Ngày 1 Tháng 9, 2013 | 08:00 AM

Nhà khảo cổ nổi danh ra CD nhạc cho tuổi thơ

Nhà khảo cổ nổi danh ra CD nhạc cho tuổi thơ
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngoài vai trò là một nhà khảo cổ học, PGS Nguyễn Lân Cường còn được biết đến là một nhạc sỹ. Ông dự kiến ra mắt một đĩa CD có kèm theo sách các bài hát dành cho trẻ em với tâm niệm rằng, lĩnh vực âm nhạc dành cho thiếu nhi đang còn nhiều điều bất hợp lý.

Nhà khảo cổ nổi danh ra CD nhạc cho tuổi thơ 1

Nhạc sỹ Nguyễn Lân Cường.

 
Ép trẻ em theo thẩm mỹ người lớn

Một điều đáng buồn, theo PGS, nhạc sỹ Nguyễn Lân Cường là đang xảy ra tình trạng nhiều bậc cha mẹ, phụ huynh rất hào hứng cho con em của mình hát những bài hát của người lớn. Nhạc sỹ Nguyễn Lân Cường nhận định: “Nhiều người lớn lấy tư duy của họ gò ép vào trẻ em. Họ thích trẻ em hát những bài dành cho người lớn vì thấy cái gì đó… ngồ ngộ. Nhiều em bé hát những bài hát về tình yêu đôi lứa. Có người còn bảo “bài hát về tình yêu thì không có giới hạn về tuổi tác”. Tôi nghĩ đó là một sai lầm. Khi hát, không chỉ cần chất giọng mà còn cần tình cảm của người hát gửi gắm vào bài hát. Khi bắt trẻ hát những bài yêu đương sẽ ảnh hưởng đến những suy nghĩ trong sáng của tuổi thơ”.

Theo nhạc sỹ Nguyễn Lân Cường, hiện có nhiều chương trình âm nhạc có trẻ em tham gia và hát những bài hát của người lớn chính là do khâu tổ chức. Những người tổ chức chương trình kỳ vọng tìm được những giọng hát đặc biệt. Chính vì thế, nếu các em nhỏ tham gia, cha mẹ, người thân của các em buộc phải chọn những bài hát thể hiện được rõ chất giọng. Trong khi đó, các bài hát của thiếu nhi rất ít bài thể hiện được điều đó, đa phần là những bài hát thể hiện sự hồn nhiên, trong sáng của tuổi thơ chứ chưa tập trung vào các kỹ thuật cao trong âm nhạc.

Nhạc sỹ Nguyễn Lân Cường cho rằng, với những cuộc thi hát mà có đối tượng trẻ em tham gia, nếu Ban tổ chức muốn kiểm tra được chất giọng thì có thể cho các em hát dân ca. Đây cũng là thể loại có thể thể hiện được khả năng âm nhạc mà phần lời của dân ca cũng trong sáng hơn một số bài hát hiện đại có nội dung liên quan đến tình yêu nam nữ.
 
Sẽ là một tuyển tập nhạc hay cho con trẻ?
 
Nhà khảo cổ nổi danh ra CD nhạc cho tuổi thơ 2

Bản thảo tuyển tập nhạc sắp phát hành. Ảnh: TL


Chính vì những trăn trở về đời sống âm nhạc của trẻ em, từ lâu, nhạc sỹ Nguyễn Lân Cường vẫn ấp ủ ý định thực hiện một đĩa CD và một cuốn

Trong tư cách một nhạc sỹ, PGS Nguyễn Lân Cường cho rằng, các bài hát dành cho thiếu nhi hiện trong tình trạng vừa thừa, vừa thiếu. Thừa là có những bài hát hay vẫn còn chưa được phổ biến, còn thiếu là thiếu những sản phẩm âm nhạc thực sự phù hợp với đối tượng là trẻ em.

sách hội tụ được nhiều bài hát hay dành cho đối tượng là thiếu nhi, học trò. Ông cho biết, gần như chưa có ai làm một cuốn sách âm nhạc cho thiếu nhi mà bao gồm cả chất lượng các bài hát cũng như chất lượng hình ảnh phù hợp với lứa tuổi của các em. Lần này, cuốn sách của ông sẽ mang tên “50 ca khúc cho tuổi mấu giáo”. Cuốn sách được chia làm 2 phần là phần bài hát của các cháu và bài hát “cô hát cho cháu nghe”. Theo nhạc sỹ Nguyễn Lân Cường, cuốn sách sẽ được thiết kế với những hình ảnh bắt mắt phù hợp với sở thích của các cháu nhỏ.

Cuốn sách này của ông tập hợp các bài hát của nhiều tác giả. Nhạc sỹ Nguyễn Lân Cường cho biết, CD và sách của ông không lựa chọn theo tên nhạc sỹ, mà ông chọn những bài hát hay nhất dành cho thiếu nhi và được thiếu nhi yêu thích.

Nhạc sỹ Nguyễn Lân Cường đã phối hợp với Nhà xuất bản Dân Trí để phát hành tập sách và CD nói trên. Dự kiến, vào đầu năm 2014 – giáp Tết Nguyên Đán, CD và sách sẽ đến với độc giả.

Ông hào hứng giới thiệu về dự án của mình: “Chúng ta đã có hàng nghìn ca khúc viết cho lứa tuổi mẫu giáo. Tuy nhiên, tôi và nhiều nhạc sỹ đều có cảm nhận là viết cho lứa tuổi này không dễ: âm vực không được quá cao hay thấp, tiết tấu phải đơn giản, đặc biệt lời ca phải thể hiện được tâm hồn và thế giới của trẻ thơ. Chính vì vậy, có những ca khúc mặc dầu viết cho lứa tuổi này nhưng không có đời sống âm nhạc lâu dài. Ngược lại, có nhiều bài hát được các cô và các em đón nhận một cách hào hứng như “Đội kèn tí hon”, “Chim chích bông”, “Quả”, “Con chim vành khuyên”… Tôi đến thăm một số trường mẫu giáo, có nhiều cô giáo bày tỏ mong muốn có được một tập ca khúc vốn đã có đời sống âm nhạc thực thụ. Điều đó thôi thúc tôi thực hiện việc sưu tầm, tuyển chọn cho tập bài hát và CD sắp tới”.
 
Hoàng Phương

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC