Ngày 2 Tháng 12, 2013 | 02:51 PM

Thần tượng hiphop Việt kiều Mỹ: Không sợ bị chê, chỉ sợ làm tồi!

Thần tượng hiphop Việt kiều Mỹ: Không sợ bị chê, chỉ sợ làm tồi!
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nếu như ở Mỹ, Dumbo là người Việt khá nổi tiếng với bộ môn Hippop thì ở quê nhà, đến tận bây giờ khán giả mới được biết đến tên tuổi của anh qua vai trò Giám khảo cuộc thi Vũ điệu đam mê đang được phát sóng trên VTV3.

Thần tượng hiphop Việt kiều Mỹ: Không sợ bị chê, chỉ sợ làm tồi! 1

Dumbo.

 
Bất lợi nhiều về ngôn ngữ

Sau 3 tháng ngồi ghế giám khảo cuộc thi Vũ điệu đam mê, anh đã có những trải nghiệm như thế nào?

- Khi nhận được lời mời làm giám khảo, tôi cảm thấy rất khó để thực hiện vì khả năng nói tiếng Việt của tôi không tốt. Nhưng cảm giác lo lắng cũng dần tan biến bởi tôi đã từng ở trong tâm trạng như thế này khi sang Mỹ. Không biết tiếng Anh, tôi cũng mất một thời gian dài để học hỏi và thích nghi ở đất nước xa lạ. Dù tiếng Việt của tôi không tốt nhưng tôi có niềm tin, có sự háo hức khi được trở về quê hương. Đó chính là sự trải nghiệm, là cơ hội để tôi nâng cao khả năng tiếng Việt của mình.

Không nói sõi tiếng Việt đã gây cho anh những bất lợi gì?

- Tôi không diễn đạt được hết những gì tôi muốn thể hiện. Nhiều lúc, xem một nhóm nhảy diễn rất tốt, tôi rất muốn khen các bạn nhưng cũng chỉ nói được vài từ đơn giản và lặp đi lặp lại: “bạn làm rất tốt”, “tôi rất ấn tượng”... Hay ngược lại, khi họ yếu, tôi rất muốn chỉ ra những hạn chế, chỉ cho họ vài kỹ năng cơ bản, nhưng từ ngữ không theo kịp cảm xúc của tôi. Thành ra, tôi khá ức chế. Nếu là một cuộc thi ở Mỹ hoặc được nói tiếng Anh, chắc chắn tôi sẽ làm tốt hơn.

Anh rời Việt Nam khi đã 10 tuổi. Ở tuổi đó ai cũng nói sõi, đọc và viết tốt tiếng Việt rồi. Vậy sao tiếng Việt của anh lại “tệ” như vậy?

- Đúng vậy. Nhưng sống trong môi trường Mỹ, khi mà tất cả mọi người đều dùng tiếng Anh thì tôi cũng phải thích nghi. Chỉ có ở nhà, tôi và mẹ mới nói tiếng Việt. Nhưng vì cả hai mẹ con đều khá bận rộn nên việc giao tiếp bằng tiếng mẹ đẻ cũng không được thường xuyên và cũng không được nhiều. Chính vì vậy mà tiếng Việt của tôi không được phát triển lắm. Giờ đây, sau 3 tháng làm giám khảo, tôi thấy mình tiến bộ nhiều hơn, không còn phải quay sang giám khảo Trần Ly Ly để hỏi lại bằng tiếng Anh nữa.

Với tuổi đời 24 của anh rất dễ khiến người khác nghi ngờ khả năng làm giám khảo. Anh có nghĩ đó mới là bất lợi chính?

- Tôi nghĩ trẻ hay già thì cũng không phải là vấn đề quan trọng. Nếu không phải vì tôi có chuyên môn, ban tổ chức chắc chắn sẽ không mời tôi về. Bản thân tôi là người đã từng chinh phục nhiều cuộc thi, với nhiều giải thưởng uy tín. Tôi cũng ngồi ở một cuộc thi đúng chuyên môn và sở trường của tôi chứ không phải “tay ngang”.
 
Thần tượng hiphop Việt kiều Mỹ: Không sợ bị chê, chỉ sợ làm tồi! 2

Dumbo nhảy cùng thí sinh.

Đừng sợ bị đánh giá

Dù sống ở Mỹ nhiều năm nhưng là người Việt Nam chính hiệu, lẽ ra khi về nước, anh phải thay đổi hình thức bên ngoài của mình để phù hợp với văn hóa Việt Nam chứ?

- Mỗi người có một quan điểm riêng. Tôi thấy ở Việt Nam hay coi trọng chuyện người khác đánh giá về mình và vì thế, họ không dám thực hiện những điều họ muốn làm. Ở Mỹ không như vậy! Ngày trước, khi tôi đến với bộ môn hippop cũng thế, mẹ không cản tôi. Chính vì vậy mà tôi mới được thỏa sức tìm tòi, sáng tạo để có được ngày hôm nay. Tất nhiên, sự tự do bày tỏ đó cũng sẽ có cái không hay nhưng nếu mình không thử thì sẽ không biết được khả năng của mình đến đâu. Tuổi trẻ có quyền được thể nghiệm, nếu đi đúng hướng, họ sẽ thành công. Còn ngược lại, nếu thất bại thì đó cũng không phải là điều nguy hại vì đó là sẽ bài học giúp họ chín chắn hơn. Đây là cuộc thi mang tính giải trí nên giám khảo cũng được quyền thể hiện ở góc độ giải trí một chút. Khi nhận lời làm giám khảo cho Vũ điệu đam mê, tôi không sợ ai nói gì về mình, chỉ sợ mình làm không tốt như mình muốn thôi.

Vậy sau 3 tháng, anh thấy mình đã làm tốt chưa?

- Chưa được tốt lắm. Tôi muốn được chỉ dạy các bạn nhiều hơn bằng hành động chứ không phải bằng lời nói.

Là nghệ sĩ biểu diễn, khi nhận lời làm giám khảo nghĩa là anh phải bỏ rất nhiều show ở Mỹ. Anh không tính toán điều đó sao?

- Tất nhiên là không thể bằng khi mình đi diễn. Nhưng tôi nghĩ chuyện đó không quan trọng lắm vì đổi lại, tôi được trải nghiệm nhiều sự mới lạ hơn với các bạn trẻ Việt Nam.
 
Thần tượng hiphop Việt kiều Mỹ: Không sợ bị chê, chỉ sợ làm tồi! 3

Dumbo (thứ hai từ trái sang) trong vai trò giám khảo cuộc thi Vũ điệu đam mê. Ảnh: TL.

Được biết, anh sắp kết hôn. Ở tuổi 24, như thế liệu có quá trẻ?

- Tôi không nghĩ vậy. Bạn gái tôi là người mẫu và là DJ nên chúng tôi cảm thấy mình đủ sức để có một cuộc sống gia đình ổn định thì sẽ kết hôn. Nhưng từ giờ tới khi đó, tôi còn rất nhiều việc phải làm để đảm bảo gia đình mình sẽ có một cuộc sống đầy đủ.

- Cảm ơn anh!
 

Dumbo tên đầy đủ là Dumbo Nguyễn Hữu Quốc Vinh, sinh năm 1989 tại Việt Nam. Năm 1999, anh theo mẹ sang Mỹ định cư. Thay vì trở thành thợ cắt tóc, cuộc đời của Dumbo đã rẽ hướng khi anh bắt đầu học theo những vũ điệu đường phố. Dumbo bắt đầu con đường nhảy múa năm 2006 và sau đó thành lập nhóm Poreotics chuyên về Popping, Choreography và Poreotix. Nhóm đã đoạt nhiều thành tích như: Vô địch Giải Hip hop Mỹ hai năm 2009, 2010 và đoạt ngôi quán quân mùa thứ 5 của cuộc thi American Best Dance Crew... Với thành tích này, nhóm nhảy của Dumbo đã được mời biểu diễn ở nhiều quốc gia trên thế giới và biên đạo cho nhiều ca sĩ nổi tiếng như Justin Bieber, Usher... Với kỹ thuật điêu luyện, Dumbo còn thường xuyên được mời vào vị trí giám khảo của nhiều cuộc thi tại châu Âu và Mỹ.

Thanh Hà (thực hiện)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC