Ngày 14 Tháng 5, 2019 | 09:04 PM

Sau ồn ào với ca sĩ Mỹ Lan, Đức Tuấn tiếp tục đổi mới âm nhạc Trần Thiện Thanh theo phong cách Jazz

GiadinhNet- Đức Tuấn từng gây tranh cãi với ca sĩ Mỹ Lan - được coi là người tình cuối đời của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh về việc sửa lời ca khúc. Câu chuyện kết thúc chưa lâu thì mới đây nam ca sĩ tiếp tục đổi mới thể hiện 2 ca khúc nổi tiếng của cố nhạc sĩ theo phong cách Jazz.

Kỷ niệm 14 năm ngày mất của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh, ca sỹ Đức Tuấn vừa cho ra mắt bản thu âm mới nhất mang tên “Chiều trên phá Tam Giang”. Trong bản thu, Đức Tuấn thể hiện liên khúc 2 ca khúc nổi tiếng của nhạc sĩ là “Chiều trên phá Tam Giang” và “Trên đỉnh mùa đông” theo phong cách Jazz.

Tâm sự về sự phá cách này, nam ca sĩ cho biết, khá áp lực khi là ca sĩ trong nước duy nhất từ sau năm 1975 đến nay thực hiện riêng một album nhạc Trần Thiện Thanh. Đó cũng là thách thức cho riêng Đức Tuấn cũng như một dấu hỏi cho công chúng, những người đã quá quen với những dấu ấn lớn của các danh ca với dòng nhạc này. Vì thế, Đức Tuấn và các cộng sự đã mất nhiều thời gian để tìm ra một lối đi khác vào không gian âm nhạc của Trần Thiện Thanh, vừa giữ được vẻ đẹp vốn có của những bài hát ấy, giữ được cái chất hào hoa sang cả mà Trần Thiện Thanh đã đưa vào những bài hát tưởng như rất bình dân của mình; lại vừa đưa được những bài hát ấy đến được với khán giả của ngày hôm nay, nhất là những người trẻ, trong khi lại không được bỏ quên lớp khán giả trưởng thành vốn rất yêu những bài ca ấy.

Sau ồn ào với ca sĩ Mỹ Lan, Đức Tuấn tiếp tục đổi mới âm nhạc Trần Thiện Thanh theo phong cách Jazz. Ảnh: TL

Sau ồn ào với ca sĩ Mỹ Lan, Đức Tuấn tiếp tục đổi mới âm nhạc Trần Thiện Thanh theo phong cách Jazz. Ảnh: TL

Chia sẻ về ý tưởng thực hiện bản thu âm mới, Đức Tuấn cho biết: “Tôi thực hiện bản thu âm này sau chuyến đến thăm phá Tam Giang để tưởng nhớ nhạc sĩ Trần Thiện Thanh. Phải tới tận nơi ra đời của ca khúc mới cảm nhận hết được cái hay, cái đẹp mà người nhạc sĩ đã chắt lọc ra để làm lên tác phẩm bất hủ. Những bài hát ấy xứng đáng có một chỗ đứng trong hiện tại và tương lai với tất cả những nét tươi tắn, hào hoa, lịch lãm... đã được con người tài hoa ấy mang tới cho cuộc đời này”.

Nói về lo ngại khi cách đây không lâu nam ca sĩ đã nổ ra tranh cãi với ca sĩ Mỹ Lan về việc tự ý sửa lời ca khúc Trần Thiện Thanh, thì liệu sự phá cách lần này có gặp khó khăn? Đức Tuấn khẳng định anh đã nhận được sự đồng ý từ phía gia đình - những người con được thừa nhận của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh.

Ca sĩ Đức Tuấn và con trai của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh. Ảnh: TL

Ca sĩ Đức Tuấn và con trai của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh. Ảnh: TL

Theo Đức Tuấn, bà Trần Thiện Thanh Trúc, đại diện cho 5 người con của nhạc sĩ, đại diện hợp pháp di sản âm nhạc Trần Thiện Thanh đã chia sẻ: là những người con, được sinh ra và lớn lên trong âm nhạc của ba nên họ hiểu và ý thức được trọng trách giữ gìn và phổ biến di sản âm nhạc Trần Thiện Thanh.

Bà Trúc cũng nhấn mạnh việc luôn ủng hộ các ca sĩ từ thế hệ trước đây cho tới các ca sĩ trẻ ngày nay đến với âm nhạc Trần Thiện Thanh, giúp phổ biến những bài hát mà ba tôi đã viết ra bằng tất cả tâm huyết của mình đến với khán giả ngày hôm nay, để dòng nhạc ấy được tiếp nối liên tục. Và gia đình nhạc sĩ cũng vui mừng, xúc động khi đã tìm được người kế thừa tiếng hát bất hủ Nhật Trường với âm nhạc Trần Thiện Thanh, đó là Đức Tuấn.

Ngọc Mai

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC