Ngày 10 Tháng 9, 2013 | 11:28 AM

Hồ Hoài Anh không vui vì quyết định của Trọng Tấn

Hồ Hoài Anh không vui vì quyết định của Trọng Tấn

Nhạc sĩ Hồ Hoài Anh (giảng viên Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam) đã có những chia sẻ thẳng thắn về chuyện lương bổng, về công việc giảng dạy và đặc biệt quyết định xin thôi giảng dạy gây xôn xao dư luận của ca sĩ Trọng Tấn.

10 năm gắn bó với Học viện âm nhạc quốc gia và đến thời điểm này vẫn tiếp tục công việc giảng dạy. Điều gì níu chân anh vẫn ở lại ngôi trường này?

- Tôi có 15 năm theo học ở Học viện âm nhạc quốc gia. Sau khi tốt nghiệp tôi được giữ lại làm giảng viên Khoa âm nhạc truyền thống, bộ môn đàn bầu. Thời gian tôi làm giảng viên từ 2003 cùng thời điểm với ca sĩ Trọng Tấn. Phải nói rằng thực sự yêu nghề thì tôi mới trụ đến giờ.

Một tuần tôi dạy 15 tiết. Tuy nhiên cũng phải tùy theo bộ môn vì có môn nhiều học sinh mà nhiều thầy giáo dạy. Như bên khoa âm nhạc dân tộc của tôi thì giảng viên rất đông.

Tiền lương anh nhận được từ công việc giảng viên là bao nhiêu?

- Trước đây thì tôi có nhớ mức lương nhận được nhưng hiện tại thì không vì lương chuyển về tài khoản mà tài khoản đó tôi lại đưa cho mẹ. Việc giảng dạy trong trường không chỉ mình tôi mà nhiều giáo viên khác vì tình yêu nghệ thuật rất nhiều. Mỗi lần một kỳ học trò mình thi đều rất lo lắng và hồi hộp.

Hồ Hoài Anh không vui vì quyết định của Trọng Tấn 1
Nhạc sĩ Hồ Hoài Anh

Môi trường Học viện âm nhạc quốc gia là môi trường đào tạo thanh nhạc hàng đầu. Nhiều người mong muốn được làm giảng viên. Còn tất nhiên khó khăn nghề thầy giáo trợ cấp như mọi người biết rồi, đâu chỉ Học viện âm nhạc quốc gia đâu. So với nghệ sĩ biểu diễn thì đồng lương đó quá nhỏ.

Giả dụ anh có show diễn mà lại trùng đúng vào hôm phải lên lớp thì phải giải quyết ra sao?

- Ở trường tôi được ưu ái nhiều. Nếu có show diễn hoặc sự kiện trùng với đúng ngày mình phải lên lớp thì tôi có thể nhờ dạy hộ. Học chuyên ngành đàn có điểm đặc biệt là dạy học một thầy một trò. Nói chung trong công việc giảng dạy tôi thu xếp để sao cho linh hoạt.

Ví dụ một tuần 1 tiết nhưng những lúc rảnh thì tôi lại tăng lên 1 tuần 2 hoặc 3 buổi cho học sinh chẳng hạn, miễn sao hoàn thiện đủ giáo trình. Theo từng năm đánh được bài này bài kia và học trò của mình thi đạt kết quả tốt là ổn.

Ngoài ra, tôi cũng tham gia nhiều công việc chung của trường. Vì nhà trường cũng có nhiều buổi hòa nhạc, có dàn nhạc, nên tôi cũng viết bài cho dàn nhạc, dựng bài cho dàn nhạc mỗi khi cần nữa. Nói chung cũng là thầy giáo rất tích cực trong các hoạt động của trường.

Với tư cách đồng nghiệp, anh ủng hộ hay không ủng hộ quyết định thôi không làm giảng viên Học viên âm nhạc quốc gia của ca sĩ Trọng Tấn?

- Tôi chẳng ủng hộ và cũng không cảm thấy vui. Tôi biết anh Tấn chắc đã phải suy nghĩ, đắn đo nhiều lắm mới đưa ra quyết định như vậy. Nghề nhạc không giống nghề khác, thường những giảng viên được ở lại trường phải có một quá trình gắn bó nên khi xa nó là một sự khó khăn vô cùng.

Anh Trọng Tấn có nỗi khổ của anh ấy. Ở cương vị đồng nghiệp, tôi thấy anh Trọng Tấn có nhiều kinh nghiệm của một ca sĩ đã được đại chúng công nhận lại dạy học môi trường chính quy, học thuật nên rất tốt cho các học sinh, sinh viên.

Theo Sơn Hà
VietNamNet

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC