Ngày 3 Tháng 10, 2017 | 03:00 PM

Những đêm “phá cỗ trăng Rằm” gây thương nhớ của sao Việt

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trung thu trong ký ức của mỗi người đã đi qua thơ ấu đều đẹp đẽ, trong sáng như trăng Rằm và với mỗi nghệ sĩ Việt cũng vậy. Họ đã kể lại với PV Báo Gia đình & Xã hội về ký ức Trung thu thời ấu thơ với đôi mắt chan chứa yêu thương.


Nghệ sĩ Xuân Bắc. Ảnh: TL

Nghệ sĩ Xuân Bắc. Ảnh: TL

NSƯT Xuân Bắc: Ký ức Trung thu bới rác tìm hạt bưởi

Nghệ sĩ hài Xuân Bắc khi được hỏi về Trung thu thuở ấu thơ đã nghẹn lòng kể lại: “Một trong tài sản quý giá nhất của con người chính là những ký ức tuổi thơ. Và ký ức tuổi thơ càng đẹp thì càng góp phần làm nên nhân cách của người lớn sau này. Ký ức tuổi thơ hay kỉ niệm tuổi thơ mà xấu thì nó ảnh hưởng đến tâm lý, đôi khi nó ảnh hưởng đến cái nhìn nhận của con người sau này. Tôi phải nói rằng, tôi tự hào và sung sướng khi tôi có một ký ức tuổi thơ tươi đẹp”.

“Tôi sinh ra trong một gia đình đông anh em nhưng sống rất hòa thuận. Trời mùa hè, mẹ tôi nhìn bố con tôi nằm và nói đây là những cái lưng và những cái bụng bởi vì mấy bố con đều cởi trần ra ngồi ăn cơm. Hồi đấy đói khổ như bạn biết đấy, lưng nhìn như bụng vì quá gầy. Dịp Trung thu, tôi gom hạt từ quả bưởi mẹ mua, rồi thì sang hàng xóm bới đống rác để tìm những hạt còn sót lại của nhà người ta. Sau đó, tôi lấy dây đồng xâu lại rồi đốt vào những buổi tối Trung thu. Tôi yêu và thích lắm cái không gian ngày xưa nơi anh sống, nó tạo ra những suy nghĩ, những cái hoạt động trẻ thơ hồn nhiên. Nó kích thích sức sáng tạo và an toàn cho trẻ con nữa”, anh kể.

Không chỉ kể lại cho phóng viên nghe Trung thu tuổi thơ, nghệ sĩ Xuân Bắc còn có mong muốn lan tỏa những mùa Tết trăng Rằm đúng nghĩa đến với nhiều em nhỏ ở thành thị. Anh nói: “Tôi và ê-kíp có một chương trình Trung thu ở Quốc Tử Giám (Hà Nội). Mong muốn của chúng tôi là làm nên được một Trung thu đẹp cho các em nhỏ ở thành phố chưa được trải nghiệm không khí đón thu ở thôn quê. Tôi muốn chia sẻ những ký ức đẹp của thế hệ ông cha, của tôi cho các em nhỏ. Qua đây, tôi cũng nói luôn, nếu như người lớn không hướng tạo cho trẻ em những ký ức tuổi thơ tốt đẹp thì người lớn rất có lỗi. Nhiều khi gián tiếp trở thành có tội bởi những hành vi cử chỉ của người lớn không chuẩn mực, không mang tính giáo dục thì đôi khi tạo ra những ấn tượng xấu tác động đến các em nhỏ và những cái đó sẽ đi theo trong việc hình thành nhân cách mỗi con người. Nhiều người hỏi tôi “thế như thế nào là hành động xấu ảnh hưởng đến con”, tôi trả lời thẳng luôn, cha mẹ không biết hành động nào là hành động xấu thì tốt nhất đừng dạy mà hại con. Trước khi dạy con chính cha mẹ phải tìm hiểu, phải học trước”.

Siêu mẫu Hà Anh: Phá cỗ ngắm trăng trong vườn thơm ngát hoa bưởi


Siêu mẫu Hà Anh. Ảnh: TL

Siêu mẫu Hà Anh. Ảnh: TL

Không sinh ra và lớn lên ở thôn quê như nghệ sĩ Xuân Bắc, siêu mẫu Hà Anh được sống ở Thủ đô từ lúc lọt lòng. Cô kể: "Tết Trung thu của Hà Anh và các em vô cùng lung linh với mũ miện công chúa, đèn ông sao và các chú thỏ bông mà ba mẹ thường dẫn đi mua ở chợ Hàng Mã. Thời nhỏ của Hà Anh là những năm Việt Nam còn nhiều thiếu thốn, không nhiều các loại đồ chơi như trẻ con có bây giờ nhưng thật giàu về những câu chuyện kể. Ông nội Hà Anh kể những sự tích chị Hằng, chú Cuội cho Hà Anh và các em nghe đêm "phá cỗ ngắm trăng" ngoài vườn trong hương thơm ngát của hoa bưởi trong vườn. Mẹ thì gọt quả hồng ngâm, mấy chị em ăn cốm, ăn bánh nướng, bánh dẻo hình con cá chép rồi đi rươc đèn cùng lũ trẻ con hàng xóm trong khu nhà khi người lớn nhấm nháp trà thưởng ngoạn trăng thanh gió mát. Hà Anh nghĩ, mình đã luôn có những ký ức tuyệt vời của những đêm phá cỗ Trung Thu cổ truyền hạnh phúc bên gia đình mình”.

Dù đi khắp bốn phương trời và hiện tại sinh sống ở TPHCM nhưng Hà Anh vẫn thấy chỉ có Hà Nội mới có một “đêm Trung thu rõ rệt”. Cô chia sẻ: “Nói thực là đêm Trung thu chỉ có ở Hà Nội là rõ rệt hơn cả. Ở TPHCM, ngoài những tiệm bánh Trung thu trên phố, không có cốm non, những quả hồng ngâm, cũng không thấy không khí "đèn ông sao", chứ chưa nói gì đến mâm cỗ Trung thu đúng nghĩa. Hà Anh nghĩ, đây là một nét văn hóa rất đẹp ở Việt Nam mà chúng ta nên lan truyền để các trẻ em hiểu rõ và trông chờ. Chứ bây giờ, lễ Giáng sinh ở Việt Nam có lẽ còn phổ biến hơn cả Trung thu”.

Khi nói về đêm Trung thu ở Hà Nội bây giờ khác xưa ra sao, Hà Anh trải lòng: “Hà Anh thấy buồn vì không khí ô nhiễm, đặc biệt là ở Hà Nội và TPHCM đã khiến cho việc thậm chí ngắm trăng tròn sáng vành vạnh cũng đã trở nên rất khó khăn. Ngày xưa mọi thứ thiếu thốn, đồng nghĩa với việc những "món quà tinh thần" như của hiếm. Nó khiến trẻ em, người lớn háo hức trông đợi. Giờ đây, trẻ em có nhiều bánh kẹo ngon, nhiều đồ chơi tối tân, chúng không cần nhất thiết trông đến ngày lễ Tết mới được có đồ chơi, ăn bánh kẹo. Nên trong nhiều khía cạnh, chúng lại thiệt thòi vị mất đi trải nghiệm của những háo hức khi những ngày lễ hội như Trung Thu đến gần”.

Dù lấy chồng người nước ngoài nhưng với Hà Anh, Trung thu nào cô cũng được đón một cách đặc biệt vì chồng người đẹp rất thích dịp lễ truyền thống này. “Anh ấy năm nào cũng mua bánh nướng cho Hà Anh vì biết vợ rất thích Trung thu. Anh ấy không thể hiểu nổi vì sao Hà Anh mê món cốm non đến vậy và sẵn sàng bỏ bữa chỉ vì ăn cốm, hoặc đi lùng khắp Hà Nội tìm người bán cốm. Hay như Hà Anh xuýt xoa tiếc nuối khi cốm mẹ gửi từ Hà Nội vào TPHCM đã bị khô cứng. Hà Anh chỉ mỉm cười và nói với anh: Trung thu rất đặc biệt vì đó là tuổi thơ của em!", Hà anh kể.

Hoa hậu Nguyễn Thị Loan: Thích nhất là được đi thi văn nghệ trong xóm


Hoa hậu Nguyễn Thị Loan. Ảnh: TL

Hoa hậu Nguyễn Thị Loan. Ảnh: TL

Nếu như siêu mẫu Hà Anh đón Trung thu mang đậm bản sắc một gia đình trí thức ở Hà Nội thì Hoa hậu Nguyễn Thị Loan lại đón Trung thu dân dã như bao em nhỏ ở các vùng quê những năm 90 của thế kỷ trước. Nói về Trung thu lúc nhỏ, Nguyễn Thị Loan kể: “Lúc còn thiếu niên, dịp Trung thu Loan và các bạn tham gia đội văn nghệ để thi giữa các xóm. Lúc đó thích lắm vì tối là được đi chơi gặp bạn bè trong không khí lúc nào cũng rộn ràng tiếng nhạc. Ở quê Loan ngày ấy, dịp Trung thu thiếu nhi đều đươc các bậc phụ huynh đóng góp để được ăn một bữa cỗ ngon và được phát túi quà nhỏ bên trong thường là 2 cái bánh dẻo, nướng và chút kẹo. Lúc ấy trẻ con như Loan rất hí hửng chỉ ước sớm tới năm sau vì vừa được ăn được chơi vui”.

Khi nhắc nhở đến kỉ niệm xưa, Nguyễn Thị Loan xúc động: “Kì thực, nhà Loan cũng như các gia đình khác không phải là có điều kiện gì nhiều và người lớn còn nhiều thứ để lo. Giờ nhớ lại mới càng hiểu hơn về tình cảm lớn lao của cha mẹ dành cho mình. Đó là điều mà Loan cảm thấy ấm áp và hạnh phúc nhất dù Trung thu xưa chẳng thể nhiều thứ bằng Trung thu nay”.

Đỗ Quyên (ghi)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC