Ngày 25 Tháng 9, 2008 | 09:45 AM

Khi người mẫu “lộ hàng”

Khi người mẫu “lộ hàng”

Khi người mẫu “lộ hàng”

Tối 12/9 vừa qua, tạp chí Phong Cách đã tổ chức một đêm trình diễn thời trang chuyên nghiệp với chủ đề Celestail beaty (Nét thiên thần) tại khách sạn Sheraton, TP.HCM.

> Người mẫu nói gì về sự cố “lộ ngực” của Vũ Thu Phương?

Đêm diễn quy tụ nhiều người mẫu hàng đầu Việt Nam như Ngọc Quyên, Hoàng Yến, Vũ Thu Phương, Kim Minh...trình diễn mẫu của các nhà thiết kế trong và ngoài nước như Nguyễn Phạm Anh Tuấn, Trần Thu Hương, Charlie Pollo Waller, Gyongyver Lehn...

Sẽ chẳng có gì để nói nếu như đêm diễn không xảy ra sự cố người mẫu Vũ Thu Phương bị tuột dây áo và để lộ bộ ngực trần. Và thật không may mắn khi các nhà quản lý về văn hóa phát hiện ra chính bộ trang phục đó lại là một trong số những mẫu trang phục không được duyệt trong buổi phúc khảo. Với những vi phạm về quy chế, đơn vị tổ chức tất nhiên sẽ bị Sở văn hóa và thông tin xử lý.

Tuy nhiên ở bài viết này chúng ta sẽ không lạm bàn về những vi phạm đó mà sẽ đề cập đến một khía cạnh khác về cách ứng xử của “nạn nhân” và khán giả trong tình huống gặp phải sự cố trớ trêu kia.

Siêu mẫu Vũ Thu Phương trong "Đêm phong cách" diễn ra tối 12/9.

Khi người mẫu “lộ hàng”

Khi là một người mẫu mới vào nghề, người mẫu Ngọc Quyên cũng như bao người mẫu trẻ ít khi được tự chọn đồ diễn cho mình. NTK yêu cầu sao thì các cô đành mặc vậy. Có những bộ trang phục rất gợi cảm nhưng NTK yêu cầu không được mặc áo ngực khi diễn và việc ở một góc độ nào đó khán giả sẽ “vô tình” nhìn thấy ngực người mẫu là điều đã được lường trước. “Nhưng đã làm nghề thì phải chấp nhận” – Ngọc Quyên khẳng định.

Lần đầu tiên gặp sự cố tụt áo, để lộ ngực trên sàn diễn, Ngọc Quyên đã rất bình tĩnh kéo áo lên đi tiếp. Cô coi như không có việc gì xảy ra và rất bất ngờ khi khán giả đã vỗ tay cổ vũ cho mình. Ngọc Quyên tâm sự “Việc tụt áo, hở ngực khi diễn sàn catwalk là chuyện khá bình thường trong giới người mẫu. Hầu như ít ai tránh khỏi. Điều quan trọng nhất là phải chấp nhận những sự cố và cố gắng thật bình tĩnh để xử lý những sự cố không mong muốn đó. Mình càng mất bình tĩnh càng khiến cho khán giả cười to hơn”. Thế nhưng không phải người mẫu nào cũng có bản lĩnh sân khấu như vậy. Không ít người mẫu trẻ khi lỡ gặp sự cố đã thiếu bình tĩnh mà chạy tọt vào trong sân khấu hoặc liên tục vấp ngã khiến khán giả lại càng được phen cười cợt.

Người mẫu Ngọc Quyên trên sàn diễn thời trang.

Cách đây gần một năm, khi Tuần lễ thời trang Thu Đông 2007 (VietNam Fashion Week) được diễn ra tại Hà Nội, Hồng Quế (người mẫu độc quyền của công ty New Talent) cũng gặp phải sự cố tương tự. Mải trình diễn, cô người mẫu tuổi teen này đã để áo tuột xuống tới hết ngực mà không hề hay biết. Chỉ đến khi có người nhắc, cô mới kéo áo lên. Mọi người tưởng cô bé sẽ chạy ngay vào sân khấu vì xấu hổ, thế nhưng không, Hồng Quế vẫn bĩnh tĩnh diễn tiếp. Bản lĩnh của một người mẫu 14 tuổi đã khiến hầu hết khán giả của đêm diễn đó hài lòng. Không một tiếng cười khả ố, đâu đó chỉ là những đôi mắt mở to ngạc nhiên và thầm thán phục.

Người mẫu Đức Tiến đã có gần 10 năm đứng trên sàn catwalk. Là người mẫu nam nhưng anh cũng không ít lần gặp sự cố. Tuy không có chuyện tụt áo hở ngực như người mẫu nữ nhưng việc “cửa sổ đóng có một cánh, dây kéo quần chỉ kéo có một nửa” cũng chỉ là chuyện “thường ngày ở huyện”.

Đức Tiến kể “sự cố người mẫu nam thường hay gặp hơn cả là bị bạn diễn phía sau đạp lên giày (khách quan) và mải lo diễn và đạp lên váy người mẫu nữ (chủ quan)”. Đối phó với những tình huống như trên, người mẫu phải làm gì? Theo cách của Đức Tiến thì “nếu như giày lỡ tụt ra thì phải vừa biểu diễn vừa cố khéo léo đi lại giày, không được nhấc chân lên cao và cố gắng đi thật tự nhiên để khán giả không nghĩ mình đang đạp phải cái gì.

Trường hợp dẫm vào váy người mẫu nữ, hậu quả là một tiếng “retttttttttt” thì phải nhanh chóng đi lên nắm tay bạn diễn đi cùng để che lại chỗ vừa tạo ra âm thanh”. Đức Tiến tiết lộ thêm “Có lần bản thân Tiến mặc quần quá chật nên khi đi mạnh dây kéo sẽ tự động kéo xuống, vừa đi vừa cảm nhận nó đang chạy xuống, để xử lý tình huống này, Tiến chỉ cần xoay một vòng để kéo khóa lên trước khi đứng tạo dáng, sau đó thì đi thật nhanh về hậu trường”.

Người mẫu Đức Tiến.

Ngoài công việc của một người mẫu, Đức Tiến còn đảm nhiệm vai trò một thầy giáo hướng dẫn cho lớp người mẫu đàn em mới vào nghề. “Chuyện tình huống người mẫu nữ bị tụt áo hở ngực là chuyện khá bình thường. Trong trường hợp này, khán giả sẽ bất ngờ, thậm chí còn tỏ ra thú vị, trong khi đó người mẫu lại rối bời. Nếu bản lĩnh nghề nghiệp thì người mẫu sẽ dùng tay che lại hoặc thư thả từ tốn kéo phần áo vừa tụt xuống. Thông thường khán giả sẽ vỗ tay rất to và đánh giá cao bản lĩnh sân khấu của người mẫu. Vì dù gì thì cũng đã lỡ hở rồi, bối rối hay mất tự tin để cho khuôn mặt sắc thái bị biến dạng sẽ càng tập trung vô chỗ đó. Điều này sẽ dẫn đến việc không nhìn đường đi bị ban diễn phía sau va vào hoặc sẽ tự vấp té.

Khi dạy lứa người mẫu trẻ, Đức Tiến thường cho các bạn tập chạy thử, tập xử lý tất cả các tình huống có thể xảy ra. Các em cũng sẽ được xem băng để tự đúc rút kinh nghiệm. Vấn đề xử lý như thế nào, ra sao? Sau đó nở một nụ cười ... là tùy thuộc vào bản lĩnh, kinh nghiệm sàn diễn và sự học hỏi của các người mẫu”.

Và hành vi ứng xử của khán giả

Hầu hết các người mẫu đều thừa nhận việc “lộ hàng” là những sự cố khó tránh khỏi khi đã theo đuổi nghề diễn. Trường hợp người mẫu Vũ Thu Phương, sự cố hở ngực khi trình diễn Đêm Phong Cách vừa qua không phải lần đầu tiên cô mắc phải. Ngay sau buổi diễn đó, Thu Phương tiếp tục biểu diễn trong một chương trình khác và lại gặp sự cố tương tự. Bản lĩnh sân khấu vẫn và sẽ giúp Phương tiếp tục sải những bước chân dài trên sân khấu. Thế nhưng... không biết Thu Phương và các người mẫu nữ sẽ nghĩ sao nếu như những bức ảnh “vô tình” gặp sự cố của họ được lan truyền trên mạng, trên các blog cá nhân? Mỗi buổi biễu diễn có vài chục chiếc máy ảnh luôn lóe sáng và ai biết được rằng những hình ảnh nhạy cảm đã nhanh chóng được lưu lại.

Tai nạn" của Lưu Hương Giang trên sân khấu đêm tổng duyệt cuộc thi HHVN 2008.

Cách đây không lâu, ca sĩ Lưu Hương Giang cũng đã “khóc dở mếu dở” bởi sự cố tuột áo khi tham dự buổi tổng duyệt chung kết Hoa hậu Việt Nam 2008. Mải mê trình diễn ca khúc, Lưu Hương Giang không hay biết chiếc áo đã tuột quá ngực. Phải đến khi người nhà đài chạy lên nhắc cô mới phát hiện ra. Vội kéo áo lên nhưng chiếc áo vẫn liên tục 5-6 lần tụt xuống cho đến khi kết thúc bài hát.

Ngay sau buổi tổng duyệt kết thúc, gặp Lưu Hương Giang ở sân khấu, khuôn mặt cô vẫn chưa hết bàng hoàng và lo lắng. Ngay lúc đó cô đã biết những bức hình nóng của mình sẽ được xuất hiện trên mạng. Một người bạn của Giang đã chạy đi tìm các nhiếp ảnh gia có mặt tại buổi tổng duyệt để “nhờ” xóa hộ mấy tấm hình này. Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau, trên blog của một số hot blogger, những người tự xưng là “nhà báo của công dân mạng” đã thấy xuất hiện những hình ảnh “trung thực” đến không ngờ về sự cố của Lưu Hương Giang.

Trong cuộc thi Siêu mẫu Việt Nam 2008, siêu mẫu Văn Thịnh cũng gặp phải sự cố rách quần khi đang thực hiện phần thi của mình. Biết gặp phải sự cố nhưng anh không thể bỏ cuộc giữa chừng, những tấm hình của anh đã nhanh chóng được lan truyền trên mạng để mọi người bình phẩm. Tuy nhiên, dường như trong cái rủi lại có cái may. Có lẽ BGK đã đánh giá rất cao bản lĩnh sân khấu của Văn Thịnh nên anh đã lọt vào top 5 và đoạt giải phụ “Siêu mẫu ăn ảnh”.

(Thể Thao & Văn Hóa)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC