Ngày 17 Tháng 4, 2013 | 08:00 AM

Kính lúp:

Đừng gây hoang mang...

Đừng gây hoang mang...

GiadinhNet - Vẫn biết trong đời sống của giới nghệ sĩ thì không thể thiếu scandal được. Nhưng trong vòng hai tuần trở lại đây có nhiều scandal quá khiến khán thính giả hoang mang.

Bắt đầu là các nghệ sĩ tên tuổi “đụng” nhau ở một cuộc thi. Cãi cọ nhau ở đấy chưa đủ, họ còn đưa nhau lên mạng chê nhau kém chuyên môn. Rồi đến một nghệ sĩ hài chụp ảnh bất nhã ở nơi tôn nghiêm, khi bị phê phán còn cãi “là không có gì xấu”. Một vài “sao” trẻ nhiễm “bệnh” khá nhanh và khá trầm trọng. Chuyện catse tới trăm triệu đồng và được xem là bình thường khiến dân nghèo hoảng hồn...

Đến cái chết bất ngờ của nghệ sĩ Văn Hiệp cũng bộc lộ nhiều điều đáng suy nghĩ. Điểm sáng là nghệ sĩ Văn Hiệp được rất nhiều người yêu thương, kính trọng. Người ta xem việc ông đột ngột ra đi là một mất mát lớn. Nhưng người ta cũng băn khoăn tự hỏi: “Một người tài, người tốt, yêu nghề và có nhiều cống hiến như vậy, tại sao lại không phải là Nghệ sĩ Ưu tú hay Nghệ sĩ Nhân dân?”. Câu trả lời là vì ông chưa được phong tặng. Còn tại sao ông chưa được phong tặng thì người ta giải thích rông dài, rườm rà, quanh co... Tóm lại, người như nghệ sĩ Văn Hiệp mà không được tặng các danh hiệu chỉ vì sự hẹp hòi hoặc thủ tục vô lý và nhiêu khê.

Các nghệ sĩ có hành động đáng chú ý là ký bản kiến nghị đề nghị truy tặng danh hiệu cho nghệ sĩ Văn Hiệp. Chúng ta ghi nhận tấm lòng và sự cố gắng của các nghệ sĩ, nhưng cũng phải nói thẳng là việc làm này cũng vì người khác chứ không vì nghệ sĩ Văn Hiệp! Người chết chẳng cần gì nữa cả. Nhà thơ nổi tiếng Gamzatov có làm một bài thơ, đại ý: Việc in thơ khó quá, phải xếp hàng, sinh nhật 60, 70 tuổi hoặc chết mới đến lượt được in. Do đó, nhà thơ xin “tạm ứng” suất in thơ khi chết để in khi còn sống. Vậy các nghệ sĩ yêu thương ai, kính trọng ai, hãy thể hiện khi họ còn sống!

Chỉ trong vài tuần mà xảy ra bao nhiêu chuyện không vui, khiến nhiều người hoang mang. Các nghệ sĩ có thể làm chuyện vui để lấy lại niềm tin không?
Hồ Trọng Đàm

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC