Ngày 28 Tháng 2, 2010 | 12:10 PM

Những thiên thần áo trắng - Ngôi trường không có thật

Những thiên thần áo trắng - Ngôi trường không có thật

Cuối cùng, "Những thiên thần áo trắng" – bộ phim truyền hình đầu tiên của Lê Hoàng đạo diễn, do Hãng phim Việt sản xuất – cũng đã ra mắt báo giới bằng một buổi chiếu thử 5 tập đầu.


Những đánh giá khen chê giờ có vẻ vẫn còn khá sớm, nhưng qua 5 tập đầu tiên cũng ít nhiều bộc lộ được nhiều điểm được và chưa được của vị đạo diễn nổi tiếng này.

Không gian mơ ước
 
Có thể nói, bối cảnh của Những thiên thần áo trắng (NTTA) là một ngôi trường gần như không có thực – nhưng đó là một ngôi trường đáng mơ ước xét trên bối cảnh thực tế hiện nay. Những phòng ốc rộng rãi, lớp học chỉ khoảng hơn 20 học sinh, các tiết học mà học sinh luôn là trọng tâm và phương pháp học cũng không giống ai.
 
Cô giáo Thu (Mỹ Duyên) là một người luôn lắng nghe học sinh, luôn muốn khơi mở những kiến thức mới, những góc nhìn mới cho học sinh là một hình mẫu giáo viên “của hiếm khó tìm” hiện nay. Các học sinh thì mỗi trò một cá tính và học sinh nào cũng thông minh trong một lớp học “xuất sắc đều nhau”. Điều quan trọng nhất là ở ngôi trường đó, các học sinh và giáo viên được đối thoại trực tiếp cùng nhau, được nói về những điều học sinh nghĩ (có thể chưa hẳn đúng), học sinh quan tâm và quan trọng nhất là có người chịu nghe. Cũng phải nói tới cô hiệu trưởng “xì-tin” Phi Thanh Vân nữa, một hình ảnh hiệu trưởng không già lụ khụ, không đeo kính trễ nải mà thay vào đó là một người phụ nữ trẻ trung, xinh đẹp và rất thời trang. Tất nhiên, đây là một ngôi trường tư.
 
Qua 5 tập đầu của NTTAT có thể thấy đạo diễn “bó hẹp” lại câu chuyện chỉ trong nhóm bảy học sinh bao gồm July Miu (Ánh Nhật), Tuyết (Nhã Phương), Ngọc (Midu), Mai (Mai Phương), Hùng (Thanh Hải), Bắc (Nam Cường), Nam (Tùng Lâm). Bảy nhân vật chính là trung tâm của lớp học với những câu chuyện, hoàn cảnh xuất thân khác nhau và cả cách hành xử khác nhau ở tuổi teen để từ đó làm nên những câu chuyện, mâu thuẫn và cách giải quyết cũng khác nhau. Ngay cả chuyện nhân vật mới xuất hiện, July Miu, đứng lên tự vận động các bạn trong lớp bầu mình làm lớp trưởng cũng là một “hành động” mới, rất “Tây” và nói thể hiện phần nào không khí của bộ phim sẽ rất tươi trẻ và mới mẻ.

"Già hóa" những nhân vật teen 
 
Tuy nhiên, cũng có lẽ chính bởi để cho những nhân vật là những học sinh nói quá nhiều, lý luận như những nhà hiền triết khiến cho không khí của bộ phim có phần bị căng và chưa thực sự thuyết phục người xem. Tôn trọng tư duy của lớp trẻ, lắng nghe những phát biểu mang tính tìm tòi là điều cần thiết nhưng trong toàn thể tập phim là những cuộc đối thoại mang những “kiến thức vĩ mô” của nhân loại thì có vẻ hơi phi lí. Không thể phủ nhận thế mạnh của Lê Hoàng chính là những đoạn hội thoại “sắc như dao cau” nhưng việc lạm dụng nó với mật độ quá dày có thể khiến cho không khí bộ phim bị khô và cảm giác như những học sinh đang giảng bài cho nhau mặc dù ngay từ đầu, khi July Miu xuất hiện đã “báo hiệu” rằng: sẽ hướng dẫn các bạn cách học mà chơi và chơi mà học một cách xuất sắc.
 
Thêm vào đó, những tình huống mà đạo diễn đưa ra để bộc lộ tính cách, cá tính của các nhân vật trong 5 tập đầu có vẻ chưa thực sự thuyết phục. Chẳng hạn như tình huống nhân vật Hùng bị nghi ăn cắp sách trong nhà sách và cuộc giằng co tâm lí của nhóm nhân vật chính mất gần 20 phút là những sự căng thẳng thái quá và thiếu thực tế.
 
Nói gì thì nói, NTTAT của Lê Hoàng vẫn là một bộ phim thu hút được sự quan tâm của báo giới và công chúng. Việc chiếu 5 tập đầu tiên liên tiếp có thể gây cho những người xem một cảm giác mệt mỏi nhưng biết đâu đấy, cảm giác đó có thể khác đi với khán giả khi mỗi tuần chỉ xuất hiện 3 tập vào các ngày thứ 2,3,4 trên sóng của VTV3 vào lúc 21h30 bắt đầu từ ngày 02/03/2010.
 
Mọi đánh giá khách quan nhất xin dành cho khán giả và hi vọng rằng bộ phim thực sự thu hút được khán giả teen – đối tượng trực tiếp mà bộ phim muốn hướng tới.
 
Theo VTV

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC