Ngày 5 Tháng 7, 2013 | 11:30 AM

Nhạc sỹ Phú Quang: Hễ đói là... làm show

Nhạc sỹ Phú Quang: Hễ đói là... làm show

GiadinhNet - Vừa tổ chức liveshow “Chuyện đời tôi: Bây giờ mới kể” 3 đêm liên tiếp tại Nhà hát Lớn Hà Nội hồi đầu tháng 4, Phú Quang đã lại lên lịch tổ chức tiếp 2 đêm nhạc về Hà Nội vào tháng 8 tới đây. Phú Quang không ngại ngần nói thẳng rằng, “hễ đói là tôi làm show”.

Nhạc sỹ Phú Quang: Hễ đói là... làm show 1

Nhạc sỹ Phú Quang. Ảnh: T.L

 
“Kẻ bán Hà Nội”

Gặp Phú Quang khi ông đang tất bật làm show “Chuyện đời tôi: Bây giờ mới kể”, hỏi ông làm show nhiều, sáng tác nhiều nhưng sao ít bài dành cho vợ thế? Từ sau “Mùa thu giấu em” thì đến nay chưa thấy tác phẩm riêng nào được công bố. Ông bảo, “tôi có phải gà đâu mà đẻ được nhiều”. Nhưng, cứ xem tốc độ làm show thì thấy nhạc sĩ này tuy không phải là “gà” nhưng lại rất biết…đẻ trứng, mà toàn là trứng vàng.
 

Dù gọi Phú Quang là “kẻ bán Hà Nội”, nhưng đạo diễn Lê Hoàng cũng thừa nhận rằng, không ai yêu Hà Nội bằng Phú Quang. 25 năm sống ở Sài Gòn nhưng như một câu hát của nhạc sĩ Trần Tiến mà ông rất thích, “chỉ vì tình yêu tôi ở lại”, Phú Quang đã trở về bởi với ông, chỉ tình yêu với Hà Nội là còn mãi.

Hồi Phú Quang sống ở TP HCM, lần đầu tổ chức liveshow riêng nhưng ông mạnh tay với 3 đêm liên tiếp ở nhà hát TP HCM. “Có người bảo tôi, “sao thằng ấy nó ngu thế, làm thế thì chỉ có “chết đứng” ở sân khấu thôi”. Nhưng khi chương trình cháy vé thì người ta lại bảo “thằng ấy khôn, nó làm thế thì gì mà chả bán hết vé”, Phú Quang kể lại. Từ đó đến nay, ra show đều đặn đã trở thành thương hiệu của Phú Quang, nếu có khi nào ông tổ chức chỉ một đêm duy nhất thì đó mới là chuyện lạ lùng.

Dù mỗi show của Phú Quang luôn kín chỗ với giá vé không hề rẻ nhưng ông không đổ thừa cho việc “vì người ta còn yêu thì tôi mới làm”, mà nửa đùa nửa thật: “hễ đói thì tôi làm show”. Chả trách mà đạo diễn Lê Hoàng cũng gọi Phú Quang là “kẻ bán Hà Nội”. Nhưng “bán” được như Phú Quang cũng không phải là dễ! So với những nhạc sĩ cùng thời với ông như Dương Thụ, Trần Tiến… đều có một khối lượng tác phẩm dày dặn chẳng kém, nhưng phải vài năm thăm dò mới có một show. Còn Phú Quang luôn có cớ để làm show mà chỉ cần “thâm canh” quẩn quanh, hết trên “đất” của mình lại “mài” những ca khúc về Hà Nội. Có người nói, Phú Quang là nhà kinh doanh đại tài, còn Phú Quang chỉ nhận mình là đầu bếp biết đảo vị. Hôm nay món này, mai món khác cho khán giả không ngấy. Với Phú Quang, “những gì là tiêu biểu, tinh chất của Hà Nội sẽ được đưa lên sân khấu. Từ cây cầu Long Biên, sông Hồng cuộn đỏ, quán nước nhỏ, chiếc xích lô, phiến đá dưới gốc cây cho đến ông đồ già, bà bán nước răng đen chít khăn mỏ quạ với ấm chè tươi, chú tiểu đồng để tóc 3 chỏm, tiếng mõ rao đêm…tất cả sẽ được khắc họa sinh động mà dù khán giả có cho đó là không hay thì cũng không thể nói là tôi làm không cẩn thận được”. Có vẻ như Phú Quang không quá tự tin khi nhận định về show diễn “Hà Nội còn mãi một tình yêu” sắp tới!.
 
Vé đắt vẫn… cháy!
 
“Tôi có thói quen tự đào thải mình nên các chương trình sau bao giờ cũng tốt hơn, đầu tư nhiều hơn lần trước. Những ca khúc về Hà Nội rất mênh mông nhưng tôi chọn một Hà Nội “nội công” chứ không phải “ngoại kích”. Đó là Hà Nội của những nỗi lòng và một tình yêu đích thực của người đang yêu và xa Hà Nội”.
(Nhạc sỹ Phú Quang tự  bạch)
Còn có một lý do để những người đã yêu nhạc Phú Quang luôn có mặt mỗi khi ông tổ chức liveshow đó là được nghe ông kể chuyện. Những câu chuyện dù đã được nghe nhưng qua cách kể của Phú Quang vẫn trở nên hóm hỉnh, góp phần làm phong phú thêm cho ca khúc và cũng là để chương trình không bị cảm giác nặng nề.

Điều lạ là ở đêm nhạc lần này của Phú Quang không có ca sĩ Ngọc Anh. Có thể do cô sống ở hải ngoại, việc có mặt trong show của ông sẽ đồng thời phải “gánh” thêm phần chi phí ăn ở, đi lại cho ca sĩ. Nghe nói, cát-sê lần trước của ca sĩ này là 4.000 USD/show, trong khi cỡ ca sĩ Diva khi được Phú Quang mời cũng không thể lấy quá con số 2.000 USD/show. Không nói về cát-sê, Phú Quang lý giải chuyện không có Ngọc Anh: “Món ăn nào ăn mãi cũng chán, phải đổi món chứ”. Trong khi lần trước có Lê Khanh dẫn chuyện, lần này cũng thế, ông lại lý luận: “Có những thứ ăn mãi cũng không chán, ví dụ như rau chẳng hạn. Mà Lê Khanh là rau sạch thì không chán được”.

Để khán giả không bị chán nữa, Phú Quang chỉ chọn 4 ca khúc của mình, gồm: “Đêm ả đào”, “Mơ về nơi xa lắm”, “Hà Nội ngày trở về”, “Em ơi Hà Nội phố”. Còn lại là của các nhạc sĩ thuộc nhiều thế hệ khác nhau, như: Đoàn Chuẩn – Từ Linh, Trịnh Công Sơn, Hồng Đăng, Trọng Đài, Lê Vinh, Hoàng Hiệp, Hoàng Dương, Trần Tiến, Việt Anh, Anh Bằng, Trần Quang Lộc, Ngô Thụy Miên… Chương trình cũng quy tụ được dàn nghệ sĩ ngôi sao nhất hiện nay là Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh, Mỹ Tâm, Trọng Tấn, Tấn Minh. Mỗi một ca khúc, mỗi một nghệ sỹ, với Phú Quang đều phải là “hàng tuyển”. Có lẽ vì thế mà show của anh dù vé “đắt lòi” (từ 800 ngàn đến 2,5 triệu đồng) vẫn… cháy!
 
 Thanh Hà

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC