Ngày 15 Tháng 5, 2019 | 01:05 PM

Sao mai Bích Hồng: Dành 2 năm để hoàn thành giấc mơ từ ngày còn nhỏ

GiadinhNet - Sau hai năm thực hiện, ca sĩ Bích Hồng đã cho ra mắt album “Lời ca dâng Người” không chỉ hoàn thành ước mơ từ ngày nhỏ mà còn là món quà gửi tới công chúng nhân dịp kỷ niệm 129 năm ngày sinh nhật Bác.

Xin chào Bích Hồng! Khá lâu mới ra album, tại sao chị lại chọn chủ đề Bác Hồ để trở lại?

- Từ ngày nhỏ, Bích Hồng đã rất thích những ca khúc về Bác Hồ. Đến giờ tôi vẫn ấn tượng mãi có lần đi xem hội diễn, cứ ngẩn người ra vì thấy cô giáo mình hát ca khúc “Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người” hay quá. Từ đó cứ mơ ước, mai này sẽ được đứng trên sân khấu hát về Bác như cô giáo. Năm 2010, sau khi đoạt giải Ba “Giọng hát hay Đài truyền hình Hà Nội”, tôi được mời tham gia chương trình truyền hình trực tiếp của Đài, ca khúc đầu tiên tôi hát trên sân khấu là “Nhà Mế có ảnh Bác Hồ”. Ấn tượng này đã lưu giữ mãi trong ký ức của Bích Hồng, để hôm nay khi làm album mừng kỷ niệm ngày sinh nhật Bác, tôi quyết định đưa ca khúc này vào đầu tiên.

Được biết sau 2 năm chị mới hoàn thành album này. Vì sao chị lại mất nhiều thời gian như thế?

- Vâng. Album này được thực hiện trong 2 năm vì mất nhiều thời gian cho việc phối khí. Trong album này có những ca khúc mà tôi đã thể hiện cách đây 3-5 năm, và cũng có những ca khúc tôi hát lại nhưng không ưng ý nên phải phối khí lại, hát lại. Cách đây hơn 1 năm, tôi đã thu âm nhưng có một số bài cảm thấy chưa hài lòng nên cứ lần lữa mãi. Gần đây tôi quyết tâm phải thu xong album này, không thể để nó kéo dài đến 3 năm được.

Ngoài ra, những ca khúc viết về Bác Hồ thì phải gọi là cả một kho tàng, mà ca khúc nào cũng hay. Có rất nhiều ca khúc tôi muốn đưa vào album nên cứ nâng lên đặt xuống mãi, cân nhắc mãi chỉ còn 10 bài.

Vậy tiêu chí nào giúp chị lựa chọn con số cuối cùng là 10 ca khúc trong album này?

- Đó là những ca khúc tôi thích nhất, phù hợp với giọng hát nhất. Mặc dù rất khó khăn để biên tập album “Lời ca dâng Người” vì kho tàng bài hát về Bác có hàng ngàn bài, và bài nào cũng hay, nhưng có thể xem 10 ca khúc đã tuyển chọn là những ca khúc mà tôi tâm đắc nhất, và tự tin rằng mình thể hiện tốt nhất.

Điều thú vị và cũng rất đặc biệt là tôi đã lựa chọn các ca khúc hội tụ đủ tình cảm của người dân Việt ở mọi vùng miền hát về Bác Hồ, với mong muốn album như lời cả của núi sông đất Việt kính mừng ngày sinh nhật Bác…


Sao Mai Bích Hồng

Sao Mai Bích Hồng

Thực hiện album rất kỳ công và mất nhiều thời gian nên có rất nhiều nghệ sĩ chọn ra MV có hình ảnh, dễ tiếp cận với khán giả. Tại sao bạn lại bỏ qua điều đó để ra album?

- Tôi cũng thích ra MV bởi vì khi ra MV, phát hành online hình ảnh của tôi sẽ đến được với khán giả nhiều hơn. Năm 2018 tôi cũng đã ra mắt một MV rồi.

Nhưng so với MV thì tôi lại đặc biệt thích làm các album bởi vì tôi thích rất nhiều ca khúc, nhiều thể loại khác nhau. Ra album sẽ thỏa mãn được đam mê này của tôi. Tôi làm album cũng vì muốn cho khán giả nghe nhiều ca khúc hơn thay vì ra MV chỉ có 1 ca khúc. Tôi cũng thích làm những gì mà ít ca sĩ làm nên có thể sau này tôi sẽ làm nhiều hơn nữa để cho mọi người thấy những nét riêng của tôi.

Hơn nữa, được cầm một album của chính mình trên tay và tặng bạn bè cảm giác vẫn thích hơn là gửi tặng một đường link sản phẩm nghệ thuật. Đó cũng là một niềm vui, tự hào của người nghệ sĩ.

Nhưng nhìn vào hoạt động nghệ thuật của chị, có ý kiến cho rằng chị yêu thích giảng dạy hơn ca hát?

- Cũng không ít người nói rằng Bích Hồng hơi “lãng phí” quãng đường nghệ thuật tuổi trẻ của mình, bởi sau khi giành giải Ba cuộc thi sao mai 2011, tôi đã không tận dụng để phát triển hình ảnh của mình rầm rộ trên sân khấu. Hoạt động của tôi có vẻ trầm lắng hơn nhiều nghệ sĩ cùng trang lứa. Tuy nhiên, đó là lựa chọn của tôi trong cuộc sống.

Tôi yêu sân khấu, nhưng hài lòng với hướng đi mình chọn đó là theo đuổi con đường học hành và trở thành giảng viên âm nhạc của Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Tôi mong muốn được góp sức nhỏ của mình vào sự phát triển của nền âm nhạc nước nhà thông qua việc đào tạo, truyền lửa tình yêu nghề cho thế hệ trẻ. Đến giờ, tôi luôn tự hào là đã có những thế hệ học sinh thành đạt như ca sĩ Hương Quế được cử đi du học ở Mỹ năm 2018; Hương Quế, Hà Giang, Minh Huyền, Huyền Trang là những học trò đã đạt được các giải thưởng âm nhạc trong các cuộc thi Quốc tế, gần nhất đây cô học trò Vũ Hà Giang đã lọt vào top 4 chung kết Sao mai 2019….

Học trò của tôi còn đặc biệt có cô em gái Thu Hằng - đã trở thành Quán quân Sao Mai 2015. Chính vì vậy tôi luôn sẵn sàng dành những điều kiện tốt nhất cho Thu Hằng để có thể phát huy con đường nghệ thuật của mình.


Bích Hồng và em gái Thu Hằng (Sao mai 2015)

Bích Hồng và em gái Thu Hằng (Sao mai 2015)

Chị chia sẻ cuộc sống hiện tại rất an yên, viên mãn, chị có sợ rằng: nếu ra album lần này thì sự viên mãn đó sẽ có chút xáo động không?

- Ngoài giảng dạy, tôi cũng dành nhiều thời gian để chăm sóc, vun vén cho mái ấm riêng. Mỗi người đều sẽ không hoàn hảo để thu vén được hết mọi thứ, được cái này sẽ mất cái kia, tôi cũng bớt đi những khát vọng để lùi lại lo toan gia đình, tập trung cho công việc giảng dạy. Nhưng, với tôi, đây là thời điểm tôi cảm thấy hài lòng khi mình có được một cuộc sống viên mãn, sự nghiệp và gia đình đều khiến tôi thấy hạnh phúc đủ đầy. Nếu sau này, mọi việc “đi vào quỹ đạo”, tôi sẽ xuất hiện trên sân khấu thường xuyên hơn, tích cực hơn.

Cảm ơn chia sẻ của Bích Hồng!

Ngọc Mai

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC