Ngày 4 Tháng 4, 2018 | 02:23 PM

Sẽ là "kỳ tích" nếu tổ chức được cuộc thi Hoa hậu Chuyển giới Việt Nam?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ý tưởng của tân Hoa hậu Chuyển giới Quốc tế Hương Giang về dự định đưa cuộc thi này về Việt Nam đã gây nhiều tranh luận, đặc biệt trong cộng đồng LGBT (đồng tính, song tính và chuyển giới). PV Báo Gia đình & Xã hội đã có cuộc trao đổi với ca sĩ Lê Linh - một thành viên của cộng đồng này.

Vừa qua ca sĩ Hương Giang đã đăng quang Hoa hậu Chuyển giới tại Thái Lan, bạn đánh giá gì về ảnh hưởng của Hương Giang với cộng đồng LGBT?

- Hương Giang là cô gái mạnh mẽ và thông minh. Cô ấy dám sống, dám nghĩ, dám làm. Vì thông minh nên Hương Giang biết mình phải làm gì để có được thứ mình muốn để rồi lên kế hoạch từng bước thực hiện điều ấy. Vì dám làm nên cô ấy băng qua mọi hạn chế bản thân, mọi trở ngại bên ngoài.

Tóm lại, trong mắt tôi, đó là một cô gái vô cùng bản lĩnh. Không chỉ tôi, mà tôi nghĩ hầu hết mọi người trong cộng đồng LGBT đều ngưỡng mộ, tự hào về cô ấy. Việc Hương Giang đạt danh hiệu Hoa hậu Chuyển giới Quốc tế 2018 đã làm nức lòng không chỉ trong cộng đồng LGBT mà nhiều công chúng, khán giả cũng vui mừng, chia sẻ chiến thắng ấy.

Hoa hậu Chuyển giới Hương Giang chia sẻ, sắp tới cô ấy muốn đưa cuộc thi Hoa hậu Chuyển giới về Việt Nam. Bạn thấy ý tưởng đó thế nào? Liệu một cuộc thi công khai như thế có tác động tích cực tới cộng đồng chuyển giới và LGBT?

- Bất cứ một hoạt động cộng đồng nào về LGBT thường đều hướng tới mục đích xóa đi mọi định kiến và đòi quyền tự do, công bằng cho những người thuộc cộng đồng.

Việc Hương Giang có ý tưởng đưa cuộc thi này về Việt Nam là việc làm rất tích cực, thiết thực và nếu thực hiện được sẽ đóng góp vào niềm vui lớn của cộng đồng LGBT. Đó sẽ là bước đột phá có tính lịch sử cho cộng đồng LGBT, đặc biệt là với các bạn chuyển giới nữ.


Cặp đôi Lê Tiến - Lê Linh

Cặp đôi Lê Tiến - Lê Linh

Ngoài những ý kiến tích cực ủng hộ chiến thắng của Hương Giang cũng có những bình luận khá tiêu cực cho rằng Việt Nam giành giải cao nhất vì Thái Lan muốn khai thác thị trường chuyển giới từ Việt Nam sang Thái Lan khi thị trường nội địa đã bão hòa. Bạn nghĩ sao?

- Sau mỗi cuộc thi thì dù kết quả thế nào cũng sẽ có nhiều luồng ý kiến. "Chín người, mười ý" là điều bình thường. Cá nhân Linh thấy kết quả này là công bằng và rất xứng đáng. Hương Giang may mắn và mạnh hơn các thí sinh khác nhiều vì cô ấy là ca sĩ triển vọng đã ở trong shơbiz khá lâu nên cô ấy rất chuyên nghiệp, bản thân có sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng về tất cả mọi mặt.

Chỉ riêng về việc này thôi đã biết trong cuộc thi Hương Giang có không nhiều đối thủ. Nếu như Thái Lan muốn đưa cuộc thi Hoa hậu Chuyển giới sang Việt Nam thì chỉ có thể nói đó chính là thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Không có sự thiên vị nào ở đây cả. Đã đến lúc nhan sắc Việt Nam bật dậy, tỏa sáng.

Cộng đồng LGBT, có nhiều nhóm, người chuyển giới có gì đặc biệt hơn người đồng tính, song tính?

- Trong giới LGBT, nhóm chuyển giới là nhóm đặc biệt nhất. Bên trong họ có mâu thuẫn rất lớn giữa nội tâm và thể xác. Họ khao khát và sẵn sàng trả bất cứ giá nào được "lột xác" để hợp nhất với tâm hồn họ hơn bất cứ điều gì khác trên đời. Ngay cả đánh đổi cả tính mạng mình. Còn các nhóm khác thì không, họ đơn giản chỉ cần được sống với cảm xúc thật bên trong mình.


Khác với nhiều trường hợp, Lê Tiến - Lê Linh cởi mở công khai tình yêu

Khác với nhiều trường hợp, Lê Tiến - Lê Linh cởi mở công khai tình yêu

Để có được ngoại hình như ý muốn, người chuyển giới phải đánh đổi quá nhiều trong đó có sức khỏe, thời gian, tiền bạc, cơ hội... và đôi khi cả tính mạng. Thực tế cũng có những người mãi mãi không thực hiện được khát khao thay đổi ngoại hình như bản năng gốc mình có. Sự hi sinh ấy liệu có đáng khuyến khích?

- Linh cũng gặp nhiều bạn không hài lòng về ngoại hình của mình sau khi chuyển giới. Đó là chuyện bình thường. Đã là phụ nữ thì phải đẹp. Còn đẹp như thế nào, làm thế nào để được cho là đẹp thì còn tùy vào khả năng cũng như nhận thức của từng người. Con gái ít ai hài lòng về mình, ai cũng muốn mình phải thật đẹp, đẹp hơn nữa.

Ngay cả các cô gái tuy đã có nhan sắc rồi nhưng vẫn muốn đổi chỗ này, sửa chỗ kia trên cơ thể để hài lòng hơn. Thế thì bạn nghĩ xem, khi bạn sẵn sàng đánh đổi tất cả mọi thứ, từ tiền bạc, thời gian, tâm lý, kể cả tuổi thọ hay mạng sống của mình để được là người phụ nữ thì hẳn là bạn ao ước được trở nên lộng lẫy, xinh đẹp, quyến rũ như công chúa, nữ hoàng đến nhường nào.

Nhưng Linh thì nghĩ thế này, khi là phụ nữ, nếu bạn không thể trở thành công chúa, nữ hoàng được thì cũng không sao, bạn chỉ cần trở thành một người phụ nữ bình thường, giản dị với sự dịu dàng, ngọt ngào, nhân hậu, đằm thắm trong tâm hồn. Khi bạn làm cho người đối diện phải mềm lòng vì sự nữ tính một cách tự nhiên và đáng yêu quá đỗi thì bạn đã là người phụ nữ đẹp và đáng trân trọng lắm rồi. Còn ngoại hình thì vô cùng lắm.

Ngay cả các hoa hậu hay diễn viên xinh đẹp làm triệu người say đắm kia họ cũng còn không hài lòng về ngoại hình của mình nữa là. Vậy nên mong bạn hãy hạnh phúc và hài lòng về bản thân mình. Bạn đẹp nhất khi bạn hài hòa được tâm hồn và thể xác mình.

Thường thì người ngoài cuộc luôn có cái nhìn một chiều, phiến diện về cộng đồng LGBT. Theo bạn, chính cộng đồng này phải làm gì để thay đổi quan niệm của số đông?

- Người ngoài cuộc thường có cái nhìn phiến diện, thiếu thiện cảm về cộng đồng LGBT. Điều này đang dần được cải thiện. Nhất là gần đây ở Việt Nam, LGBT đang được dư luận và các phương tiện truyền thông ủng hộ rất lớn.

Thật tuyệt vời khi hầu như ngày nào mở báo ra bạn cũng dễ dàng bắt gặp những tin bài về những con người cụ thể cộng đồng LGBT với đầy sự thiện chí hoặc khen ngợi. Thậm chí có nhiều tờ báo có hẳn một chuyên mục về LGBT.

Chưa bao giờ cộng đồng LGBT được ủng hộ như bây giờ. Để đáp lại những tình cảm của tất cả mọi người dành cho chúng ta, Linh mong rằng những người trong cuộc hãy luôn sống thật tốt, thật tử tế. Chúng ta cùng đoàn kết, xây dựng, cùng chia sẻ và cùng nhau cố gắng về một tương lai đầy tươi sáng của cộng đồng LGBT cả nước và khắp nơi trên thế giới.

Cảm ơn ca sĩ Lê Linh về cuộc trò chuyện!

Thành Nam (thực hiện)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC