơn cả chính bản thân họ, sẵn sang chia sẻ với mình tất cả buồn vui trong đời sống có phải đã là một món quà ông trời ban cho mình sau những sóng gió trong đời sống. Những gì của mình sẽ mãi thuộc về mình, nhiều khi chẳng cần phải cố tình tìm kiếm.

Trở về Việt Nam lần này, chị có đưa hai con lớn về thăm gia đình, họ hàng? Điều chị muốn dạy con nhất trong chuyến mỗi lần trở về là gì?

Trở về lần này, tôi dành hết thời gian và cảm xúc của mình cho không gian âm nhạc Lá khơi vàng chưa nhỉ  nên không thể mang các con theo được.  Hai cháu chưa trở về Việt Nam sau 3 năm đoàn tụ với mẹ tại Hoa Kỳ, nhưng có một điều rất đặc biệt là cả hai cháu rất thích nghe bài hát Đêm nằm mơ phố của nhạc sĩ Việt Anh. Có lẽ các cháu có những suy nghĩ và cảm nhận riêng về mảnh đất có kỷ niệm và ký ức tuổi thơ của các cháu.
 
9 năm xa cách không phải là thời gian ngắn, điều đó có khiến chị cảm thấy “chênh nhịp” với nền âm nhạc trẻ Việt Nam? Chị nghĩ sao khi những bài hát mình thể hiện ca từ  đầy tính tự sự đã là “thời đã qua” đối với giới trẻ, còn “thời hiện tại” là những ca khúc giai điệu nhanh, sôi động, dễ hiểu và ca từ có phần… dễ dãi?
 
Âm nhạc, đời sống và văn hóa luôn luôn gắn liền với nhau. Qua mỗi giai đoạn của đời sống, con người cũng sẽ thay đổi theo thời gian. Ca sĩ nào thì khán giả đó, họ sẽ tự tìm đến nhau như một nhu cầu tất yếu của đời sống.
 
 
Ở bên Mỹ, chị nghe gì về những “thảm họa nhạc Việt”? Theo chị, vì sao những ca khúc “thảm họa” này vẫn tồn tại? Tại hải ngoại có những ca khúc, hay ca sĩ bị liệt vào hang “thảm họa” hay không?

Theo cung cầu của đời sống mà thôi. Có một thế hệ khán giả đang thưởng thức “thảm họa nhạc Việt” thì “thảm họa nhạc Việt” còn đang tồn tại là điều đương nhiên. Tôi nghĩ rằng, điều khác biệt giữa một người làm nghệ thuật và một người buôn bán văn nghệ là: người làm nghệ thuật phải biết xác định rõ vai trò của mình đối với công chúng để định hướng và mang đến giá trị nghệ thuật đích thực chứ không phải để thỏa mãn theo nhu cầu của khán giả. Ở hải ngoại hiện nay chưa có đối tượng khán giả nghe “nhạc thảm họa”!
 
Lần trở về chính thức sau 9 năm xa Hà Nội, chị sẽ dành hết thời gian và cảm xúc của mình cho không gian âm nhạc tháng 8 “Lá khơi vàng chưa nhỉ”. Người đồng hành cùng chị trong chương trình này không ai khác ngoài ca sĩ Hà Anh Tuấn, vì sao?

Đối với Hà Anh Tuấn, con người toát lên sự vô tư, trong sáng. Khi hát với Hà Anh Tuấn, Thu Phương thấy mình yêu đời hơn. Đó là điều quan trọng “tẩm bổ” cho giọng hát của mình sau những thăng trầm và sóng gió của đời sống.

Tôi và Hà Anh Tuấn sẽ hát 2 đêm 27-28/8 tại Hà Nội với những tác phẩm của các nhạc sĩ Phạm Duy, Trịnh Công Sơn, Phú Quang, Trần Quang Lộc, Dương Thụ, Phạm Trọng Cầu, Việt Anh, Nguyễn Xinh Xô...

Sau chương trình kết hợp cùng ca sĩ đàn em Hà Anh Tuấn, chị có kế hoạch âm nhạc nào khác?

Tôi và Hà Anh Tuấn cũng đã có  một dự án cho việc thu âm một tuyển chọn những tình khúc của Trịnh Công Sơn và hi vọng sẽ hoàn thành vào tháng 4/2012. Còn về kế hoạch riêng, CD với những ca khúc về Hà Nội đã thực hiện với nhạc sĩ Nhật Trung trong thời gian 2 năm, tôi cũng hi vọng sẽ sớm hoàn tất để giới thiệu đến khán giả yêu nhạc.
 
Theo Dân Trí

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC