Ngày 8 Tháng 4, 2013 | 01:05 PM

Sao Hàn kiếm tiền "khủng" cỡ nào?

Sao Hàn kiếm tiền "khủng" cỡ nào?
  MỚI NHẤT

2012 là năm của Psy. Chàng trai36 tuổi đã nổi danh thế giới với nhạc phẩm Gangnam Style và cũng nhờđó, anh đã trở thành ngôi sao Hàn Quốc có thu nhập cao nhất năm 2012.

Sao Hàn kiếm tiền "khủng" cỡ nào? 1
  

Psy đã thu về được hơn 40 triệu USD nhờ lượng vé bán ra từ các chương trình hòa nhạc khắp toàn cầu, các chương trình quảng cáo truyền hình và nhiều hoạt động sinh lãi khác. Và số tiền “bỏ túi” của anh ước tính là 28 triệu USD, theo hợp đồng ăn chia 7:3 đã ký với hãng YG Entertainment.

2013 vẫn là năm của Psy?

Nhiều khả năng năm nay Psy tiếp tục ngự trị ở ngôi đầu bảng về khả năng kiếm tiền, khi chỉ riêng trong quý đầu năm nay anh đã kiếm được khoảng 10 tỷ won (tương đương 8,86 triệu USD (1 .100 won). Đóng góp lớn nhất cho khoản thu nhập này là chương trình quảng cáo được phát vào giờ nghỉ giữa trận đấu trong một trận đấu tại giải Super Bowl ở Mỹ hồi tháng 2. Với chương trình này Psy đã được trả 5 tỷ won chỉ để mặc một chiếc áo cộc tay và nhảy cùng các vũ công xinh đẹp.

Các chuyên gia dự đoán, Psy tiếp tục kiếm bộn tiền với ca khúc mới mang tên Gentleman, dự kiến ra mắt tại một chương trình hòa nhạc ở Seoul vào ngày 13/4.

Xếp ngay sau Psy là ban nhạc nam Bigbang. Theo thống kê, năm 2012 ban nhạc gồm 5 thành viên này kiếm được 78 tỷ won, chủ yếu nhờ chuyến lưu diễn thế giới của họ. Chỉ riêng 2 buổi hòa nhạc ở Đài Loan (Trung Quốc) hồi tháng 10/2012, Bigbang đã thu về được 6,7 tỷ won. Qua đây, cho thấy ban nhạc này nổi tiếng ở châu Á như thế nào.

Sao Hàn kiếm tiền "khủng" cỡ nào? 2
  

Thế nhưng, người ta không biết rõ được mức ăn chia giữa các thành viên trong ban nhạc và hãng quản lý của họ ra sao. Trong một chương trình truyền hình phát sóng hồi tháng trước, nhóm trưởng của nhóm nhạc G-Dragon thừa nhận rằng anh được chia “miếng bánh” to nhất và nói: “Thu nhập của tôi thực sự ổn. Cha mẹ tôi, đặc biệt là mẹ tôi, rất hạnh phúc. Chúng tôi đã chuyển đến một ngôi nhà mới và tậu được ô tô mới từ tiền tôi kiếm được”.

Theo sau vị trí của Bigbang là ngôi sao sân băng Kim Yuna (22 tuổi). Thu nhập của cô đạt 25,1 tỷ won nhờ xuất hiện trong 34 chương trình quảng cáo cho nhiều công ty khắp toàn cầu, trong đó có Samsung Electronics và Hyundai Motors.

Danh tiếng của Kim Yuna tăng nhanh sau khi cô giành chiến thắng trong cuộc thi Vô địch Trượt băng Thế giới diễn ra ở Canada hồi tháng trước. Kim Yuna sẽ từ giã sân băng sau khi tham gia Olympic mùa Đông Sochi (Nga) năm 2014.

Đứng thứ 4 là ban nhạc nữ gồm 9 thành viên - Girls’ Generation. Ban nhạc này đã kiếm được hơn 600 tỷ won và giọng ca chính Yoo Na là thành viên được trả thù lao cao nhất. Phần lớn số tiền họ kiếm được là nhờ lượng album và băng video tiêu thụ mạnh ở thị trường Nhật Bản.

Tiếp theo là vận động viên thể dục dụng cụ Son Yeon Jae, thu nhập đạt 16,2 tỷ won và vận động viên bơi lội từng đoạt huy chương Vàng Park Tae Han: 14,7 tỷ won. Phần lớn số tiền mà họ kiếm được là từ các chương trình quảng cáo truyền hình. Tuy nhiên, tháng trước, người hâm mộ Park Tae Han đã vô cùng tức giận khi thấy anh tham gia các hoạt động kiếm tiền một cách thái quá. Park Tae Han còn xuất hiện trong cả các kênh mua bán. Sau Park Tae Han là ban nhạc nam gồm 6 thành viên - 2PM; nữ diễn viên Kim Tae Hee và ca sĩ/diễn viên Lee Seung Gi.

Hãng quản lý cũng đua kiếm tiền

Ngày càng có nhiều hãng quản lý thu được những khoản tiền lớn nhờ sự phát triển bùng nổ của nền văn hóa đại chúng và danh tiếng của các nghệ sĩ giải trí Hàn Quốc trên toàn thế giới.

Công ty SM Entertainment, đứng đầu là ca sĩ và nhà kinh doanh Lee Soo Man, là hãng kiếm được nhiều tiền nhất: 241,3 tỷ won, đã tăng 69% so với năm 2011 (143 tỷ won). SM Entertainment là hãng đại diện cho ban nhạc Girls’ Generation, TVXQ, Super Junior, nữ ca sĩ BoA, SHINee và nhiều nghệ sĩ khác.

Đứng thứ 2 về thu nhập là hãng YG Entertainment, do ca sĩ và doanh nhân Yang Hyun Suk điều hành. Công ty này đang quản lý Psy, Bigbang và 2NE1. Năm ngoái, công ty đạt doanh thu 99,7 tỷ won.

Tiếp đó đến JYP Entertainment của ca sĩ và nhà soạn ca khúc Park Jin Young. Công ty này đã thu về được 40 tỷ won trong năm 2012.

2 hãng kế tiếp là Cube Entertainment và FNC Entertainment. Cube đang quản lý ban nhạc nam nổi tiếng Beast và nhóm nhạc nữ 4minute, trong khi FNC có CNBLUE và FT Island.

Kang Tae Kyu, một nhà phân tích trong nền công nghiệp âm nhạc, tự tin nói: “Sẽ ngày càng có nhiều công ty đạt doanh thu 100 triệu won khi danh tiếng của nền âm nhạc và các nhân vật nổi tiếng Hàn Quốc tiếp tục gia tăng trên toàn cầu”.

Theo Thể thao & Văn hóa

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC