Ngày 22 Tháng 1, 2015 | 09:54 AM

Sự thật vụ Chuyển động 24h của VTV ví cổ động viên như hổ đói

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong bản tin thể thao với chủ đề "Cơn sốt ảo" trước trận Hải Phòng - HAGL, chương trình Chuyển động 24h đã khiến công chúng bức xúc khi ví người mua vé như hổ đói.

Ám chỉ "phe vé"...

Khoảng 18h47 ngày  20/1, trong bản tin thể thao với chủ đề "Cơn sốt ảo" trước trận Hải Phòng - HAGL, Chuyển động 24h dùng hình ảnh nhân viên vườn thú cho hổ ăn thịt so sánh với những người chen lấn mua vé trận này.

Cụ thể, phần lời bình trong phóng sự có đoạn: “Bàn bán vé nhỏ, hai nhân viên ngồi sau song sắt. Cảnh tượng này khiến quý vị liên tưởng đến điều gì? Nếu những chiếc vé là miếng mồi ngon thì có lẽ phải ví những người chen chúc mua vé là những chú hổ đói. Một so sánh vui để thấy rằng, nhu cầu mua vé để xem trận đấu ngày mai tại sân Lạch Tray đang lớn thế nào. Một cảnh tượng hiếm thấy trong vài năm gần đây tại Hải Phòng”, trích lời bình được đọc trong clip phóng sự.

Hình ảnh trong phóng sự của Chuyển động 24h

Hình ảnh trong phóng sự của Chuyển động 24h

Để khán giả truyền hình có thể "hiểu rõ" ý tứ của cách so sánh “mồi ngon – hổ đói”, phóng sự còn lồng ghép ảnh những người bám vào song sắt chờ mua vé với ảnh một con hổ bị nhốt trong chuồng.

Tuy nhiên, ở đoạn sau, Chuyển động 24h đã đưa ra lời bình: “Nhưng đây có thực sự là những cổ động viên Hải Phòng muốn vào sân xem bóng đá hay là những phe vé nhân dịp này kiếm lời? Có lẽ đại đa số là phe vé vì chỉ có họ mới có được những kĩ năng điêu luyện thế này và cũng chỉ có họ mới có những hành vi kích động thế này chỉ vì tranh giành những tấm vé”.

Đoạn phóng sự gây tranh cãi

Bên cạnh đó, Chuyển động 24h cho biết thêm: "Cổ động viên Hải Phòng hâm mộ bóng đá và họ cũng tò mò muốn xem tận mắt những cầu thủ của Hoàng Anh Gia Lai, bằng chứng là buổi tập chiều nay Công Phượng và đồng đội nhận được sự quan tâm lớn của người dân Hải Phòng. Tuy nhiên, để kiểm chứng cơn sốt đó có thực sự xảy ra tại Lạch Tray hay không thì phải chờ trận đấu vào ngày mai".

Khán giả vẫn không chấp nhận

Sau khi phóng sự được phát sóng, trong dư luận đã dấy lên nhiều ý kiến trái chiều. Số đông khán giả xem chương trình đều cho rằng, Chuyến động 24h dùng cách so sánh con người với con vật là điều không thể chấp nhận được.

“Đài truyền hình lại ví con người với con vật, mà ở trạng thái con vật bản năng nhất: đang đói. Nói thôi đã đủ xúc phạm, lại còn thêm phần hình ảnh minh họa cho sinh động. Dù đó là phe vé hay cổ động viên Hải Phòng thì họ cũng không đáng bị xúc phạm như vậy”, khán giả Vũ Công Duy (Hà Nội) bình luận.

Hình ảnh người mua vé được ví như hổ đói

Hình ảnh người mua vé được ví như hổ đói

Facebook Nguyễn Vũ Hoàng cũng bày tỏ: “Tôi cũng đang cố suy ngẫm để hiểu dụng ý của phương pháp so sánh này nhưng quả thực sự so sánh con người với thú vật là không nên nhất là đối với truyền hình quốc gia. Hiệu ứng mà lời bình mang lại là sự lợn cợn, khó chịu cho khán giả kể cả là đang ám chỉ ai”.

Sau ồn ào về việc điều tra tuổi thật Công Phượng bất thành để rồi bị phạt 15 triệu đồng, cộng thêm phóng sự vừa qua, Chuyển động 24h đang làm “mất lòng” khán giả bởi khi đăng tải những thông tin, bình luận tưởng như quyết liệt nhưng lại nửa vời, thiếu thận trọng.

Thùy Phương

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC