Ngày 27 Tháng 12, 2019 | 01:40 PM

NSND Thu Hiền hồi tưởng kỷ niệm lần đầu hát tác phẩm của nhạc sỹ Nguyễn Văn Tý

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nghe tin nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý qua đời, NSND Thu Hiền xúc động nhớ lại những kỷ niệm gắn liền với nhạc sĩ tài hoa.

Theo người thân chia sẻ, tác giả ca khúc "Người đi xây hồ Kẻ Gỗ" đã nhiều năm chống chọi với nhiều căn bệnh tuổi già như cao huyết áp, viêm phổi, đau cột sống… Sau thời gian dài chống chọi với nhiều căn bệnh tuổi già, nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý trút hơi thở cuối cùng vào lúc 17h15 ngày 26/12 tại nhà riêng, hưởng thọ 94 tuổi.

Thông tin này khiến công chúng và nhiều thế hệ nghệ sĩ sau này bàng hoàng xúc động. NSND Thu Hiền là một trong những ca sĩ thể hiện thành công rất nhiều bài hát của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý như: "Một khúc tâm tình của người Hà Tĩnh"; "Người đi xây hồ Kẻ Gỗ"; "Bài ca năm tấn"; "Dáng đứng Bến Tre"; …

NSND Thu Hiền hồi tưởng kỷ niệm lần đầu hát nhạc của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý - Ảnh 1.

Chia sẻ với báo Gia đình & Xã hội khi nghe tin nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý qua đời, NSND Thu Hiền xúc động: "Những năm bác ốm, tôi dù bận lúc ở miền Nam lúc lại ra Bắc nhưng vẫn bố trí thời gian đến thăm thường xuyên. Thực sự khi nghe tin tôi không sốc vì biết rằng đó là quy luật, hơn nữa bác đã ốm bao nhiêu năm nay nhưng ai nhắc đến thì như chạm vào cảm xúc, tôi rất buồn".

NSND Thu Hiền kể, tôi nhớ như in kỷ niệm lần cuối cùng đứng chung sân khấu với cố nhạc sĩ. Cũng gần 10 năm rồi, lần đó Hà Tĩnh mời bác Nguyễn Văn Tý và tôi ra hát nhân một dịp kỷ niệm. Hai bác cháu dắt nhau lên sân khấu hát vang ca khúc "Một khúc tâm tình của người Hà Tĩnh". Đó cũng là lần cuối bác Tý ra thăm Hà Tĩnh, lần cuối bác đứng trên sân khấu".

Theo NSND Thu Hiền, nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý là người đã đem đến tên tuổi của chị như hiện nay.

NSND Thu Hiền hồi tưởng kỷ niệm lần đầu hát nhạc của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý - Ảnh 2.

NSND hồi tưởng: "Tôi là người thứ hai được bác chọn hát "Một khúc tâm tình của người Hà Tĩnh", người đầu tiên là cô Hương Loan. Thời điểm đó đài phát thanh muốn phát ca khúc này nhưng vì cô Hương Loan là người Quảng Trị nên có những âm điệu bác Tý chưa thích.

Sau đó đài phát thanh giao cho tôi thể hiện. Khi tôi gặp bác bảo: "Mày hát thử đi". Ngay khi tôi hát câu đầu "Chứ đi mô …" bác đã gật đầu bảo: "Được. Mày hát đúng chất người Hà Tĩnh rồi. Chứ mọi người sao lại hát "Chi mô". Chi mô là cái gì?

Bác còn hỏi lại: "Sao mày hát được như thế?". Tôi thật thà kể lại: "Những năm 67 cháu đã vào Hà Tĩnh, một năm sống ở đó cháu đã hiểu được văn hóa, cách phát âm và cái tình của người Hà Tĩnh nên cháu đã hát bằng chính những hiểu biết đó".

Ngay sau đó, bác Tý đích thân dạy cho tôi từng câu từng chữ trong bài hát. Bác duyệt cả bài rất kỹ rồi mới đồng ý cho đài phát thanh phát trên làn sóng. Đó là kỷ niệm lần đầu tôi "bén duyên" với âm nhạc Nguyễn Văn Tý".

Qua lời kể của NSND Thu Hiền, thì sau lần đầu hợp tác thành công đó, nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý rất hài lòng nên cứ có tác phẩm mới ông lại đưa cho chị biểu diễn.

Một kỷ niệm khác được NSND Thu Hiền ấn tượng là khi hát ca khúc "Người đi xây hồ Kẻ Gỗ": "Lần này bác đưa tôi hát ca khúc đầu tiên. Tôi nhớ những năm tháng xây hồ Kẻ Gỗ, tôi và anh Kiều Hưng đã vào tận nơi, lội bùn để hát bài hát tại công trường thuỷ lợi của hồ. Thật chẳng phụ những kỳ vọng của nhạc sĩ, ca khúc này đã tạo nên tiếng vang lớn".

NSND Thu Hiền hồi tưởng kỷ niệm lần đầu hát nhạc của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý - Ảnh 3.

"Người đi xây hồ Kẻ Gỗ"

Ngoài ra, "Dáng đứng Bến Tre" là ca khúc đã góp phần tạo nên "mối duyên" âm nhạc khăng khít giữa NSND Thu Hiền và nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý.

Lần đó, nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý đưa bản nhạc "Dáng đứng Bến Tre" cho NSND Thu Hiền và nói: "Đất nước chưa giải phóng, cháu lại không phải người miền Nam nên không thể biết Bến Tre, liệu có hát được ca khúc này không?”. Nghệ sĩ Thu Hiền thẳng thắn trả lời: "Cháu không biết Bến Tre nhưng cháu biết người nữ lãnh đạo, bà Nguyễn Thị Định - Phó Tư lệnh quân giải phóng. Cháu từng đi biểu diễn qua các chiến trường với danh đoàn văn công giải phóng. Nếu ai đã đi theo quân giải phóng thì đều là lính của người nữ anh hùng và dù chưa có cơ hội gặp nhưng cháu đã hình dung ra một người phụ nữ Việt Nam, người nữ anh hùng, chỉ huy, … Cháu sẽ hát được, hát bằng cả trái tim và tình cảm của người nữ miền Bắc ca ngợi nữ anh hùng".

Theo NSND Thu Hiền, những ca khúc nổi tiếng đem lại danh tiếng cho chị gần như gắn liền với nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý.

"Như "Bài ca năm tấn" viết về quê hương mẹ tôi nên tôi cũng thể hiện rất thành công. Cho đến giờ tôi vẫn luôn biết ơn bác Tý không chỉ vì những ca khúc hợp với mình mà còn vì bác ấy là một cây đại thụ của âm nhạc Việt Nam với rất nhiều bài ca ngợi các vùng miền đất nước, còn mãi với các thế hệ mai sau" - NSND Thu Hiền bày tỏ.

An Khánh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC