Ngày 10 Tháng 7, 2013 | 09:24 AM

TP Hồ Chí Minh:

Mười bốn năm xây nhà hát trên… giấy

Mười bốn năm xây nhà hát trên… giấy
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tính đến nay đã 14 năm trời, chủ trương xây dựng Nhà hát Giao hưởng, Nhạc, Vũ kịch dù đã từng mang lại niềm vui cho người dân TP HCM song hình hài của nó vẫn còn nằm… trên giấy.

Mười bốn năm xây nhà hát trên… giấy 1
Địa điểm dự kiến xây nhà hát tại công viên 23/9, qua 14 năm
 vẫn chưa “quyết” xong.
 
Vẫn loay hoay tìm địa điểm!

Từ năm 1999, thành phố đã cho phép xây dựng nhà hát tại số 23 Lê Duẩn đến năm 2009 lại quyết định chuyển nhà hát về Công viên 23/9 và năm 2010, thành phố lại chỉ đạo lập một đề án chuyển địa điểm xây dựng nhà hát sang… Thủ Thiêm.  Tháng 5 vừa qua, UBND TP đã giao cho Sở Quy hoạch - Kiến trúc  trình duyệt quy hoạch điều chỉnh 1/2000, 1/500 toàn bộ Công viên 23/9 để triển khai dự án xây dựng Nhà hát Giao hưởng, Nhạc, Vũ kịch tại khu B của công viên.

Ðại diện Sở Quy hoạch - Kiến trúc cho biết, đơn vị đã chọn được 5 địa điểm để xây dựng nhà hát: Số 23 Lê Duẩn, quận 1 với diện tích 3.000 m2; Khu đô thị mới Thủ Thiêm (diện tích 1 ha); Công viên 23/9 (diện tích 1,2 ha), sân vận động Hoa Lư (diện tích 2,42 ha) và Thảo cầm viên Sài Gòn. Ðến nay, việc lựa chọn xây dựng nhà hát vẫn còn nhiều quan điểm khác nhau, trong đó chưa thống nhất xây tại Công viên 23/9 và Khu đô thị Thủ Thiêm.

Các địa điểm này được đưa ra lấy ý kiến trong cuộc tọa đàm do Liên hiệp các hội VHNT và Sở VH - TT&DL vừa tổ chức. Tuy nhiên, vẫn chưa thể tìm được tiếng nói chung cho việc xây dựng tại Khu đô thị Thủ Thiêm hay Công viên 23/9. Theo Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam Nguyễn  Tấn Vạn: "Xây dựng nhà hát tại Công viên 23/9 có thuận lợi là đã có sẵn cơ sở hạng tầng nhưng chỉ được xây dựng theo kiểu nhà hát cũ vì vị trí nằm trên một trục, rất khó để sáng tạo kiến trúc công trình. Còn nếu xây dựng tại Thủ Thiêm thì thuận lợi để tạo ra không gian sáng tạo, có quyền chọn điểm nhìn". Dù vậy, không ít ý kiến lại đề nghị xây dựng nhà hát tại Công viên 23/9.

Dường như rất khó khăn để tìm được tiếng nói đồng thuận bởi các ý kiến đưa ra có vẻ đều hợp lý. Chủ tịch Hội Quy hoạch và phát triển đô thị Việt Nam Trần Ngọc Chính cho rằng: "Các công trình văn hóa là biểu tượng sức mạnh dân tộc, thành phố phải có quy hoạch ngay từ đầu về các công trình này. Nói mãi nhưng không có quy hoạch nên cứ nay bàn, mai bàn rất tốn kém".

Người dân TP HCM ngày đêm mong chờ có được một nhà hát xứng tầm, nhưng sau nhiều năm, việc lựa chọn địa điểm vẫn chưa ngã ngũ. Sau 14 năm loay hoay lập dự án, đến nay công trình này vẫn nằm trên giấy.

Hàng chục tỷ “trùm mềm”

Năm 2009, món hàng cuối cùng trong số 81 nhạc cụ sắm cho dàn nhạc giao hưởng Nhà hát Giao hưởng, Nhạc, Vũ kịch TPHCM đã về đến thành phố. Đây là số nhạc cụ hiện đại bậc nhất, có giá trị 47 tỉ đồng, cần được sắp đặt và bảo quản trong điều kiện tốt nhất. Thế nhưng, đã 14 năm trôi qua, Nhà hát Giao hưởng, Nhạc, Vũ kịch vẫn đang chạy nháo nhào, lo lắng vì không tìm đâu ra nơi bảo quản tốt nhất cho những món đồ làm nghề quý giá này. Một số nhạc cụ như đàn piano cỡ lớn đã nhập về đang phải để nguyên đai nguyên kiện trên hành lang văn phòng tạm bợ của đơn vị này ở số 212 Nguyễn Trãi. 
 
Phải nói rằng TP HCM đã quá ưu ái, khi đầu tư 47 tỉ đồng mua sắm toàn bộ nhạc cụ cho dàn nhạc giao hưởng. Đây có thể nói là dàn nhạc cụ đầy đủ và hiện đại nhất Việt Nam, có tầm cỡ trong khu vực Đông Nam Á. Không ít cuộc họp đã diễn ra và không ít văn bản đã ban hành, cuối cùng địa chỉ 23 Lê Duẩn, với diện tích 3.300 m2, nơi được hai công ty của Đức chuyên xây dựng các công trình nhà hát hiện đại trên thế giới khảo sát và lên bản vẽ thiết kế chi tiết, đã không còn thấy nhắc tới trong văn bản mới nhất của UBND TP HCM. Thay vào đó là địa điểm mới: Công viên 23/9, có diện tích khoảng 12.000 m2.
 
"Hiện thành phố có ba nhà hát, trong đó có Nhà hát Thành phố hoạt động thường xuyên. Nhà hát Hòa Bình đã xuống cấp, Nhà hát Bến Thành xuống cấp trầm trọng nên rất khó để thu hút khán giả. Tại nhiều thành phố trên thế giới, số lượng nhà hát rất lớn như: Tokyo (Nhật Bản) có khoảng 300 nhà hát, Berlin (Ðức) gần 2 triệu dân có khoảng 100 nhà hát... Trong khi đó, TP HCM gần 10 triệu dân nhưng số lượng nhà hát lại quá nghèo nàn”.

Ông Trần Vương Thạch
(GĐ Nhà  hát Giao hưởng, Nhạc, Vũ kịch TP HCM)

Quốc Bảo

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC