Ngày 19 Tháng 10, 2013 | 01:28 PM

“Quý bà” đáp lời về cách nhìn nhận tiêu chuẩn phụ nữ đẹp của các “quý ông” nổi tiếng

Nhà văn Vũ Thị Huyền Trang: “Nếu là đàn ông, tôi chả dại gì không chiếm hữu đàn bà đẹp”

Nhà văn Vũ Thị Huyền Trang: “Nếu là đàn ông, tôi chả dại gì không chiếm hữu đàn bà đẹp”

GiadinhNet - Thế nào là một người đàn bà đẹp (?). Câu hỏi ấy đã khiến những “quý ông” thành đạt như Hùng “Cửu Long”, lịch lãm như họa sĩ Lê Hữu Ích hay uyên bác như nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên phải “dốc” hết những kiến thức, trải nghiệm cuộc đời của mình để trả lời.

Thế nhưng, cách đánh về “người đàn bà đẹp” của các “quý ông” này được chính các “chị em” đón nhận như thế nào (?). Sau khi đăng tải loạt bài viết này, báo GĐ&XH Cuối tuần đã nhận được nhiều phản hồi của những “quý bà” nổi tiếng trong giới văn nghệ sĩ Việt.
 
Vũ Thị Huyền Trang là một cây bút trẻ được rất nhiều kỳ vọng trong làng văn Việt Nam với sự góp mặt của hai tập truyện ngắn “Giặc bên Ngô” và “Chỉ cần nhắm chặt mắt”. Cô sở hữu một bộ sưu tập khá lớn các giải thưởng lớn nhỏ cho các cuộc thi sáng tác văn xuôi, truyện ngắn đặc biệt về đề tài gia đình và người phụ nữ. Ở Trang luôn có sự yêu thương day dứt cho những số phận, những bi kịch của người phụ nữ, nhất là những người phụ nữ đẹp. Chúng ta hãy cùng nghe cô gái trẻ này chia sẻ quan điểm của mình về vẻ đẹp của người phụ nữ hiện đại.
 
Nhà văn Vũ Thị Huyền Trang: “Nếu là đàn ông, tôi chả dại gì không chiếm hữu đàn bà đẹp” 1
Nhà văn Vũ Thị Huyền Trang: “Nếu là đàn ông, tôi chả dại gì không chiếm hữu đàn bà đẹp” 2

Một số tác phẩm đã được xuất bản của nhà văn Vũ Thị Huyền Trang. Ảnh: T.G

 
Ám ảnh về phụ nữ đẹp nhưng bất hạnh

Là một phụ nữ hiện đại, chị có thể chia sẻ quan điểm của mình về người phụ nữ đẹp được không? Theo chị thế nào là một người phụ nữ đẹp?

Theo tôi, người phụ nữ đẹp từ xưa tới nay phải là người phụ nữ hội tụ ba yếu tố: ngoại hình, trí tuệ và tâm hồn. Các mỹ nhân xưa như bạn thấy, ngoài vẻ đẹp nghiêng nước nghiêng thành, họ thường lầu thông kinh sử và điêu luyện các kỹ năng cầm kỳ thi họa. Ở thời điểm hiện tại, tôi nghĩ phụ nữ đẹp cần cả ba yếu tố trên, thậm chí họ phải có ý thức trau dồi và vun đắp nó theo thời gian và hoàn cảnh sống.

Họa sĩ Lê Hữu Ích cho rằng, phụ nữ có ngoại hình đẹp mà tâm hồn trống rỗng thì thường nhạt, chị có đồng ý với quan điểm này không (?). Theo chị điều gì quan trọng nhất trong vẻ đẹp của phụ nữ hiện đại?

Tôi rất tâm đắc với quan điểm này, có nhiều cô gái (thậm chí cả các chàng trai) có ngoại hình rất ưa nhìn, song chỉ qua vài lần gặp gỡ nói chuyện, chúng ta cảm thấy không muốn gặp lại, bởi ở họ ít điểm thu hút. Với tôi điều quan trọng nhất trong vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam từ xưa đến nay vẫn luôn luôn là vẻ đẹp của tâm hồn. Bởi lẽ, vẻ đẹp tâm hồn sẽ quyết định thái độ sống, quan điểm sống, phong cách sống của một người phụ nữ.

Vậy tức là quan điểm “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” của ông cha ta từ ngàn xưa vẫn còn nguyên giá trị? Nếu có xê dịch thì nó diễn ra như thế nào?

Tôi tin chắc rằng quan điểm đó của ông cha ta sẽ luôn được khẳng định cùng với thời gian. Tôi nghĩ người đàn ông thời nay có đủ thông minh để biết điều gì cần thiết và quan trọng đối với người phụ nữ. Họ có thể bị say mê trong một thời gian ngắn với một người phụ nữ đẹp, nhưng họ sẽ dành cả phần đời còn lại để đi theo một người phụ nữ có tâm hồn đẹp, hiểu biết và thông minh.

Là một người phụ nữ hiện đại, theo quan sát và đánh giá của chị hiện nay “Hồng nhan có còn bạc phận” nữa không?

Tôi tưởng thời nay hồng nhan phải là bạc tỉ chứ (?) (cười). Nói vậy thôi, bản thân tôi luôn tin rằng mỗi con người sinh ra trên đời này đều có một số phận nhất định. Tạo hóa luôn công bằng. Tạo hóa không lấy đi tất cả của một ai và cũng không cho ai tất cả mọi thứ. Tuy nhiên, theo quan niệm của Phật giáo thì “đức năng thắng số”. Chỉ cần luôn luôn nỗ lực và cố gắng trong cuộc sống, sống chân thành, năng làm điều thiện, luôn cầu mong những điều tốt đẹp đến cho mọi người… thì tôi tin, trời cũng không phụ người.

Thế nhưng hàng ngày, chúng ta vẫn phải chứng kiến những người phụ nữ, thậm chí phụ nữ đẹp gặp phải những bi kịch trong cuộc sống. Theo chị vì sao điều này xảy ra?

Đối với những người phụ nữ gặp những bi kịch nói chung bất kể là phụ nữ đẹp hay không đẹp đều có những nguồn cơn riêng rất khó giải thích. Bi kịch trong cuộc sống của mỗi người còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố và quan niệm sống của người đó. Tất nhiên theo tôi những điều kém may mắn đến với chúng ta có một phần là rất nhỏ là do số phận còn phần lớn là do thái độ và hành động sống của mỗi chúng ta. Thay vì than trách những điều kém may mắn chúng ta hãy nghĩ rằng đó là một thử thách mà số phận dành cho ta và nó là những điều cần thiết trong cuộc đời mỗi người. Điều quan trọng là chúng ta nhìn nhận và có thái độ sống như nào trước những bi kịch đó, lạc quan và dũng cảm vượt qua hay ủ rũ buông mình cho số phận.

Chiếm hữu đàn bà đẹp không bao giờ đơn giản

Theo chị, một người phụ nữ đẹp trong thời điểm hiện nay có những lợi thế, thế mạnh nào khi bước ra cuộc sống?

Tôi nghĩ dĩ nhiên một người phụ nữ có ngoại hình đẹp sẽ có nhiều lợi thế hơn trong cuộc sống. Bởi lẽ, một người phụ nữ có ngoại hình đẹp (hoặc ít ra là ưa nhìn) thường dễ dàng chiếm được thiện cảm ban đầu của người khác hơn. Còn lợi thế đó có bền hay không lại phụ thuộc vào tài năng, trí tuệ, nhân cách của mỗi người. Ngoài ra, những lợi thế đó đến đâu còn phụ thuộc vào từng đặc tính công việc và môi trường sống. Nhưng ngay cả một người phụ nữ kém may mắn về vẻ đẹp hình thức mà lại có vẻ đẹp trí tuệ và tâm hồn thì tôi luôn tin rằng người đó theo thời gian sẽ được thừa nhận và đánh giá một cách công bằng. Một người phụ nữ có vẻ đẹp trí tuệ là người phụ nữ luôn biết cách làm cho mình không ngừng đẹp hơn trong mắt người khác.

Nhà văn Y Ban từng viết “Đàn bà xấu không có quà”, chị có nghĩ những người phụ nữ không được ưu ái vè mặt nhan sắc sẽ lép vế trước những người phụ nữ đẹp không (?). Nếu có họ nên làm gì để lấy lại thế cân bằng?

Như tôi đã nói ở trên, có những người phụ nữ kém may mắn về mặt hình thức nhưng bù lại, họ lại có vẻ đẹp trí tuệ và tâm hồn thì trước sau gì cũng có những người nhận ra và dánh giá công bằng về về họ. Bởi thế, điều quan trọng nhất của những người phụ nữ không được ưu ái về nhan sắc là phải cố gắng, nỗ lực phát huy hết tài năng của mình. Cộng thêm một trái tim chân thành, lòng bao dung với con người và cuộc đời, họ nhất định sẽ gặt hái được thành công và hạnh phúc. Mặt khác hiện nay cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, công nghệ, nhất là công nghệ làm đẹp, tôi tin bất cứ người phụ nữ nào cũng có thể trở nên ưa nhìn hơn, từ đó tự tin hơn trong cuộc sống.

Nhiều người đàn ông cho rằng phụ nữ đẹp là con dao hai lưỡi, và không dám kết hôn với những người đàn bà đẹp, chị nghĩ vì sao điều này lại xảy ra?

Tôi chưa thấy một người đàn ông nào chê phụ nữ đẹp bao giờ cả. Các cụ ta có câu “anh em như thủ túc, vợ chồng như y phục”. Lấy một người vợ ngoại hình đẹp cũng sẽ làm rạng rỡ mặt chồng. Vì thế, nếu tôi là đàn ông thì chả dại gì mà không yêu và lấy một người phụ nữ đẹp cả. Tôi từng nghe ai đó nói phụ nữ đẹp thời nay chỉ cần tiền tài, danh vọng là chinh phục được. Tuy nhiên, nếu chỉ có tiền tài, danh vọng, các anh đừng hòng chiếm giữ được trái tim người đẹp. Làm điều này cần nhiều yếu tố mà tiền chẳng đóng vai trò thiết yếu nào cả.

Nếu được chia sẻ một điều với những người đàn ông đó chị sẽ chia sẻ điều gì?

Yêu một người phụ nữ đẹp thú vị lắm. Còn nếu các anh cho rằng họ là con dao hai lưỡi mà e dè thì tôi nghĩ, có lẽ họ mãi mãi là những chùm nho xanh mà các anh chưa ăn được. (cười)

Nếu phải sống cuộc sống của một hoa hậu trong vòng một ngày, một ngày đó của Vũ Thị Huyền Trang sẽ diễn ra như thế nào?

Ôi, rất tiếc là tôi chưa bao giờ nghĩ đến viễn cảnh như thế. Tôi đã từng nghĩ mình là diễn viên, công an, hay nhà báo, nhưng tôi chưa bao giờ thử giả định mình là một hoa hậu cả. Bạn làm tôi giật mình đấy. Nhưng nếu phải sống cuộc sống của hoa hậu trong vòng một ngày, tôi sẽ biến nó thành một ngày vô cùng thú vị và đặc biệt. Còn thú vị như thế nào thì cứ đặt vương miện lên đầu tôi, tôi sẽ cho bạn biết. (Cười).

Xin cảm ơn chị.
 
Nhà văn Vũ Thị Huyền Trang: “Nếu là đàn ông, tôi chả dại gì không chiếm hữu đàn bà đẹp” 3
Vũ Thị Huyền Trang, sinh năm 1987, Thanh Ba- Phú Thọ.

Tốt nghiệp Khóa 9 - Khoa Sáng tác & Lý luận, phê bình văn học (Tiền thân là trường Viết văn Nguyễn Du)- ĐH Văn Hóa Hà Nội.

Đoạt giải các cuộc thi viết truyện ngắn, thơ của các cuộc thi như :

Giải nhì, giải ấn tượng cuộc thì viết báo Thể thao văn hóa
Giải nhì cuộc thi viết về gia đình báo Phụ nữ TP. HCM 
Giải nhì cuộc thi truyện ngắn Tạp chí Tiếp thị gia đình 
Giải ba cuộc thi truyện ngắn báo Tuổi trẻ
Giải ba cuộc thi truyện ngắn Tạp chí Thế giới trong ta; Hoa học trò (giải ba); Hội nhà văn và Hội chữ thập đỏ Việt Nam (giải ba)…

Kỳ tới: Nhà văn Trang Hạ: "Không có phụ nữ xấu, chỉ có phụ nữ... không biết mình xấu!"
 
Lan Chinh (thực hiện)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC