Ngày 14 Tháng 9, 2017 | 09:47 AM

Những nỗ lực của vợ nghệ sỹ Xuân Bắc đã được đền đáp

GiadinhNet - Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, Phó Hiệu trưởng Trường CĐ Nghệ thuật Hà Nội cho rằng, nói trường không có ghế cho học sinh ngồi học là không đúng và đó hoàn toàn là ý kiến cá nhân của chị Nguyễn Hồng Nhung (vợ nghệ sĩ Xuân Bắc-PV) trong lúc bức xúc. Tuy nhiên, đoạn clip được chị Nhung chia sẻ trên trang cá nhân thì những chiếc ghế trong lớp học của chị là do được lấy từ bãi phế thải của trường.

Từng nhiều lần đề nghị cải thiện cơ sở vật chất

Cùng với đoạn clip này, ngày 13/9, PV Báo Gia đình & Xã hội đã có mặt tại Trường CĐ Nghệ thuật Hà Nội để ghi nhận một lớp học cụ thể. Theo quan sát của chúng tôi, trần nhà của lớp bị bong tróc, để lộ thành từng mảng lớn rất mất mỹ quan. Hơn thế, với tình trạng xuống cấp này, sự cố có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Trần nhà của một lớp học đã bị xuống cấp
Trần nhà của một lớp học đã bị xuống cấp

Ở một lớp học khác, dọc lối đi vào lớp là ngổn ngang các vật dụng, từ điều hòa, tủ lạnh, bàn ghế cũ, dụng cụ kéo hàng… được chất đầy hành lang. Theo một nhân viên đang làm việc tại đây thì do căng-tin của trường đang tạm thời đóng cửa nên các vật dụng đành để tạm ở hành lang.

Khi chúng tôi lên Khoa Sân khấu để tìm hiểu về việc chị Nguyễn Hồng Nhung phản ánh không có đủ ghế ngồi cho học sinh thì bị bảo vệ của trường ngăn lại và yêu cầu không chụp ảnh. Theo tìm hiểu của chúng tôi, dưới cầu thang, lối lên Khoa Sân khấu là một kho bãi phế thải, chứa các vật dụng bỏ đi và bàn ghế cũ - nơi chị Nhung đã có lúc phải lấy tạm bàn ghế cho học sinh ngồi học vì phòng học không có ghế. Xem thêm trong clip chị Nhung chia sẻ trên trang cá nhân thì lớp học của chị có đến 4 loại ghế. Trong khi đó, các lớp học khác đều thống nhất một loại ghế. Chẳng hạn tại Khoa Thanh nhạc, các học sinh cho biết, không hề có chuyện bị thiếu bàn ghế học. Khoa này còn được trang bị chiếc đàn piano cho học sinh học.

Còn Khoa Sân khấu và múa, theo chị Nguyễn Hồng Nhung chia sẻ thì: “Suốt 14 năm nay, chúng tôi dạy và học về sân khấu nhưng không hề có một cái sân khấu tối thiểu. Chúng tôi phải lấy các tấm panô làm cánh gà. Chúng tôi phải biến báo để tạo ra tấm ngăn cách giữa người diễn và khán giả. Tầng 4 thì nóng tới 40 độ, không quạt, không điều hòa, từng ấy con người sao có thể chịu nổi. Lớp học không có ai dọn dẹp. Phòng thì ẩm mốc, bàn ghế chồng chất lên nhau...”.

Đêm 11/9, cựu diễn viên Nguyễn Hồng Nhung (vợ danh hài Xuân Bắc) gây xôn xao khi lên sóng trực tiếp trên Facbook khóc sụt sùi kể về những bức xúc chị phải chịu đựng trong thời gian qua tại Trường CĐ Nghệ thuật Hà Nội. Chị Nhung cho rằng, chị đã suy sụp vì bị nhà trường và đồng nghiệp của chồng là cộng tác viên - NSND Anh Tú - o ép không cho chấm thi đợt sinh viên tốt nghiệp. Clip công khai góc khuất trong công việc của chị Nhung đã nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận.

Bên cạnh đó, bà xã Xuân Bắc cũng công khai đoạn clip nói về thực trạng cơ sở vật chất tại Khoa Sân khấu và múa nơi chị đang giảng dạy tại Trường CĐ Nghệ thuật Hà Nội. Theo đó, tất cả thiết bị như bàn ghế trong các lớp học đều lấy từ nơi nọ nơi kia rồi chắp ghép mang vào lớp cho sinh viên dùng tạm. Một lớp học có tới 5 đến 6 loại ghế khác nhau. Phòng học thì bí bách, không có thông khí. Tựu chung, phòng học cho sinh viên rất thiếu thốn và tạm bợ.

Theo thông tin được cập nhật trên trang web của trường, mức học phí hệ Trung cấp chính quy tất cả các chuyên ngành: 3.050.000 đồng/học kỳ; học phí hệ Trung cấp ngoài ngân sách (hệ mở) là: 4.500.000 đồng/học kỳ (Trung cấp Thanh nhạc, Piano); các hệ Trung cấp khác là 4.000.000 đồng/học kỳ; hệ Cao đẳng có hai mức: Hệ chính quy là 500.000 đồng/học kỳ, với sinh viên Cao đẳng hệ ngoài ngân sách (hệ mở) là 4.500.000 - 5.000.000 đồng/học kỳ. Thế nhưng theo chị Nguyễn Hồng Nhung, các em đóng tiền học mà phải học trong môi trường có cơ sở vật chất tệ như vậy khiến chị thấy mình không xứng đáng nếu cứ tiếp tục làm ngơ mà không đấu tranh. Sở dĩ chị chọn cách livestream trên Facebook là bởi Khoa Sân khấu từng có văn bản yêu cầu nhà trường quan tâm đến vấn đề cơ sở vật chất giảng dạy nhưng những kiến nghị đó đã không được quan tâm.

Ngay sau livestream chia sẻ trên, chị Nguyễn Hồng Nhung đã nhận được giấy mời làm việc của Ban lãnh đạo Trường CĐ Nghệ thuật Hà Nội vào ngày 13/9. Cuộc họp kéo dài từ sáng đến cuối giờ chiều, ăn trưa tại chỗ. Bên ngoài hành lang cuộc họp, các phóng viên chờ kết quả kết luận khá đông. Chị Nguyễn Hồng Nhung đã phải "phát" đi lời thông báo trên Facebook: "Các anh chị báo chí đi ăn đi ạ. Nhà trường và cán bộ vẫn đang họp, cũng rất mệt mỏi. Ngay sau đây tôi chưa thể chia sẻ ngay vì còn chạy về lo con cái , gia đình. Sẽ có những thông tin chính xác và công minh cho mọi người. Chỉ chia sẻ một tin vui với mọi người: Sân khấu sẽ được đầu tư theo những mục cụ thể, chỉ đạo ngay tại cuộc họp và ghi vào biên bản".

Trao đổi với chúng tôi ngay sau cuộc họp (kết thúc vào lúc 17h chiều), ông Trần Vũ Hoàng - Phó Hiệu trưởng Trường CĐ Nghệ thuật Hà Nội cho biết: “Năm học mới này, nhà trường cũng đã có kế hoạch mua sắm thêm một số trang thiết bị. Năm nào, nhà trường cũng có kế hoạch chứ không phải đợi đến khi có ý kiến của ai đó thì mới làm. Còn cụ thể là mua những gì thì sẽ do Phòng Tổng hợp - Hành chính báo cáo và trình lên, lãnh đạo nhà trường sẽ cân nhắc và quyết định trên cơ sở cân đối nguồn kinh phí”.

Tình cảm có bị sứt mẻ?

Hành lang của lớp học bị chiếm dụng bởi nhiều vật dụng. Ảnh: TH
Hành lang của lớp học bị chiếm dụng bởi nhiều vật dụng. Ảnh: TH

Điều khiến nhiều người băn khoăn lúc này là sau câu chuyện, tình cảm đồng nghiệp giữa NSND Anh Tú và NSƯT Xuân Bắc có bị ảnh hưởng? Bởi ngược với sự ủng hộ ở khía cạnh đấu tranh cho học sinh, ở góc độ lên án đồng nghiệp của chồng mà chưa có kiểm chứng kỹ càng đã khiến chị Hồng Nhung nhận được không ít trách cứ từ công chúng. Họ cho rằng, đây là vấn đề tế nhị, những người trong cuộc nên chọn cách “ba mặt một lời” thay vì “tung hê” một chuyện mà chưa nghe từ hai phía như vậy.

Trao đổi với chúng tôi, nghệ sĩ Anh Tú cũng chia sẻ rằng, anh khá bất ngờ với thông tin được bà xã Xuân Bắc đưa ra trên mạng xã hội. Bởi việc chấm thi diễn ra từ tháng 6/2017, sau đó họ vẫn gặp nhau ở trường, vẫn chào hỏi, trò chuyện bình thường như mọi khi. Điều khiến nghệ sĩ Anh Tú suy nghĩ nhất là sau chuyện này, anh nhận được không ít tin nhắn và những lời thắc mắc kiểu như “không có lửa làm sao có khói”. Dù đã trả lời là hai bên không có mâu thuẫn gì trước đó nhưng những nghi ngờ về mối quan hệ của anh và nghệ sĩ Xuân Bắc vẫn được đặt ra. Thậm chí, có ý kiến suy diễn rằng “chắc Anh Tú ganh tị với Xuân Bắc nên “giận cá chém thớt”?”; xa hơn nữa là “đang đấu đá nội bộ xem ai lên làm Giám đốc Nhà hát sắp tới chăng?” (nghệ sĩ Xuân Bắc hiện cũng đang là Phó Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam - PV).

Có lẽ, nghệ sĩ Xuân Bắc cũng chung một nỗi niềm như vậy với nghệ sĩ Anh Tú nên anh không chọn cách “đổ thêm dầu vào lửa”. Anh thể hiện là một người đàn ông bản lĩnh, ứng xử văn minh bằng cách an ủi vợ đầy ẩn ý: “Vì em là vợ của anh nên em đi ngủ đi vợ ơi! Đối tượng quan tâm nhất bây giờ của em là chồng và các con”.

Nghệ sĩ Anh Tú cũng cho biết thêm, bản thân anh luôn rạch ròi giữa việc công và tư, không để cảm xúc cá nhân chen vào quan hệ đồng nghiệp. “Đây có thể chỉ là hiểu lầm nên tôi nghĩ mọi chuyện sẽ nhanh chóng qua thôi”, nghệ sĩ Anh Tú nói.

Cuộc họp kéo dài 9 tiếng giải quyết được những vấn đề gì?

Buổi làm việc giữa Ban lãnh đạo Trường CĐ Nghệ thuật Hà Nội và giảng viên Nguyễn Hồng Nhung được chị cho biết là kéo dài từ 8h sáng đến 17h chiều 13/9. 14 năm ở trường, chị chưa thấy có cuộc họp nào dài như vậy. Dù rất mệt nhưng điều khả quan nhất là sinh viên sắp có phòng học đúng nghĩa. "Đó là thành quả xứng đáng với những gì mà tôi đã đấu tranh, đã trăn trở suốt thời gian qua", chị Nhung nói.

Liên quan đến bức xúc dành cho NSND Anh Tú khiến mình bị gạt ra khỏi danh sách chấm thi, chị Nhung cho biết: "Tôi nghĩ, chuyện đó sẽ được làm sáng tỏ sớm thôi. Nó cần được xác minh thêm một số vấn đề nữa nên tôi chưa thể nói vào lúc này. Chỉ có điều, lãnh đạo nhà trường cũng đã khẳng định rằng, tôi đủ tư cách để chấm thi, nhưng vì quyết sách mới của nhà trường nên cần mời các nghệ sĩ tên tuổi để chấm. Điều này là vì học sinh và vì cái chung chứ không phải vì lý do cá nhân mà gạt”.

Minh Nhật

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC