Ngày 25 Tháng 8, 2019 | 07:28 PM

Ngỡ ngàng với những câu trả lời ngây ngô của nghệ sĩ Việt tại các Gameshow truyền hình

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Kiến thức là vô tận nhưng việc trả lời sai kiến thức cơ bản của nghệ sĩ Việt khi tham gia các Gameshow đã khiến không ít người ngỡ ngàng. Thời điểm ấy họ khác xa hình ảnh mà khán giả vẫn thường nhìn thấy trong các tác phẩm lao động nghệ thuật.

Vài năm trở lại đây, thời lượng chiếm sóng của  gameshow gần như bao trùm tất cả các đài truyền hình, từ đài tỉnh đến đài trung ương. Nhiều gameshow còn được ưu tiên phát giờ vàng vì quảng cáo quá nhiều.

Gameshow là con đường ngắn nhất, nhanh nhất đưa nghệ sĩ tới gần hơn với công chúng. Nhờ gameshow, nhiều nghệ sĩ được tỏa sáng nhưng cũng không ít người lộ ra thiếu kiến thức cơ bản một cách bẽ bàng.

Một trong những chương trình ăn khách lên sóng thời điểm này là "Nhanh như chớp" (phát sóng trên HTV7, Đài Truyền hình TP. Hồ Chí Minh vào tối thứ 7 hàng tuần). Những câu hỏi trong "Nhanh như chớp" không quá khó, có câu theo kiểu "gài bẫy" người chơi, mục đích chính là mang lại tiếng cười giải trí cho khán giả. Nhiều nghệ sĩ Việt được mời tham gia chương trình này và cũng từ đây, xuất hiện rất nhiều tình huống "dở khóc dở cười".

Diễn viên Song Luân là một trong những khách mời xuất hiện trong tập 4 của chương trình lên sóng trung tuần tháng 4/2019 vừa qua. Sau 3 câu trả lời sai, MC Trường Giang đọc câu hỏi tiếp theo: "Bộ môn nghệ thuật thứ bảy là tên gọi của loại hình nghệ thuật nào?". Thật bất ngờ khi Song Luân - người được biết đến là một diễn viên đầy triển vọng của điện ảnh Việt trả lời: "Câu này em biết nhưng em quên rồi anh ơi". Sau đó, chàng diễn viên trẻ nêu đáp án là "cải lương". Sẽ không có gì để nói nếu Song Luân không là người đang hoạt động trong "môn nghệ thuật thứ 7".

Ngỡ ngàng với những câu trả lời ngây ngô của Nghệ sĩ Việt tại các Gameshow truyền hình - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Lê Giang trong chương trình "Nhanh như chớp" lên sóng hồi tháng 1/2019.

Diễn viên Lê Giang cũng gây "ấn tượng" với khán giả khi liên tiếp trả lời sai những câu hỏi về văn học trong chương trình "Nhanh như chớp" lên sóng đầu tháng 1/2019. Khi MC Hariwon đặt câu hỏi "Bối cảnh diễn ra câu chuyện Chí Phèo của nhà văn Nam Cao là ở làng nào?", Lê Giang trả lời ngắn gọn: "ở Làng Mèo".

Ngỡ ngàng với những câu trả lời ngây ngô của Nghệ sĩ Việt tại các Gameshow truyền hình - Ảnh 2.

Xuất hiện trong chương trình "Nhanh như chớp" lên sóng cuối tháng 9/2018, danh hài Mạc Văn Khoa cũng khiến khán giả "mắt tròn mắt dẹt" khi đưa ra đáp án về một câu hỏi liên quan đến lịch sử. Với câu đố "mẹo" mà chương trình đưa ra là: "Vì sao Mỵ Nương lại chọn Thạch Sanh làm chồng?". Vừa nghe xong câu hỏi, nam diễn viên hài đã trả lời rằng, "Mỵ Nương đâu có yêu Thạch Sanh, đâu có liên quan đến Thạch Sanh. Thạch Sanh chỉ liên quan đến Lý Thông thôi".

Khi MC Trường Giang hỏi thêm: "Vậy Mỵ Nương lấy ai?". Mạc Văn Khoa tự tin trả lời: "Mỵ Nương lấy Trọng Thủy". Câu trả lời khiến MC Trường Giang gục xuống sàn vì quá "sốc", theo truyền thuyết, Mỵ Nương lấy Sơn Tinh.

Ngỡ ngàng với những câu trả lời ngây ngô của Nghệ sĩ Việt tại các Gameshow truyền hình - Ảnh 3.

Năm 2016, Phạm Hương được mời tham gia chương trình "Ai thông minh hơn học sinh lớp 5". Tại chương trình này, khi được hỏi "Hãy cho biết, máu khi chảy đông lại có một ít nước màu vàng trên vết thương, đó là gì". Phạm Hương nhanh chóng chọn đáp án, "nước màu vàng" trong khi câu trả lời chính xác là "huyết tương".

Ngỡ ngàng với những câu trả lời ngây ngô của Nghệ sĩ Việt tại các Gameshow truyền hình - Ảnh 4.

Trước đó, năm 2007, ở tập thứ 98 của chương trình "Đừng để tiền rơi". Trong câu hỏi đầu tiên, MC Thành Trung đã dành cho Sỹ Luân và Phương Thảo là: "Khắc nhập khắc xuất" là dùng cho cây nào?". Rất nhanh chóng, đội Sỹ Luân đặt thẳng 200 triệu vào đáp án "Cây khế". Tuy nhiên, đáp án chính xác cho câu hỏi này là "Cây tre".

Ngỡ ngàng với những câu trả lời ngây ngô của Nghệ sĩ Việt tại các Gameshow truyền hình - Ảnh 5.

Ông xã Tú Vi - nam diễn viên Văn Anh cũng không phải là ngoại lệ khi gây bất ngờ vì không thể trả lời được một câu hỏi liên quan đến áo dài khi tham gia gameshow truyền hình. Theo đó, chương trình đưa ra câu hỏi: "Cô gái trong tác phẩm "Thiếu nữ bên hoa huệ" của danh họa Tô Ngọc Vân mặc trang phục gì?". Lúc này, quyền trợ giúp đã hết, vào những giây cuối cùng Văn Anh cũng không tài nào đưa ra được đáp án mặc dù bảng điện tử hiện sẵn vài chữ cái gợi ý.Thậm chí, nam diễn viên còn gây bất ngờ khi đưa ra các đáp án: "Ái lai", "Ái thi". Cho đến khi hết giờ, Tú Vi mới tiếc nuối cho chồng biết đáp án chính xác là "Áo dài". Không những thế, ở câu hỏi: "Hổ, báo, sư tử là những loài động vật thuộc họ nào?". Văn Anh cũng không thể trả lời được.

Với những chương trình giải trí, sự xuất hiện của nghệ sĩ chủ yếu đem lại sức hút về tiếng cười và hình ảnh. Nó không đòi hỏi quá khắt khe và chính xác như các cuộc thi về kiến thức khác, nhưng điều đó không có nghĩa là khán giả dễ dàng chấp nhận cách trả lời có phần… kiểu nào cũng được. Bởi dù ít, dù nhiều, nghệ sĩ cũng là những người công chúng nhìn vào và không ai muốn mình bị chê cả.

Tuy nhiên sự ngu ngơ mang đến tiếng cười giải trí tưởng như vô hại nhưng đang làm méo mó, mang đến cái nhìn sai lệch về hình ảnh của nghệ sĩ trên sân khấu. Đồng thời, chính sự dễ dãi ấy cũng làm cho gu thưởng thức của khán giả ngày càng đi xuống.

Với mỗi nghệ sĩ, việc xây dựng và giữ gìn hình ảnh là điều hết sức quan trọng. Hình ảnh đó phải được xây dựng bằng tài năng, tâm huyết, sự lao động nghệ thuật nghiêm túc của mỗi nghệ sĩ. Nghệ sĩ cần tôn trọng bản thân, nghề nghiệp cũng như khán giả, tỉnh táo, chọn lọc những chương trình giải trí xứng tầm để tham gia. Tất nhiên, điều này không thể đặt ra với những nghệ sĩ xác định nghệ thuật là cuộc dạo chơi, tham gia gameshow để kiếm tiền và sẵn sàng nổi tiếng bằng mọi giá.

Phương Nghi (t/h)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC