Ngày 5 Tháng 11, 2014 | 01:32 PM

Nhà sản xuất, chuyên gia tình dục học lên tiếng về chuyên mục phim 18+ trên VTV

Nhà sản xuất, chuyên gia tình dục học lên tiếng về chuyên mục phim 18+ trên VTV
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mấy ngày qua, chuyện VTV2 sắp ra mắt khung giờ phát sóng phim 18+ đã tạo nên nhiều tranh luận sôi nổi. “Phe” phản đối cho rằng, việc chiếu phim dành cho người lớn công khai trên truyền hình sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến tâm sinh lý con trẻ. “Phe” ủng hộ lại cho đó là việc làm hết sức bình thường để thay đổi các quan niệm về chuyện nhạy cảm.

Phụ huynh đang lo lắng quá mức?

Mở màn cho chuyên mục phim 18+ trên kênh VTV2 là serie phim “Sex and the City” (Chuyện ấy là chuyện nhỏ). “Sex and the City” gồm 94 tập, thuộc thể loại phim sitcom (phim hài kịch tình huống) từng làm mưa làm gió trên kênh HBO và nhiều quốc gia suốt từ năm 1998 đến 2004. Năm 2007, tạp chí Time đánh giá đây là bộ phim truyền hình hay nhất mọi thời đại. Sáu năm lên sóng, “Sex and the City”  giành giải Emmy Award, giải Quả cầu vàng cho phim truyền hình được yêu thích nhất tại Mỹ. Tổng doanh thu 2 phiên bản điện ảnh “Sex and the City” cũng đã lên tới gần 800 triệu USD trên toàn cầu.

“Sex and the City” phản ánh cuộc sống của 4 người phụ nữ độc thân và thành đạt ở New York, gồm: Carrie, Samantha, Charlotte và Miranda. Bốn người này đã có những buổi trò chuyện cởi mở và thẳng thắn về những chủ đề liên quan đến chuyện tình yêu, giới tính và tình dục an toàn trên truyền hình.

Theo lịch phát sóng của VTV, phim sẽ chính thức công chiếu trên kênh VTV2 vào lúc 23h các ngày thứ Hai, Ba, Tư hàng tuần và tập đầu tiên sẽ được phát sóng vào ngày 10/11 tới đây. Tránh việc “Sex and the City” sẽ động chạm đến những vấn đề mà công chúng Việt Nam không quen, êkip chương trình đã quyết định thực hiện chương trình talkshow đồng hành cùng mỗi tập phim với tên gọi “Chuyện ấy là chuyện nhỏ”. Nhà báo Trác Thúy Miêu, chủ nhân của những phát ngôn gây sốc sẽ là  người cầm trịch chương trình. Khách mời là những nhân vật nổi tiếng trong showbiz. Đại diện êkip sản xuất cho biết, với bản truyền hình “Chuyện ấy là chuyện nhỏ” mà VTV2 phát sóng lần này, chắc chắn những cảnh nóng và đề tài tình yêu, giới tính, tình dục… sẽ chiếm thời lượng khá nhiều.

“Xu hướng hiện nay là truyền hình không phục vụ đa số khán giả nữa mà mỗi kênh, mỗi khung giờ sẽ phục vụ cho những đối tượng khán giả khác nhau. VTV2 là kênh khoa học giáo dục nên việc giáo dục giới tính cũng là điều quan trọng, được khán giả quan tâm. Mặt khác, giờ phát sóng khá khuya nên chúng tôi đã dán nhãn cho đối tượng xem để người xem truyền hình cân nhắc. Đối với truyền hình thế giới, việc dán nhãn hết sức phổ biến, nhưng với VTV thì đây là lần đầu tiên”.  

 Ông Nguyễn Hà Nam -​ Trưởng ban Thư ký biên tập Đài Truyền hình Việt Nam

Sự xuất hiện của loạt phim chiếu trong khung giờ 18+ đã thực sự tạo nên những ý kiến trái chiều những ngày qua. Nhiều người cho rằng, những cảnh phim nhạy cảm về chuyện phòng the hoàn toàn không phù hợp với văn hóa Việt và rất khó để kiểm soát việc đối tượng khán giả ngồi trước ti vi đều từ 18 tuổi trở lên khi phim này phát sóng.

Bà Hà Thu Nga – Giám đốc Sản xuất chương trình cho biết, trước những ồn ào vừa qua, nhà sản xuất sẽ chiếu trước 10 tập của “Sex and the City” rồi mới phát talkshow đồng hành sau mỗi tập phim. Theo bà Hà Thu Nga, ngay từ khi có ý tưởng mang bộ phim này về Việt Nam để trình chiếu, cả nhà sản xuất lẫn đơn vị phát sóng đều chỉ nghĩ mang đến cho khán giả truyền hình một điều gì đó mới mẻ. Đặc biệt, sự mởi mẻ ấy phải góp phần thay đổi các quan niệm, lối suy nghĩ và hành động của mỗi người, nhất là những chuyện luôn bị cho là nhạy cảm, khó nói như chuyện tình dục, giới tính. Nhà sản xuất hoàn toàn không có chủ trương cổ súy khán giả của chương trình “bung” tính dục hay có những suy nghĩ, hành động lệch lạc.

“Tôi nghĩ rằng, xã hội Việt Nam đã đủ sức mạnh hội nhập ở nhiều lĩnh vực, vì thế hội nhập về phim ảnh, truyền hình và tầm nhìn xã hội cũng cần thiết phải được nhìn nhận đúng đắn. Những ngày qua, các bậc phụ huynh đang tỏ ra lo lắng cho giới trẻ nhưng người trẻ lại rất tự tin về bản lĩnh khi tiếp cận các vấn đề mới, nóng. Vậy, phải chăng, sự lo lắng này hơi quá mức?”, bà Nga nói.

Bà Nga chia sẻ thêm: “Với cương vị của một MC truyền hình đã từng thực hiện nhiều talkshow về các vấn đề sức khoẻ tình dục, tôi nhận ra một điều, bản thân người làm chương trình rất khó khăn khi tìm cách tiếp cận các vấn đề nhạy cảm nhưng khi phát sóng lại có rất nhiều người quan tâm. Bên cạnh đó, các chuyên gia về tâm lý học, tình dục học, giới tính... cũng luôn mong muốn có nhiều chương trình giáo dục để thay đổi quan điểm, cách nhìn nhận của số đông. Vậy tại sao, chúng ta không mạnh dạn chiếu và cho khán giả được bàn luận về “Sex and the City” như tiêm một liều vaccine. Nó có thể hơi “sốt” sau khi tiêm để chờ thích ứng nhưng chắc chắn sẽ phòng được nhiều bệnh. Và tin chắc rằng liều vaccine này không gây sốc phản vệ”.

Kiểm soát con trẻ là trách nhiệm của gia đình

 

TS Khuất Thu Hồng trò chuyện với PV Báo GĐ&XH. Ảnh: HTL
TS Khuất Thu Hồng trò chuyện với PV Báo GĐ&XH. Ảnh: HTL

 

TS Khuất Thu Hồng – Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển xã hội chia sẻ, bà đã xem trọn bộ serie phim “Sex and the City” và cảm thấy phim không có gì quá người lớn. Mặc dù trong nhiều tập phim có một số cảnh nhạy cảm nhưng không nhạy cảm tới mức khiến người xem phải ngượng ngùng, xấu hổ hoặc gây phản cảm với số đông. Bản thân bà khi xem bộ phim với cách nhìn của một người phụ nữ đã rút ra được rất nhiều bài học đáng quý. Dưới góc độ của một nhà nghiên cứu về tình dục học và xã hội học, TS Khuất Thu Hồng cho rằng, chương trình đáng được lên sóng và chiếu ở khung 23h là hợp lý, nó sẽ không làm ảnh hưởng nhiều đến đối tượng dưới 18 tuổi.

“Phim có những bài học rất cảm động bởi mỗi tập phim là một chủ đề gợi mở mang đến nhiều giá trị. Có những tập dạy cho người ta nên biết trân trọng tình cảm, nhất là những thứ tình cảm gần gũi với mình như tình bạn bè, tình chồng vợ, tình mẹ con… với những góc nhìn rất nhân văn. Bộ phim này cũng cung cấp khá nhiều kỹ năng “khó nói” cho chị em, đồng thời khẳng định những quyền cơ bản của chị em phụ nữ, làm cho phụ nữ tự tin hơn. Tôi nhận thấy, phim đó cũng có ý nghĩa giáo dục tốt. Chẳng phải tự nhiên nó trở thành phim được coi như ăn khách nhất và thu hút nhiều người xem nhất ở Mỹ và trên thế giới. Nếu tôi được mời làm khách mời để bàn về những vấn đề này trong các talkshow, tôi sẵn sàng”, TS Khuất Thu Hồng chia sẻ.

Theo TS Khuất Thu Hồng, VTV đã khẳng định rằng những cảnh nhạy cảm quá họ sẽ cắt đi nên các bậc phụ huynh không có gì phải lo lắng quá. Tất nhiên, nhà đài cũng nên có sự truyền thông để cảnh báo cho các bậc phụ huynh trong việc giáo dục cho con em mình biết là các con chưa phù hợp để xem chương trình này. Và chuyện kiểm soát con trẻ để chúng có thể hoặc không thể tiếp cận được chương trình thuộc về trách nhiệm của gia đình. “Chương trình là để đáp ứng nhu cầu của một số đông người lớn, không thể vì trẻ con mà chúng ta bỏ đi được. Cứ như thế đến bao giờ chúng ta mới có thể nâng cao được mình hoặc thay đổi theo hướng tích cực”, TS Khuất Thu Hồng nhấn mạnh.

 

VTV sẽ cân nhắc khung giờ lên sóng 

 

Nhà văn Di Ly cho rằng, nếu nói chương trình này độc hại, có thể khiến đối tượng dưới 18 tuổi bị ảnh hưởng thì trên mạng Internet bây giờ còn nhan nhản những thứ còn độc hại hơn. Và nếu muốn, trẻ con không khó để có thể xem được những “phim cấm” trên Internet.

“Người ta không xem bằng kênh này thì xem bằng kênh khác. Phương Tây còn có những kênh riêng chiếu phim dạy người lớn làm tình hoặc tình dục an toàn với hàm lượng cảnh nhạy cảm cao gấp nhiều lần trong “Sex and the City”. Ở một số nước, muốn xem những chương trình đó người xem phải trả tiền và rất đắt”, nhà văn Di Ly chia sẻ.

Theo nhà văn Di Ly, việc các bậc phụ huynh lo ngại chương trình gây độc hại cho trẻ con là hơi thái quá. Vấn đề quan trọng nhất trong việc giáo dục con trẻ không phải cấm đoán mà là phải làm sao để cho con hiểu được nên hay không nên, phù hợp hay không phù hợp nếu con muốn làm.

“Với trẻ con, người lớn càng cấm, chúng càng tò mò và trẻ con bây giờ không khó để có thể thỏa mãn được sự tò mò, điều đó mới thực sự độc hại. Còn chương trình được chiếu trên truyền hình VTV nghĩa là đã được kiểm duyệt. Tôi tin rằng, chương trình của nhà đài phát sóng chắc đã có sự tính toán và kiểm duyệt, nó cũng phải mang đến những giá trị về chân thiện mỹ chứ không phải là những thứ nhố nhăng, phản cảm… Về việc không phù hợp với văn hóa, theo tôi, đã đến lúc chúng ta cần có sự hòa nhập ở mức chấp nhận được”, nhà văn Di Ly nói.

Ông Nguyễn Hà Nam - Trưởng ban Thư ký biên tập Đài Truyền hình Việt Nam cho rằng, phim đã dán nhãn “18+” và chiếu giờ muộn (23h) nên có những vấn đề về giới tính thì nhà đài sẽ giữ lại. Những vấn đề về khác biệt văn hóa sẽ được biên tập chặt chẽ, vấn đề nào không phù hợp sẽ bỏ, có tập sẽ bỏ hoàn toàn. Theo ông Nguyễn Hà Nam, hiện VTV mới có kế hoạch phát sóng “Sex and the City”. Từ những ý kiến phản hồi của khán giả sẽ cân nhắc quyết định có tiếp tục lên sóng vào khung giờ này hay không.

 

 Hà Tùng Long

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC