Ngày 16 Tháng 11, 2009 | 02:41 PM

Quý bà Hoàng Thu Hường: Đừng nhìn thí sinh Hoa hậu Quý bà một cách méo mó

Quý bà Hoàng Thu Hường: Đừng nhìn thí sinh Hoa hậu Quý bà một cách méo mó

Đã từng tham gia cuộc thi Hoa hậu Quý bà (HHQB) thành đạt, sau đó lại trở thành tâm điểm sự chú ý của dư luận khi lên tiếng về những chuyện lình xình sau khi cuộc thi kết thúc, Hoàng Hường trả lời phỏng vấn về những điều được mất sau cuộc thi, và về cuộc thi HHQB Thế giới đang diễn ra tại Việt Nam.

 
Không phải ai cũng “diễn”

- Chị có theo dõi cuộc thi HHQB Thế giới đang diễn ra tại Việt Nam? Dường như các HHQB thế giới cư xử chuyên nghiệp hơn các quý bà Việt Nam?

- Tôi cũng theo dõi cuộc thi này nhưng thực sự không biết nhiều thông tin. Việc các HHQB thế giới cư xử lịch thiệp và chuyên nghiệp hơn các thí sinh cuộc thi HHQB Việt Nam, cũng không có gì là ngạc nhiên cả. Vì cuộc thi HHQB thế giới ở một cái đẳng cấp khác hơn hẳn rồi, những người đã được chọn tham dự cuộc thi này là những người đã từng chiến thắng ở địa phương của họ, việc họ cư xử tốt hơn hay ở một đẳng cấp cao hơn hoàn toàn là một chuyện bình thường. Tôi cũng nghĩ rằng ở các nước phương Tây, điều kiện về giáo dục cách ứng xử của họ bài bản hơn. Chúng ta phải nhìn thẳng vào sự thật, nói gì thì nói, về nghệ thuật giao tiếp, nhất là trước công chúng của chúng ta còn phải học hỏi nhiều, điều đó là sự thật không có gì đáng ngạc nhiên cả.

- Có nhiều dư âm sau cuộc thi HHQB Việt Nam, trong đó có việc các thí sinh hoạt động xã hội và làm từ thiện. Theo chị, trong các hoạt động đó, có bao nhiêu phần trăm là “diễn”?

- Hoạt động từ thiện xã hội không chỉ diễn ra ở cuộc thi HHQB mà diễn ra ở tất cả các cuộc thi hoa hậu, nó là hình thức bắt buộc để các thí sinh thể hiện bản thân, nói một cách sách vở là vẻ đẹp người phụ nữ đó phải có hình thức và tâm hồn, cả bên trong bên ngoài. Nhưng cũng phải nói rằng nhận xét một con người rất khó, khi thí sinh đã “qua tay” các chuyên gia trang điểm rồi, ăn mặc lộng lẫy rồi để mà chấm lúc ấy rất dễ bị nhầm, bởi khi ấy cô nào cũng là hoa hậu hết. Vậy những hoạt động từ thiện, xã hội có thể mang đến cho một cá nhân hay một tập thể nhỏ những lợi ích trực tiếp, có thể tổ chức này được một số tiền, cá nhân kia được một số tiền nhưng điều rộng hơn là hoạt động đấy kéo sự chú ý của dư luận để xã hội có thể nhìn nhận và quan tâm hơn tới công tác từ thiện và tới những số phận không may mắn. Và qua hoạt động ấy người ta có thể nhìn nhận về con người thật của thí sinh rõ hơn một chút.

Còn việc "diễn", tôi nghĩ không phải ai cũng là diễn viên. Tất nhiên là khi đứng trước BGK và ống kính của giới truyền thông, ai cũng thể hiện hết mình, nhưng cuộc thi này có một điểm đặc biệt là thí sinh đều là những người phụ nữ có gia đình, tất cả họ đều đã từng làm mẹ. Do đó, họ rất nhân hậu và đó là bản năng rất tự nhiên, rất phụ nữ. Như một bạn thí sinh ở cùng tôi đã từng bị mất hai đứa con, khi vào thăm trại mồ côi, bạn ấy đã ôm những đứa trẻ và khóc. Lúc đó không ai là không khóc được và không ai lại nghĩ rằng bạn ấy “diễn” được cả, nó đã động chạm đến điều sâu thẳm trong tâm hồn của người ta. Tôi nghĩ, tình cảm đó là thật.

“Thành đạt” – rất trừu tượng

- Trên thế giới, tham gia thi HHQB đơn giản là người phụ nữ đã lập gia đình, còn ở Việt Nam lại là HHQB thành đạt, theo chị sự khác nhau là gì?

- Ở nước ngoài, dự thi chỉ là người phụ nữ có chồng, đơn giản họ là người đẹp và cái đẹp ấy phải thể hiện trong cuộc thi và thuyết phục BGK. Sự thành đạt là rất khó chứng minh, ví dụ là người làm báo, làm công an, doanh nhân, thì so sánh thế nào về sự thành đạt? Bản thân ngành dọc với nhau cũng còn khó, bởi mỗi người có một sự đóng góp khác nhau. Trong cuộc thi ấy, tôi cũng tranh luận rất ghê với một bạn thí sinh, bạn ấy cho rằng ai là người bỏ nhiều tiền làm từ thiện nhất trong cuộc thi thì sẽ được gọi là quý bà thành đạt nhất. Nhưng theo tôi như thế không công bằng, bởi nếu một người là công an, họ phải đối mặt với cả nguy hiểm thậm chí cả tính mạng, cái đó làm sao có thể quy đổi bằng tiền? Tôi thấy giám khảo cũng có ý kiến là như vậy sẽ phức tạp và khó chấm hơn.

- Chị có kì vọng gì về các đại diện Việt Nam tại cuộc thi HHQB thế giới năm nay?

- Trong suốt cuộc thi, tôi và hoa hậu Hoàng Thị Yến ở với nhau nửa tháng, còn với Á hậu Nguyễn Thị Thu Hà, chúng tôi đã cùng tham gia cuộc thi phía Bắc với nhau. Hai người này là hai thái cực khác nhau, Hà thì trẻ trung, thông minh, nhanh nhẹn, còn Yến có sự đằm thắm của lứa tuổi lớn hơn, phụ nữ hơn, từng trải hơn. Còn thành công phụ thuộc vào nỗ lực thể hiện của hai bạn. Qua các cuộc thi này mỗi người sẽ hoàn thiện hơn. Qua cuộc thi này tôi cũng nhận ra một điều rằng khi mình đứng cạnh người khác, so sánh với những người khác mình phát hiện ra ở mình có những điểm gì là mạnh, điểm gì là yếu, mà các bạn đã trải qua đến 2 cuộc thi trước đó rồi thì các bạn sẽ nhận ra rất nhiều và tôi nghĩ các bạn cũng sẽ hoàn thiện lên rất nhiều rồi. Còn có chiến thắng hay không nó phụ thuộc hoàn toàn vào những ngày này các bạn đang nỗ lực như thế nào, không nói trước được.

Nói thì hơi nghịch lý một chút, khi mà nhan sắc lại không phải là yếu tố hàng đầu để BGK người ta quyết định, thì sự thể hiện bản thân mới là quan trọng. Đương kim HHQB thế giới không phải là người có nhan sắc nổi bật, nhưng cái cô thể hiện ra là sự năng động, thần thái tự tin, nó tạo ra được một sự cuốn hút mãnh liệt với người đối diện, từ cử chỉ, ánh mắt, phong thái cách nói chuyện và cư xử với mọi người.

Tại sao lại công kích chúng tôi?

- Cuộc thi HHQB thành đạt Việt Nam đã để lại rất nhiều dư âm, vậy những điều được mất của chị sau cuộc thi nay?

- Có cả hai. Nhưng cho đến giờ phút này tôi vẫn cảm thấy rất may mắn khi được tham gia cuộc thi ấy, tôi đang dự định ấp ủ viết một loạt bài chân dung về những người đã tham gia. Có thể với góc nhìn méo mó của một vài cá nhân người ta không nhìn thấy hết được cái đẹp của những thí sinh đi thi hoa hậu. Bản thân tôi, trực tiếp là người đi cùng họ, sống cùng họ, tôi đã tìm ra được những cá nhân với tôi là xuất chúng, là những gương mặt thực sự đáng để tôi viết, đáng để cho xã hội nhìn vào. Ví dụ như người bạn cùng phòng đã mất cả hai con như tôi đã nói ở trên chẳng hạn. Với người phụ nữ, nỗi đau ấy là quá lớn không thể nào mà đong đếm được, và chồng bạn ấy đã chia tay. Điều mà tôi khâm phục là bạn ấy vẫn vượt qua nỗi đau ấy để sống một cách đàng hoàng, có ích, để những người thân vẫn yên lòng về bạn ấy. Bạn ấy vẫn tạo dựng được sự nghiệp, có một cuộc sống đủ đầy, hạnh phúc và vẫn tràn đầy sức sống như bao người khác. Hoặc có một bạn khác là một nhà báo, chị đã từng bị ung thư tử cung và sau cuộc phẫu thuật cắt bỏ ấy thì bạn ấy chuyển sang bị suy tủy và hôn mê đến 15 ngày, gia đình đã chuẩn bị đám tang nhưng bạn ấy lại sống lại, phục hồi và bây giờ là quản lý của hai tờ báo lớn.

Với riêng tôi, những người như thế là rất đáng trân trọng. Đó là điều lớn nhất tôi thu hoạch từ cuộc thi. Tôi sẽ viết trong một thời gian thích hợp, nếu không mọi người lại nghĩ rằng tôi cố níu kéo, lăng xê các quý bà.

Tôi thấy thực sự buồn vì một số ý kiến ác ý về cuộc thi làm tổn thương nhiều người. Bản thân những người khi đăng ký tham gia thì họ phải là những người thế nào rồi, tiêu chí đẹp là tùy góc nhìn mọi người còn về sự thành đạt người ta ít ra cũng có tự tin về điều mình có chứ? Nhiều người đáng ngưỡng mộ, có người từ hai bàn tay trắng tạo dựng được cơ đồ, tạo ra công ăn việc làm cho đến hàng trăm người. Vậy thì tại sao có người lại đưa ra những ngôn từ hẹp hòi, góc nhìn phiến diện để phủi hết những cái đáng trân trọng của họ đi? Tôi rất bất bình. Tại sao lại công kích, chúng tôi không làm hại, không làm ảnh hưởng gì đến xã hội cả. Có thể chúng tôi là những phụ nữ có 2 con rồi, khi lên sân khấu trình diễn, có thể không đẹp như những siêu mẫu trẻ trung, mọi người có thể bình luận, nhưng bình luận nào cũng phải trong khuôn khổ pháp luật và văn hóa.

Khi tôi nói những việc này thì có thể nhiều người cũng lên tiếng chỉ trích mình “nhiều chuyện” nhưng tôi nghĩ, tôi làm việc cần thiết để những người thích làm những việc ác ý như thế họ phải xem lại.

Theo Thể thao & Văn hóa

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC