Ngày 29 Tháng 1, 2019 | 11:00 AM

MC Hạnh Phúc giữ “mầm” nhiệt huyết từ những khó khăn

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Từ mức lương “free” rồi nâng lên “được bát phở” và nay, MC Hạnh Phúc đã trở thành cái tên đắt giá của Đài Truyền hình Việt Nam. Nhưng sau hào quang là chặng đường dài chinh phục, có lúc anh tưởng chừng đã kết thúc sự nghiệp.

Quyết tâm theo đuổi truyền hình

MC Hạnh Phúc nhớ lại: “Năm 2008, khi còn là sinh viên năm 4 chuyên ngành điện ĐH Bách khoa, tôi đã được nhận vào làm chính thức cho VTC. Tuy là người mới nhưng tôi được giao dẫn rất nhiều chương trình ở các lĩnh vực khác nhau. Bên cạnh đó, tôi cũng tham gia nhiều kênh sóng khác như: TodayTV, TV shopping, Style TV... Đến năm 2011, cuộc thi người dẫn chương trình truyền hình toàn quốc “Én Vàng 2011” được tổ chức, tôi liền đăng ký tham dự. Và bất ngờ, tôi đạt giải cao nhất. Tôi suy nghĩ, có lẽ đây là dịp tốt để Nam tiến - con đường mà nhiều người mơ ước và cũng là cơ hội lớn để thử thách bản thân. Vì thế tôi xin nghỉ VTC và một mình Nam tiến, và định cư tại TPHCM”.

Một năm ở TPHCM, theo Hạnh Phúc, đó là quãng thời gian đầy chông gai thử thách và cả những thất bại. Mặc dù đạt giải cao từ một cuộc thi người dẫn chương trình uy tín nhưng do nhiều yếu tố khách quan, anh không tìm kiếm được cơ hội với nghề ở mảnh đất sôi động này. Ba tháng đầu không có việc làm cố định, anh chỉ nhận được những công việc nhỏ lẻ. Để duy trì cuộc sống và các sinh hoạt thường ngày, anh đã phải dùng đến khoản tiền tiết kiệm từ khi còn ở Hà Nội để trang trải.

“Tôi làm MC từ hồi sinh viên. Ngoài ra, tôi còn mở một shop thời trang, lại làm cho một công ty truyền thông và làm việc ở VTC nên mức thu nhập của tôi thời điểm sau khi tốt nghiệp đại học (năm 2010) có khi lên tới 50 triệu đồng/tháng. Cuộc sống ở Hà Nội của một sinh viên vừa tốt nghiệp như vậy có thể nói là hoàn toàn dư dả, có “của ăn của để”. Vào TPHCM, cuộc sống chật vật hơn, tôi phải tiêu vào khoản tiết kiệm trước đó. Lúc này tôi nhận ra, cuộc sống không hề màu hồng như tôi vẫn nghĩ”, MC Hạnh Phúc nhớ lại.

Cũng may, sau đó Hạnh Phúc được Công ty Cát Tiên Sa tạo điều kiện cho dẫn chương trình “Dự báo thời tiết”, xuất hiện 1- 2 phút trên các bản tin của Đài truyền hình TPHCM (HTV). Dù biết dẫn chương trình này mức lương không cao, nhưng anh hiểu MC truyền hình mà mấy tháng không lên hình, khán giả sẽ quên ngay, nên đã nhận lời.

Sau đó nhờ mối quan hệ của bạn bè ở Hà Nội giới thiệu, Hạnh Phúc được nhận làm bán thời gian trên sóng radio của Xone FM. Anh giải thích: “Lý do tôi lựa chọn công ciệc này chỉ vì vẫn ấp ủ ước mơ và chờ đợi những cơ hội mới trên sóng truyền hình. Không phải vì tôi chê radio mà tôi biết điểm mạnh của mình và muốn tiếp tục phát triển nó. Trong đầu tôi chưa bao giờ thôi đam mê làm truyền hình”.

Sau 1 năm, khoảng thời gian đủ dài để mình trải nghiệm, đi qua những khó khăn để trưởng thành và nhìn nhận lại chính con người mình, Hạnh Phúc nhận thấy đã đến lúc cần trở về. Và anh quyết định sẽ về Hà Nội vào đúng mùa thu - mùa đẹp nhất trong năm của Hà Nội. Anh sẽ bắt tay lại với những gì đã có, đã quen thuộc, chắc chắn sẽ không phải lo lắng nhiều về kinh tế hay thu nhập nữa, lại được gần gia đình. “Nghĩ đến lúc trở về, tôi háo hức lắm. Đúng lúc đấy, tôi lại xét nghiệm ra bệnh ung thư”, MC Hạnh Phúc ngậm ngùi nhớ lại.

Không dùng tiền chữa bệnh mà làm thiện nguyện

Khoảng tháng 8/2012 - một năm sau khi vào TPHCM sinh sống, trên cổ anh đột nhiên nổi hạch. Anh đi khám và được chẩn đoán bị Hodgkin típ 3 (căn bệnh ung thư máu). Lúc đó, anh như nhận “giấy báo tử”. Một mình ở TPHCM, anh không biết sẽ làm gì và cuộc đời đi tới đâu, điều trị như thế nào và làm sao để nói với bố mẹ, gia đình về điều khủng khiếp đó. Anh chia sẻ: “Nhiều đêm tôi khóc một mình. Không phải trách cuộc đời, nhưng tiếc vì cuộc sống ngắn ngủi và tôi còn quá nhiều dự định, kế hoạch chưa thực hiện”.

“Ban đầu, tôi không định trở về Hà Nôi vì sợ trở thành gánh nặng cho gia đình nhưng các bác sĩ khuyên điều trị ở đâu không quan trọng, quan trọng là phải có người ở bên chăm sóc. Lúc đấy tôi rất hoang mang, gần như tuyệt vọng. Thay vì như dự định ban đầu là “đi để trở về” khi đã đủ trải nghiệm thì tôi lại về trong bệnh tật. Cuối cùng, tôi trở về Hà Nội trong tháng 8/2013 - tròn 1 năm vào TPHCM. Tôi dự định sẽ giấu bệnh để tự mình đi điều trị rồi về nhà tự chăm sóc. Về đến Hà Nội, tôi đã nói dối mình bị viêm tủy để nghe có vẻ nhẹ nhàng hơn khiến bố mẹ bớt lo lắng. May mắn, tôi được mọi người trong gia đình hết lòng yêu thương, được động viên quan tâm chăm sóc, nên cần lúc nào cũng lạc quan và tin tưởng cho dù chỉ còn lại 1 - 2 năm nữa thôi cũng vẫn cứ vui vẻ”, MC Hạnh Phúc chia sẻ.

Cũng từ thời điểm nhận ra mình mắc bệnh hiểm nghèo, MC Hạnh Phúc bắt đầu tiếp xúc nhiều hơn với Phật giáo. Anh đi chùa nhiều hơn, phóng sinh, tụng kinh, ngồi thiền và làm việc thiện nhiều hơn. Anh kể: “Thời điểm đó, tôi cố gắng mang số tiền mình dành dụm được để giúp đỡ người nghèo, người lang thang cơ nhỡ. Tôi nghĩ, khi mình chết đi, tiền không còn giá trị, nhưng đối với những người đang sống, đang khỏe mạnh thì rất rất cần. Đồng tiền mình làm ra, một phần nuôi sống bản thân, gia đình, nhưng nó có thể giúp đỡ, đem lại hạnh phúc cho nhiều người khác, cảm giác hạnh phúc, vui mừng đến thế nào? Tôi thực sự hạnh phúc vì điều đó!”.

“Thế nhưng 1 tháng sau khi trở về từ TPHCM, tôi đi khám lại thì may mắn biết mình là không mắc bệnh, không bị ung thư. Tôi không biết đây là thật hay chính là nhân - quả. Nhưng khi đã trải qua những ngày “đen tối”, tôi lạc quan với cuộc sống và nhìn mọi thứ ở khía cạnh tích cực nhất”, MC Hạnh Phúc chia sẻ cảm xúc khi đi qua “ranh giới sinh - tử”.

Tình nguyện hiến tặng giác mạc cho y học

Sau khi trở về từ “cõi chết”, hay theo ý anh là có được “một cuộc đời thứ hai”, MC Hạnh Phúc chọn cách sống hết mình hơn nữa, đặt cái tình và mọi điều mình làm như tôn chỉ, sứ mệnh để tận hưởng sự sống may mắn vừa tìm lại.

Ba năm sau khi câu chuyện ung thư của anh được chia sẻ, đầu năm 2018, một trong những nhân vật truyền cảm hứng đó là trường hợp của bé Hải An - cô bé vì bạo bệnh vĩnh viễn rời xa cuộc đời nhưng đã tặng lại một phần thân thể cho những người cũng không may, trong khi theo sự kiện về cô bé, MC Hạnh Phúc đã có một hành động ý nghĩa khi tình nguyện đăng ký tên mình vào danh sách hiến tặng giác mạc.

Chia sẻ về hành động này, MC Hạnh Phúc tâm sự: “Thực ra câu chuyện về bé Hải An mọi người đã biết quá rõ rồi. Đó như như là một ngọn lửa thôi thúc bản thân tôi cũng cần phải làm một điều gì đó, khi mà cô bé mới chỉ có 7 tuổi thôi đã có suy nghĩ rất trưởng thành và muốn cống hiến cho người khác, cho cuộc đời. Vậy tại sao mình không làm và bản thân tôi cũng là một người từng trải qua căn bệnh ung thư máu vào năm 2012. Lúc đó tôi ở giữa ranh giới sự sống và cái chết và ở ranh giới đó, tôi nhận ra những gì có ý nghĩa với cuộc đời. Tôi nghĩ rằng, mình là người kêu gọi khán giả, tại sao không phải mình là người làm trước?”.

Trải qua quá những thăng trầm, thậm chí có lúc tưởng thời gian sống còn tính đếm được, chàng MC sinh năm 1986 với nụ cười hạnh phúc nhận ra: “Cuộc đời Hạnh Phúc có khó khăn trắc trở nhưng cũng có những mốc son. Bản thân tôi đã trải qua tất cả những điều đó và thấy rằng những mốc son, khó khăn chỉ là cơ hội giúp hình thành nên chính con người đó. Mỗi khó khăn được nhìn nhận dưới góc độ nào, giải quyết dưới góc độ nào thì sẽ giúp người ta hình thành những nhận thức và những tính cách của chính họ về sau. Hãy trân trọng những điều đã đi qua trong cuộc sống: Cho dù đó là thành công hay thất bại, đừng bao giờ bỏ cuộc. Hãy tin rằng, đôi khi trong cuộc sống, khó khăn chính là cơ hội và có những mốc son được in dấu bởi chính những thử thách của cuộc đời”

MC Hạnh Phúc trải lòng: “Có lẽ việc điền vào đơn đăng ký sẵn sàng hiến tặng giác mạc là điều đầu tiên tôi nên làm. Việc hiến giác mạc khiến cho người ta thêm lạc quan hơn vì khi mình đã chết đi nhưng vẫn làm được việc có ý nghĩa là đem lại cuộc sống mới cho người khác. Bởi vì suy cho cùng, con người chết đi thì thân xác này cũng không để làm gì. Nhưng nếu mình chết đi mà thân xác của mình vẫn còn có ích thì tại sao không làm? Mình vẫn có thể giúp đỡ người khác ngay cả khi đã chết. Bản thân tôi nghĩ nó không quá khó để thực hiện. Chỉ là bạn có dám vượt qua định kiến để thực hiện hay không thôi”.

Khánh An

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC