Ngày 19 Tháng 2, 2014 | 03:06 PM

Hình ảnh “Người Việt xấu xí” ở lễ hội đầu năm

Hình ảnh “Người Việt xấu xí” ở lễ hội đầu năm
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Phản cảm, "hối lộ thần linh", tranh cướp... ở lễ hội đang trở nên ngày càng phổ biến. Theo các nhà nghiên cứu văn hóa, điều này dường như chỉ xảy ra ở Việt Nam.

Cứ đến mùa du xuân, người ta lại bắt gặp những hình ảnh phản cảm tràn ngập tại các lễ hội. Dù năm nào cũng bị phê phán nhưng những “căn bệnh” này đã trở nên khó chữa. Theo các nhà nghiên cứu văn hóa, nguyên nhân sâu sa của thực trạng này là do ý thức của người dân còn quá kém. Tuy nhiên, điều đó phần lớn lại khong do lỗi của họ mà là do không có ai tạo cho họ môi trường để được tìm hiểu về thực chất của lễ hội, đến lễ hội để làm gì thay vì để cầu xin cho cái “tham sân si” trần tục của bản thân.
 
Trước những thực trạng này, trên một diễn đàn, bạn đọc Long Hoàng bức xúc chia sẻ: "Ở chùa Bái Đính, ngôi chùa to, đẹp thuộc loại nhất Việt Nam, năm nào người ta cũng bắt gặp hình ảnh du khách thập phương nhét tiền lẻ vào tượng, như thế có thể coi là hối lộ chưa vậy? Phải tu hành cả đời để có thể thoát tục, đến được với đất Phật thì giờ Phật lại được người hành hương dúi  cả đống tiền lẻ vào tay, không biết các vị có bằng lòng với hành động này không. Có lẽ cần phải trả lời được câu hỏi trước khi chúng ta làm những hành động thật sai trái như vậy.
 
 
Hình ảnh “Người Việt xấu xí” ở lễ hội đầu năm 1
Bất chấp sự phản ứng của truyền thông, Phật tử và cơ quan chức năng, cảnh bày bán "lộ thiên" thịt thú rừng gần nơi chiêm bái vẫn tồn tại từ nhiều năm nay ở chốn linh thiêng như chùa Hương
 
Hình ảnh “Người Việt xấu xí” ở lễ hội đầu năm 2
Hiện tượng này cũng diễn ra ở chùa được xếp hạng di tích lịch sử lâu đời là Cổ Loa-Hà Nội.
Hình ảnh “Người Việt xấu xí” ở lễ hội đầu năm 3
Còn nạn dải tiền lẻ, "hối lộ" thần thánh ở bất cứ ngôi chùa nào cũng đều có. Đến nỗi nó trở thành "đặc trưng" và bình thường trong nhận thức của người dân và cả nhà chùa.
Hình ảnh “Người Việt xấu xí” ở lễ hội đầu năm 4
Một hình ảnh vừa hài hước vừa đau xót từng bị lên án mạnh mẽ, dù đã được hạn chế nhiều nhưng vẫn còn rất phổ biến ở lễ hội và nơi thờ tự.
Hình ảnh “Người Việt xấu xí” ở lễ hội đầu năm 5
Với số lượng du khách một ngày có khoảng 3 vạn người, cao điểm lên đến 6 vạn người, cảnh tượng như thế này đã trở thành "cơm bữa" ở danh thắng chùa Hương.
Hình ảnh “Người Việt xấu xí” ở lễ hội đầu năm 6
Chen nhau hứng nước thạch nhũ để cầu may mắn tại động Hương Tích, chùa Hương
 Ảnh: Tiến Thành
 
Hình ảnh “Người Việt xấu xí” ở lễ hội đầu năm 7
Ở chốn non thiêng Yên Tử (Quảng Ninh), người dân thi nhau cầm tờ tiền để chạm vào chùa Đồng. Phong trào “lấy may” này mới manh nha xuất hiện từ vài năm qua, dù không có sự tích nào được lưu truyền về việc phát tài, phát lộc theo cách “xoa tiền” này, khách hành hương tới chùa Đồng vẫn rất hào hứng thực hiện.
Hình ảnh “Người Việt xấu xí” ở lễ hội đầu năm 8
Nhiều trò đỏ đen, đánh bạc...  "ăn theo" ở chùa. 
Hình ảnh “Người Việt xấu xí” ở lễ hội đầu năm 9
 Xả rác bừa bãi ở lễ hội chọi trâu (Vĩnh Phúc)- Ảnh N.D 
Hình ảnh “Người Việt xấu xí” ở lễ hội đầu năm 10
Cảnh nhếch nhác này lại diễn ra ở một lễ hội văn hóa lâu đời là Hội Lim- nơi đã được UNESSCO vinh danh và xếp hạng. 
Hình ảnh “Người Việt xấu xí” ở lễ hội đầu năm 11
Và có lẽ chỉ có ở Việt Nam mới có cảnh đến chùa (Đền Trần) để tranh cướp như thế này, dù cái mà họ tranh cướp đều thuộc về nhận thức mê muội nhưng lại có niềm tin nó sẽ mang lại măn mắn, tài lộc (Ảnh: Tuấn Mark) 
Hình ảnh “Người Việt xấu xí” ở lễ hội đầu năm 12
Chen lấn xô đẩy để lấy ấn ở đền Trần (Ảnh: Tuấn Mark)
   T.H
(tổng hợp)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC