Ngày 20 Tháng 10, 2017 | 11:00 AM

Diễn viên Linh Nga: “Khi mới sang Mỹ, tôi bị lường gạt và gần như mất hết tất cả”

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Một mình sang Mỹ sinh sống và làm việc, thời gian đầu, Linh Nga gặp không ít khốn khó. Thậm chí, có lúc rơi vào hoàn cảnh chao đảo, mất hết tất cả. Nhưng với niềm đam mê điện ảnh mà đến chính cô cũng thấy khó hiểu, Linh Nga quyết tâm làm lại từ đầu bằng việc học đại học để có bằng cấp về sản xuất phim và mở hãng phim cho riêng mình.


Linh Nga trên phim trường với dự án phim ngắn đầu tay (ảnh nhân vật cung cấp).

Linh Nga trên phim trường với dự án phim ngắn đầu tay (ảnh nhân vật cung cấp).

Phim ngắn chỉ là bước dạo đầu

Vì sao chị quyết định làm phim ngắn mà không phải là phim dài?

-Vì tôi muốn bước chậm nhưng chắc. Tôi không muốn làm gì quá khoa trương, mở màn ồn ào nhưng sau đó lại không thực hiện được những điều cần làm. Có thể nói phim ngắn hành động hài "What's the good of being good?" chỉ là bước dạo đầu nhẹ nhàng của tôi và 9669Films cũng như là giai đoạn chuẩn bị, lấy lại phong độ sau nhiều năm ngừng đạo diễn, để sau đó tôi bắt đầu vào những phim dài hơi hơn, có tầm vóc hơn trong những năm tới đây.

Từng đóng và tham gia viết kịch bản, đạo diễn nhiều phim tâm lý, giờ chuyển sang phim hành động chị có nghĩ mình đang bỏ sở trường để theo... sở đoản?

- Phim tâm lý đi vào nội tâm nhân vật vẫn là thế mạnh và đam mê chính của tôi nhưng giờ đây tôi không chỉ là một nhà biên kịch, đạo diễn, diễn viên như trước nữa. Thêm vào đó, trách nhiệm đã nặng nề hơn trước trong vai trò là nhà sản xuất phim, là trụ cột chính của một công ty điện ảnh tại Mỹ, phải đương đầu với rất nhiều cạnh tranh khốc liệt tại thị trường phim lớn nhất thế giới mà công ty phim của tôi hãy còn khá non trẻ. Vì vậy, tôi phải lựa chọn con đường đi theo thị hiếu của khán giả, thị trường nhiều hơn là thị hiếu và sở thích của bản thân. Người dân Mỹ nói riêng và nhiều khán thính giả vẫn lựa chọn phim hành động, kinh dị, khoa học viễn tưởng, phim siêu anh hùng để tới rạp hoặc mua đĩa DVD về nhà xem. Cũng có người chọn phim tâm lý, nghệ thuật, phim hài lãng mạn nhưng ở Mỹ, số người lựa chọn những đề tài này không nhiều. Để tạo dựng một nền tảng vững chắc cho 9669Films, tôi phải thâm nhập thị trường và muốn làm được như vậy thì phải biết chiều lòng khán giả, phải đi đúng vào thị hiếu của họ. Vì những lý do trên, trong hiện tại thì phim hành động và dòng phim theo thị hiếu khán giả là lựa chọn hàng đầu của 9669Films. Nhưng bên cạnh đó, tôi vẫn tiếp tục thực hiện dòng phim tâm lý tình cảm và phim tài liệu thực tế, đi sâu vào số phận, tâm trạng khi có cơ hội.

Người Việt làm phim ở Mỹ nhiều khó khăn và hạn chế

Trong phim có diễn viên gốc Việt Vivian Nguyen từng xuất hiện trong một số phim lớn của Hollywood và video clips ca nhạc của ngôi sao Taylor Swift nhưng chỉ được diễn vai phụ, còn Đức Tiến- một cái tên xa lạ với thị trường Mỹ lại không phải là diễn viên chuyên nghiệp nhưng vẫn được giao vai chính, vì sao vậy?

- Có nhiều lý do để tôi chọn Đức Tiến cho vai này mà một trong những lý do quan trọng nhất là tôi nhìn thấy ở Tiến có niềm đam mê thực sự với điện ảnh. Đúng là điều kiện sống và làm phim của người Việt ở Mỹ còn có những hạn chế, vì thực sự người Việt mình vẫn chưa có nhiều cơ hội đi vào thị trường phim ảnh, nghệ thuật của Mỹ, hay nói rõ ràng là Hollywood. Hầu hết những hoạt động điện ảnh, ca nhạc, nghệ thuật của người Việt nói chung vẫn co cụm trong hình thức cộng đồng, trong ngôn ngữ và văn hóa thuần Việt. Nhưng quá trình chọn lựa diễn viên tại Mỹ khá vất vả, số nam nữ diễn viên điện ảnh người Việt tại Mỹ rất ít ỏi, lại có nhiều hạn chế về ngôn ngữ, văn hóa, khả năng hòa nhập, thiếu kiến thức điện ảnh Mỹ. Vì nhiều khó khăn cùng lúc, lại là thời điểm ban đầu nên khi gặp được Tiến, lại từng biết nhau từ trước như những người bạn tốt, tôi đã quyết định mời Tiến vào vai chính. Với những kinh nghiệm từng có trên phim trường nhiều năm trước, tôi nhận thấy ở Tiến có ngoại hình cao lớn, phù hợp với phim hành động. Tiến có gương mặt tuy có nét hơi lai, không thuần Việt nhưng đã từng là người mẫu, diễn viên từ trước nên diễn xuất chắc chắn không ngượng ngập. Trong quá trình làm việc, tôi thấy Tiến rất phù hợp với vai diễn đầu tiên trên đất Mỹ.

Một mình sang Mỹ sinh sống, làm việc với người Việt đã là rất vất vả. Trong khi đó, để có hãng phim trong tay như vậy hẳn là chị đã trải qua không ít khó khăn?

- Khó khăn thì rất nhiều, nhất là với tôi, một người có "đam mê khó hiểu". Bắt đầu lại tất cả khi tới nước Mỹ gần như từ con số 0, tự lao vào học hành ở môi trường vô cùng xa lạ (Linh Nga thi đậu Cao học tại Trường ĐH Chapman University, là một trong hai trường đại học lớn nhất của California và là trường tư về điện ảnh lớn nhất California. Sau 3 năm học cực khổ, Linh Nga có bằng Thạc sĩ sản xuất phim và là người Việt Nam duy nhất theo học về điện ảnh tại thời điểm đó - PV) và tự dựng lên một công ty phim của riêng mình giữa một đế chế phim của thế giới... tôi đã phải nỗ lực hơn gấp nhiều lần so với người khác. Nhiều khi mải lo cho phim, tôi tắt cả máy điện thoại để không bị phân tâm. Có những lúc bạn bè, đồng nghiệp gọi mà tôi cũng không có thời gian để bắt máy nên cứ nghĩ tôi gặp chuyện gì không hay. Khi mới mở hãng phim vào năm 2014, trong 2 năm đầu tiên vì không có kinh nghiệm, tôi bị vướng vào nhiều rắc rối, bị lường gạt và cũng bị chao đảo, gần như mất hết tất cả. Nhưng cũng nhờ số phận còn thương, nhờ có những người bạn tốt ở bên, tôi trụ được và tiếp tục con đường mình đã chọn, với những kinh nghiệm xương máu và quyết tâm cao hơn.

Chị có nghĩ đến việc hợp tác với trong nước để làm phim, như các đạo diễn Việt kiều đang về nước thực hiện hay không?

- Hiện hãng phim đang cần sự ổn định và phát triển nên hầu hết thời giờ tôi dành cho phim và các con. Cùng với đó, tôi vẫn soạn tin tức mỗi ngày cho đài truyền hình với tư cách là xướng ngôn viên. Tôi sẵn sàng hợp tác với các nhà làm phim trong nước nếu có duyên. Trước mắt, tôi và ê-kíp có khá nhiều việc phải làm cho 9669Films. Sau khi "What's the good of being good?" được phát hành trên toàn cầu vào tháng 11 này sẽ bắt tay vào thực hiện phim tài liệu trong năm tới. Hiện tôi đã quay xong toàn bộ tiền kỳ cho phim tài liệu này và sẽ công bố, phát hành vào giữa cuối năm 2018. Cuối năm 2018 tôi sẽ bắt đầu casting cho phim dài hơi đầu tiên, một phim kinh dị, thời lượng khoảng 100 tới 120 phút. Phim này sẽ quay và phát hành chủ yếu tại Mỹ nhưng cũng sẽ phát hành ở cả Mỹ và Việt Nam.

Cảm ơn Linh Nga về cuộc trò chuyện!

Vì "What's the good of being good?" là phim ngắn, hành động-hài nên nội dung phim cũng đơn giản. Nhân vật chính của phim tên Xa, tiếng Mỹ là Atrocious Tran (dịch đúng nghĩa là Xấu Xa) có phẩm chất anh hùng. Khi thấy một người đẹp bị hiếp đáp trong rừng, Xa đã ra tay cứu mỹ nhân. Trong cuộc đụng độ, Xa bị truy đuổi bởi địch thủ là một người lùn có tên Thức và tay chân của Thức. Trong hoàn cảnh sống còn, Xa phải chiến đấu để tồn tại. Tuy là phim ngắn với tổng thời lượng khi đưa vào một DVD là 30 phút, nhưng "What's the good of being good?" huy động khoảng gần 50 thành phần đoàn làm phim, kể cả diễn viên - hầu hết là người Mỹ, những bạn bè đồng nghiệp tại Hollywood và trường Chapman University của Linh Nga.

Minh Nhật (thực hiện)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC