Ngày 9 Tháng 8, 2013 | 01:41 PM

Sản phẩm của Đỗ Bảo và Hà Trần sẽ gây “choáng”?!

Sản phẩm của Đỗ Bảo và Hà Trần sẽ gây “choáng”?!
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mất 18 tháng ròng rã, qua lại giữa Việt Nam và Mỹ để hoàn thành, album “Cánh Cung 3” được xem như cuộc “hôn phối” lần thứ 3 giữa anh chàng nhạc sỹ mang tư duy âm nhạc “hiền triết” Đỗ Bảo với giọng ca phá cách Hà Trần. Rất có thể sản phẩm này sẽ gây “choáng” không ít người nghe.

Sản phẩm của Đỗ Bảo và Hà Trần sẽ gây “choáng”?! 1

Album mới của Đỗ Bảo - Hà Trần.

“Cánh Cung” cuối cùng

Đỗ Bảo và Hà Trần biết nhau ở Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Họ bắt đầu đánh dấu sự kết hợp lần đầu vào năm 2002 bằng album “Nhật thực”. Khi đó, chàng trai Đỗ Bảo và cô gái Hà Trần mới chỉ 24 tuổi. Và họ thực sự đã gây được tiếng vang khi “Nhật thực” được giới chuyên môn lẫn người nghe khó tính đón nhận.

Khoảng 2 năm sau, album “Cánh Cung” và “Thời gian” lần lượt ra đời, đều để lại dấu ấn sâu đậm trong người yêu nhạc. Lúc đó, Đỗ Bảo 26 tuổi, trở thành nhạc sĩ trẻ nhất đã làm được một album tác giả chỉn chu và hoàn thiện với những Hà Trần, Tấn Minh, Tùng Dương, Hồ Quỳnh Hương, Khánh Linh, Lê Hiếu.

Thế rồi, sau những thôi thúc bản năng lẫn lý trí của người làm nhạc, cuộc “hôn phối” lần thứ 3 giữa hai nghệ sỹ đầy chất “quái” này là album “Cánh Cung 3” mang tựa đề “Chuyện của mặt trời - Chuyện của chúng ta”. “Cánh Cung 3” theo chia sẻ của Đỗ Bảo sẽ là album mang nhãn “Cánh Cung” cuối cùng, vì anh đã sẵn sàng để chuyển sang một giai đoạn sáng tác mới, với những phạm vi quan tâm mới.

Hà Trần chia sẻ, Đỗ Bảo là một anh chàng nhạc sỹ luôn  gắng giữ và gieo niềm tin, gieo cái thiện tâm trong mỗi người qua ảnh hưởng âm nhạc. Điều đó có được là bởi anh luôn nhìn thấy những bi kịch trần trụi của cuộc sống, của thời đại. Và Đỗ Bảo luôn trăn trở với việc thức tỉnh những giá trị tốt đẹp của con người như tình yêu và lương tâm. Chính vì thế mà chị rất thích đồng hành Đỗ Bảo trong các dự án âm nhạc.

Cô đọng những điều ảo tưởng!

Mười hai bài hát trong album lần này được Đỗ Bảo thú nhận: “Đó là cô đọng những điều “ảo tưởng”. Từ cuộc sống của tôi, cuộc sống của chúng ta, cho đến những ảo tưởng về tình yêu, lương tâm con người…

Bởi là một nhạc sĩ sáng tác, tôi phải nỗ lực tìm những hướng đề tài mới vừa có thể mang cho tôi một nguồn cảm hứng sâu đậm, vừa tiềm ẩn những vấn đề mà cộng đồng khán giả hiện đại hôm nay quan tâm, sẵn sàng chấp nhận. Gần với cảm quan mà đĩa nhạc mang lại hơn, có thể nói giản dị rằng “Chuyện của mặt trời” là những câu chuyện về tình yêu muôn thuở, còn “Chuyện của chúng ta” là những chuyện về tâm hồn lương thiện như một điểm khởi đầu mỗi đời người, hai điều mà tôi cảm thấy luôn có thể nương nhờ để nhận thức vạn vật, tôi luôn có thể tin vào. Như một khuynh hướng căn bản của mọi nghệ sĩ, khi viết, tôi chỉ là người tiếp bước những người viết trước, một lần nữa gắng lý giải bằng âm nhạc của mình rằng tình yêu và lương tâm con người vẫn đẹp và vẫn cần thiết trong cuộc sống”, Đỗ Bảo nói.

Hà Trần lại cho rằng: “Album lần này theo chủ quan của tôi là album đầy đặn nhất của tác giả về nội dung và kỹ thuật viết. Vì chỉ có 2 người làm nên cảm xúc xuyên suốt, tương đối mạch lạc trong tư duy và cách thể hiện. Bài hát nhiều màu sắc, trên hết là một thái độ âm nhạc bình thản nhưng có trọng lượng. Tôi cho rằng đó là một điều rất thiếu hiện nay, tức là tạo ra những sản phẩm chuẩn mực, có chiều sâu, có nghề qua một cách nói đơn giản, không dùng chiêu trò, không hù doạ, không tô vẽ thêm…”.

Mười hai ca khúc trong album với nhiều điệu nhạc hay không gian âm nhạc khác nhau được chủ ý dàn dựng cho giọng ca Hà Trần. Với tài năng, sự hỗ trợ và chia sẻ sâu sắc suốt quá trình thu âm tại HomeStudio của Hà Trần ở miền Nam California, Đỗ Bảo đã giành 18 tháng không ngừng nghỉ để có thể hoàn tất mọi khâu, cho đến khi gửi đi làm hậu kỳ 10 ngày tại Boston, Mỹ. Đó là một hành trình miệt mài, đầy khó khăn... nhưng đủ mang lại cho chàng nhạc sỹ họ Đỗ niềm vui sướng và những kí ức mới.
 
Hà Tùng Long

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC