Ngày 4 Tháng 11, 2014 | 10:02 AM

Mai Khôi phản pháo chuyện cổ súy giới trẻ “bung” tính dục

GiadinhNet - "Tôi rất vui vì được người ta chê. Mấy người đó mà khen thì tôi mới phải xem lại sự sáng tạo của mình", Mai Khôi phản pháo.

Bạn cảm thấy như thế nào khi tiết mục tối qua của bạn trong chương trình Bài hát yêu thích tháng 11 bị các khách mời bình luận chê rất nặng nề?

Tôi rất vui vì được người ta chê. Mấy người đó mà khen thì tôi mới phải xem lại sự sáng tạo của mình.

Ồ, tại sao bị chê mà bạn lại thấy vui?

Được chê thì mới nhiều người quan tâm, khen thì không ai quan tâm.

Nghĩa là bạn bằng lòng với việc các khách mời chê bạn cổ suý các bạn trẻ “bung” tính dục một cách dung tục và cả việc bạn có những động tác biểu diễn rất phản cảm?

Người ta thích chê thế nào thì kệ, thích dùng từ gì cũng kệ... vì ngôn ngữ không của riêng ai, ai cũng có quyền dùng ngôn ngữ theo cách của mình. Nhưng theo tôi, hôm qua họ đã dùng từ rất sai để diễn tả cảm xúc và sự việc.

Theo bạn, các khách mời bình luận đã dùng từ sai như thế nào?

Người ta dùng từ “dung tục” hoặc “sỗ sàng” để chỉ trích ca từ của ca khúc “Hãy hôn nhau, hãy yêu nhau” là sai. Ca từ của ca khúc này có nghĩa rất sáng, dễ hiểu, mang phong cách trào phúng và mang thông điệp rõ ràng. Thông điệp tôi muốn gửi tới các bạn trẻ đó là “Khuyến khích mọi người hãy hôn nhau nếu yêu nhau, hãy đừng ngại, cũng đừng quay lưng với nụ hôn vì nụ hôn thật đẹp tuyệt vời, nụ hôn đẹp hơn thói ganh tỵ của loài người. Dù ta là ai, ta mang giới tính gì, làm nghề gì... ta cũng được quyền thể hiện yêu thương bằng những nụ hôn dù đang ở chốn đông người”.

Người ta lười hôn, hoặc không biết hôn nên người ta ái ngại trước những ca từ như thế này: “Yêu thương làm chi mà sao không biết hôn nhau. Yêu làm chi mà sao không nói lời yêu thương? Đắn đo làm gì người hỡi hãy cứ yêu thôi...”. Tôi viết ca từ như thế có gì gọi là dung tục. Mấy người không biết tiếng Việt thì mới phát ngôn sai lầm như thế.

Nếu để bạn tự chấm điểm phần thể hiện của mình tối qua bạn sẽ cho mình mấy điểm?

Làm gì có điểm cho nghệ thuật. Tôi thật sự chẳng bao giờ nghĩ rằng nghệ thuật có thể đem ra thi và chấm điểm. Chỉ có người ta có thích hay không thích, có cảm nhận hay không cảm nhận thôi. Còn đối với phần trình diễn ca khúc “Hãy yêu nhau, hãy hôn nhau” trong chương trình Bài hát yêu thích tối qua của tôi, tôi thấy giọng hát, lời ca, giai điệu, nhịp điệu, nhạc tính, sự trình diễn... tất cả mọi thứ rất hấp dẫn.

Trước khi tiết mục của tôi được lên sóng, tôi đã trình diễn trước hội đồng và được họ xét tổng duyệt rồi. Mọi người đều thấy hay nên mới quyết định thông qua.

Nhiều người cho rằng, việc bạn cổ vũ giới trẻ “bung” tính dục là một việc làm phi âm nhạc, phi văn hoá. Bạn nghĩ sao về điều này?

Tôi thấy ở xã hội Việt Nam nhiều người chưa hiểu được, chưa thấy được cái đẹp khi có một cặp tình nhân hôn nhau, vì vậy họ hay dè biễu khi thấy ai đấy hôn nhau... Tôi viết ca khúc này là để mọi người nhìn nhận lại vẻ đẹp của nụ hôn.

Tôi thấy những nhận xét của Vi Thùy Linh, Quốc Trung gây sự ảnh hưởng không hay đến mọi người vì nhiều người sẽ đọc báo và xem lướt qua nội dung đã mặc định bài hát của tôi là “suồng sã” trong khi chưa kịp nghe qua ca khúc. Thêm nữa, phần đông người Việt có tính a dua, không có chính kiến, thấy ai chê nhiều là hùa theo. Thế nhưng, tôi thấy không sao, chê cũng được. Tôi cũng cảm thấy vui vì cũng có cái cho mọi người bàn qua tán lại. Tôi được ban tổ chức Bài hát yêu thích gọi tham gia từ 3 tháng trước nhưng bận công việc ở nước ngoài nên đến lần này mới tham gia được. 

Không phủ nhận vai trò tích cực của bạn trong việc làm mới âm nhạc hoặc thay đổi tư duy âm nhạc. Nhưng dường như mỗi lần bạn đưa ra những cái mới của mình lại gây nên những tranh cãi. Bạn có nghĩ là mình sẽ xem lại cách làm mới âm nhạc của mình?

Tôi biết cách làm hài lòng các quý vị Việt Nam, tôi biết nếu tôi cứ thỏ thẻ, dịu dàng, kín đáo... thì mọi người sẽ khen và không có gì bàn cãi. Nhưng sáng tạo là phải đưa ra cái mới và dĩ nhiên nó chấp nhận tất cả mọi sự bàn cãi, khen chê của công luận. Tôi sáng tác, tôi trình diễn, tôi sáng tạo... đó là việc duy nhất tôi quan tâm.

Kể cả khi người ta nghĩ bạn đang cố tình tạo chiêu trò để được nổi tiếng sau một thời gian chìm nghỉm?

Người nào hiểu biết âm nhạc thì sẽ biết nhìn nhận và sự cảm nhận sẽ đúng hơn.

Bạn muốn nhắn nhủ điều gì đến các khách mời bình luận trong Bài hát yêu thích tháng 11 vừa qua?

Cảm ơn sự bình luận rất cảm tính của các khách mời bình luận. Những lời bình luận của họ cũng thể hiện một phần bản chất, cá tính của họ. Tôi rất thương họ, cầu chúc họ bình an và hạnh phúc.

Cám ơn bạn đã tham gia cuộc trò chuyện này!

Hà Tùng Long

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC