Ngày 17 Tháng 1, 2011 | 08:20 AM

Nghệ sĩ Kim Ngọc đột ngột qua đời

Nghệ sĩ Kim Ngọc đột ngột qua đời

N.S Kim Ngọc đã trút hơi thở cuối cùng tại Bv Long Thành lúc 11 giờ 30 phút ngày 16/1, do tai biến mạch máu não, hưởng thọ 67 tuổi.

Nữ nghệ sĩ (NS) Kim Ngọc là thế hệ vàng của sân khấu cải lương miền Nam, tên tuổi chị rực sáng từ những thập niên 1960-1970.
 
NS Kim Ngọc và con trai Hiếu Hiền

NS Hiếu Hiền, con trai NS Kim Ngọc, cho biết NS Kim Ngọc đang tham gia biểu diễn chương trình đờn ca tài tử, do UBND huyện Long Thành, Đồng Nai tổ chức, khi vừa ca xuống câu vọng cổ thì bỗng nhiên chị ngã quỵ. Chị được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Long Thành và mất tại đó.

Giới sân khấu hài và NS cải lương bàng hoàng trước thông tin đau buồn này, khi cách đây không lâu trong tiệc cưới của Hiếu Hiền, chị rất vui và cho biết qua Tết Nguyên đán Tân Mão, chị và Hiếu Hiền sẽ thực hiện một album CD, DVD đồng thời tổ chức một live show 50 năm Khóc cười với khán giả nhằm tri ân tình thương của công chúng dành cho hai thế hệ theo nghiệp sân khấu. Vậy là dự án này mãi mãi không thực hiện được.

Đam mê nghề hát từ năm lên 6 tuổi, NS Kim Ngọc thường kể trong xóm nhà chị (ở Giồng Ông Tố - Thủ Thiêm) có cái máy hát đĩa quay tay. Chiều chiều, chị thường bồng em ra đó để nghe NSND Út Trà Ôn ca bài Tình anh bán chiếu, Tôn Tẫn giả điên... Nghe riết rồi thuộc, thuộc rồi chị ru em bằng vọng cổ. Từ đó, cả xóm biết danh cô bé Kim Ngọc ở chợ Giồng Ông Tố có làn hơi giống NS Út Trà Ôn.
 
NS Kim Ngọc đột ngột ra đi ở tuổi 67.

Sau đó, chị được nghệ nhân Minh Thành (thợ hớt tóc trong xóm) dạy ca theo nhịp đờn. Tiếng đồn về "cô bé lùn" ca vọng cổ rất mùi tới tai ông bầu Ba Bản. Ông tìm đến nhà xin gia đình cho chị theo gánh hát. Lúc đó, má chị nhất định từ chối vì nhà không có người ẵm em (gia đình chị có tất cả 14 anh chị em), ông bầu Ba Bản đã đưa má chị 1.500 đồng để thuê người giúp việc và xin cho chị đi Sài Gòn làm đào hát. Vào đoàn hát, chị chỉ được ở trong cánh gà ngâm thơ, hơn năm sau mới được thu đĩa bài Nhớ về Giồng Ông Tố. Ít lâu sau, ông bầu Minh Bằng mời chị theo gánh hát. Đó là năm chị tròn 18 tuổi, được đóng vai đào chính với NS Trọng Sỹ, vở Trăng lên khỏi núi. Lúc này, chị đã thoát khỏi hơi ca giống NSND Út Trà Ôn để ca giọng lảnh lót, truyền cảm.

Trong sự nghiệp nghệ thuật của NS Kim Ngọc, chị được khán giả nhớ đến các vai: Mai Đình (Hàn Mặc Tử), Chu Chỉ Nhược (Cô gái Đồ Long), cô Tư Điểu (Tình mẫu tử), Tiểu Đồng (Trăng thề vườn Thúy), công chúa (Trà Hoa Lài), Kim Liên (Kiều Nguyệt Nga), Kỳ Hoa (Thái hậu Dương Vân Nga), Sen (Đoạn tuyệt)... Chị được báo giới Sài Gòn trước năm 1975 vinh danh giải Kim Khánh và được đặt nghệ danh "Nữ quái kiệt" khi đóng Tiểu Đồng (Trăng thề vườn Thúy – Đoàn Cải lương Bạch Tuyết – Hùng Cường) thế NS hài Tùng Lâm đóng vai này tại rạp Quốc Thanh năm 1972. Cũng từ đây, chị chuyển sang diễn hài kịch.

Những năm 80 của thế kỷ trước, chị và cố NSƯT Quốc Hòa là một "cặp bài trùng" được khán giả yêu thích cổ vũ nồng nhiệt trên các sân khấu hài. Chị cũng là một trong những thành viên kỳ cựu của chương trình Trong nhà ngoài phố (Đài Truyền hình TPHCM- HTV), vai diễn của chị khiến người xem nhớ nhất là vai bà Tư xả láng (vở Những mối tình trắc trở).
 
N.S Kim Ngọc (thứ 2 từ phải sang) trong đám cưới Hiếu Hiền hồi tháng 12/2010.

Trong cuộc đời đi hát, chị là người làm điểm tựa cho nhiều nghệ sĩ trẻ phát huy tài năng. Trong thời gian gắn bó với sân khấu Nụ Cười Mới, chị cũng hết lòng truyền đạt kinh nghiệm cho diễn viên trẻ.

Nghệ sĩ Tấn Beo tâm sự: "Tôi gọi NS Kim Ngọc là má. Vì nếu không có má, tôi không được nổi tiếng như ngày nay. Cách đây 25 năm, khi tôi còn là một kép hát ở tỉnh, chính má Kim Ngọc đã dìu dắt tôi vào nghề và đi tấu hài cùng má”.

Từ khi con chị - diễn viên Hiếu Hiền - tạo được chỗ đứng trong lòng khán giả qua các bộ phim truyền hình, chị vẫn thường tâm sự với mọi người: "Không ngờ con tôi giờ lại nối nghiệp mẹ và được khán giả yêu mến. Nếu có chết trên sân khấu tôi cũng mãn nguyện vì cuộc đời của mình đã quá hạnh phúc".

Và chị đã ra đi khi đang diễn trên sân khấu trong niềm tiếc thương vô hạn của khán giả và bạn bè, đồng nghiệp. Vĩnh biệt chị, người nghệ sĩ đã cống hiến cả đời cho sự nghiệp sân khấu, hết lòng dìu dắt, nâng đỡ diễn viên trẻ. Công chúng mãi mãi nhớ đến tiếng cười giòn tan, đầy lạc quan của chị.

Theo NLĐ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC