Ngày 4 Tháng 7, 2015 | 04:45 AM

Những dòng tin nhắn cuối cùng của con gái gửi nhạc sĩ An Thuyên

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Những tin nhắn của chị Bông Mai gửi ba mình là nhạc sĩ An Thuyên cho thấy ông có những vấn đề bất thường về sức khoẻ vào hồi tháng 6/2015.

Chị Bông Mai chia sẻ, lúc chị nhắn tin cho ba mình ông còn trêu: “Con gái gửi cái tin gì mà sến thế. Ba tưởng con đang viết lời dẫn cho đoàn cải lương nào”.

Tin nhắn của chị Bông Mai gửi nhạc sĩ An Thuyên để thuyết phục ông đi khám tổng quát để kiểm tra sức khoẻ vì tình trạng sức khoẻ của nhạc sĩ gần đây không được tốt. Vốn là người sống đơn giản và rất ghét vào bệnh viện nhưng sau khi nhận được tin nhắn của con gái ông đã vui vẻ nhận lời. Thế nhưng, mọi chuyện đã bất ngờ ập đến...

Vợ chồng nhạc sỹ An Thuyên và con gái Bông Mai cùng các cháu ngoại.

Vợ chồng nhạc sĩ An Thuyên và con gái Bông Mai cùng các cháu ngoại.

“Ba ơi, thứ 2 con đi công tác về rồi con và Hiếu đưa ba đi khám tổng quát ba nhé. Ba đi khám để yên tâm công tác, sáng tác nhiều hơn ba ạ. Với lại chiều ba đi làm về đi bộ 30 phút cho khoẻ rồi lên ăn cơm cho ngon ạ. Bọn con mong ba có nhiều sức khoẻ hơn nữa vì ba có nhiều dự định mà con cũng muốn được tham gia giúp ba. Con biết ba không thoải mái lắm khi đi khám ở đây nhưng ba cố gắng không để ý những đến những chuyện bên ngoài để đảm bảo sức khoẻ cho ba trước được không ạ?

Dạo này con thấy mẹ hay lo cho ba nhiều quá nên con cũng lo theo. Con sẽ động viên cả mẹ đi khám, con và Hiếu cũng đi khám tổng quát một lần luôn cho yên tâm”.

Trước những lời thuyết phục rất đỗi hợp lý của con gái, nhạc sĩ An Thuyên đã nhắn lại “Ok con gái".

Một tin nhắn rất dài thể hiện sự quan tâm và lo lắng của Bông Mai trước tình trạng sức khoẻ của ba mình.

Tin nhắn rất dài thể hiện sự quan tâm và lo lắng của Bông Mai trước tình trạng sức khoẻ của ba mình.

Tiếp theo tin nhắn này, vào 24/6, chị Bông Mai còn gửi cho ba mình một tin nhắn khuyên ông nên đi ngủ sớm và không nên nghĩ nhiều đến tình trạng sức khoẻ của mình.

Chị nhắn: “Ba ơi, ba nên đi ngủ sớm để mai đi cho đỡ mệt ba ạ. Mọi việc mới chỉ là hiện tượng nên mình sẽ biết cách để xử lý nó tốt nhất. Ba yên tâm là con lúc nào cũng ở cạnh ba nên việc gì con cũng làm được. Chỉ cần ba cố gắng cùng với con là được. Con là con gái của ba, giống ba nên nhất định mọi việc ba và còn đều không bỏ cuộc ba nhé!”.

Tin nhắn cuối cùng của Bông Mai gửi đến ba An Thuyên.

Tin nhắn cuối cùng của Bông Mai gửi đến ba An Thuyên.

Bông Mai là con gái duy nhất của nhac sĩ An Thuyên với đạo diễn sân khấu Huyền Lâm. Chị được sinh ra tại TP Vinh (Nghệ An). Lúc Bông Mai lên 5 tuổi thì cả gia đình chuyển ra Hà Nội sinh sống để tiện cho việc học của cả bố và mẹ. Với đôi bàn tay trắng, không người thân thích, gia đình chị gặp rất nhiều khó khăn. Tuổi thơ của Bông Mai cũng gắn liền với sự vất vả, sự thiếu thốn của cả gia đình.

Tuy nhiên, Bông Mai may mắn khi lên 5 chị đã được ba An Thuyên dạy chơi đàn guitar. Cô bé Bông Mai xinh xắn hồi ấy đã từng “nổi tiếng” khắp khu tập thể khi mới 5 tuổi đã có thể tự chơi đàn và hát say sưa.

Thời đó, khi mới chuyển ra Hà Nội cả gia đình sống trong căn nhà tập thể chật hẹp, điều kiện kinh tế khó khăn nên không làm sao đủ tiền để mua một chiếc đàn, thế là nhạc sĩ An Thuyên đành vẽ chiếc piano trên giấy rồi dạy cho Mai.

Đam mê ca hát nhưng con đường nghệ thuật đầu tiên của Bông Mai không phải là âm nhạc mà là múa. Năm 14 tuổi, ba chị khuyên chị nên học múa vì chất giọng khàn quá sẽ không hợp để làm ca sĩ. Nghe lời ba, Bông Mai thi đỗ với số điểm cao. Học múa hai năm, Bông Mai chuyển sang học piano rất dễ dàng vì đã có nền tảng sẵn có. Khi học, các thầy cô biết Bông Mai thích hát nên cũng hay ưu tiên cho chị vừa đệm đàn, vừa hát.

Lúc đó, Bông Mai biết rằng, hát mới thực sự là đam mê lớn nhất của mình. Và rồi Bông Mai chuyển hướng, theo con đường âm nhạc chuyên nghiệp từ năm 18 tuổi. Năm 1997, khi đang là học viên của Trường Cao đẳng Nghệ thuật Quân đội Hà Nội, Bông Mai được mời tăng cường cho Đoàn Ca múa nhạc Trung ương đi biểu diễn tại Trung Quốc.

Cái ôm rất chặt của nhạc sỹ và con gái.

Cái ôm rất chặt của nhạc sỹ và con gái.

Một sự kết hợp ngẫu nhiên của Bông Mai cùng Xuân Nhị, Nguyệt Anh trong liên hoan đó đã khiến nhiều người khuyên họ nên trở thành một nhóm nhạc và cái tên “Con gái” ra đời. Nhưng rồi, khi đang ở tuổi 24, Bông Mai rời nhóm, rời Hà Nội, quyết định theo nghề giảng dạy và vào công tác tại Trường Cao đẳng Nghệ thuật quân đội 2 tại TP.HCM.

Ở thời điểm hiện tại, Bông Mai đang là biên tập viên âm nhạc biên chế tại VTV3 – Đài Truyền hình Việt Nam.

Đối với Bông Mai, ba là người ảnh hưởng lớn nhất trong cuộc sống của chị. Chính ba là người đưa chị đến với âm nhạc, khơi gợi năng khiếu âm nhạc trong chị. Chị cũng giống như hầu hết những đứa con thần tượng bố, đều thấy ba mình đặc biệt.

“Từ khi mới ra Hà Nội đến lúc ông trút hơi thở cuối cùng dù qua rất nhiều cương vị, tôi thấy ba chẳng thay đổi nhiều lắm, vẫn chất phác và ra ngoài thì lúc nào cũng muốn giúp đỡ người khác. Trước những việc đàm tiếu không đáng có, ba biết im lặng. Tôi cũng thừa hưởng được tố chất lãnh đạo của ba tôi" - Bông Mai tâm sự.

Trong mắt Bông Mai, ba chị là một người sống tình cảm, thương con nhưng khá nghiêm khắc, chừng mực. Khi làm việc, có nhiều mối quan hệ liên quan đến ba, chị thường phải cố gắng hơn bao giờ hết.

Còn nhớ, khi chị xin ý kiến ba theo học khóa đạo diễn truyền hình ở trường ĐH Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, ông đã bảo chị: “Con phải cố gắng để luôn đứng ở top đầu”. Kết quả là năm đầu, trong 100 học viên, chỉ mình tôi là đạt loại xuất sắc".

Thế rồi, như để minh chứng cho lời chị nói, để chứng tỏ mình có thể tự bước đi trên đôi chân mà không phải nhờ cậy ba, Bông Mai quyết định bỏ công việc giảng dạy về "đầu quân" cho Đài Truyền hình Việt Nam.

Sự ra đi của ba khiến Bông Mai như mất đi chỗ dựa tinh thần vững chắc nhất. Bông Mai nức nở, chị sẽ mãi “sến” như mỗi lần nhắn tin cho ba chị cho đến ngày chị nhắm mắt và lúc đó chị sẽ lại tìm nhạc sĩ “Hà Tĩnh mình thương” để lại được làm con gái của ông.

Hà Tùng Long/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC