Ngày 20 Tháng 12, 2010 | 08:13 AM

Diễn viên Bình Trọng: Gần 40 tuổi vẫn ở nhờ nhà bạn

Diễn viên Bình Trọng: Gần 40 tuổi vẫn ở nhờ nhà bạn

Là con trai của nghệ sĩ đào hoa Trần Nhượng nhưng Bình Trọng lại không được “trời phú” được chút gì từ vẻ ngoài của cha mình.

 
Vậy nhưng, Bình Trọng vẫn tự hào mình cũng... hào hoa không kém gì bố khi có được người vợ khá xinh đẹp, dù cuộc sống hiện tại của anh không ít vất vả.
 
Diễn viên Bình Trọng cho rằng mình may mắn có được người vợ biết chu toàn cho cuộc sống gia đình.
 
Làm phim hài không phải để dự... liên hoan

Anh được biết đến là một diễn viên hài, nhưng không giống với phần nhiều nghệ sĩ hài khác, ở trên sân khấu thế nào thì ngoài đời họ thế ấy. Còn anh, ngoài đời lại khá điềm đạm, ít nói và cũng không hài hước?

- Bản thân tôi cũng thấy mình trên sân khấu và ngoài đời là hai con người có nhiều khác biệt. Tôi vốn ít nói, cũng không có khiếu hài hước lắm. Nhưng không hiểu sao, khi diễn, tôi thấy mình như “lên đồng”. Chỉ cần đạo diễn hô “bắt đầu” là tôi trở thành con người khác rồi.

Nhưng khi đã trở thành một đạo diễn và viết kịch bản, nếu thiếu hài hước sẽ rất khó có được tác phẩm hài hay?

- Tôi có khả năng quan sát và nắm bắt sự việc xung quanh rất nhạy bén. Điều tôi cảm thấy thực sự hứng thú là nhìn thấy cảnh cãi vã nhau. Lắm lúc vợ bảo, chửi nhau thì có gì hay ho mà xem. Nhưng đó là tư liệu sống, mình làm nghề thì phải “ăn cắp” những cái đó để đưa vào nghề. Tôi cũng có thú ngắm nghía các tay “anh chị”, du côn... Ở họ có sự đối lập rất rõ. Bình thường họ nạt nộ, ra oai với những kẻ yếu, nhưng mắt thì lúc nào cũng lấm la lấm lét, lo lắng bị “sờ gáy”. Đó cũng là lý do để tôi từ một diễn viên trở thành đạo diễn phim hài. Sau “Túng tiền, tiến tùng”, được anh em trong giới động viên, ủng hộ, tôi tiếp tục cho ra mắt “Đại gia chân đất” vào Tết dương lịch tới.

Ngược lại, nếu có ý kiến nói rằng các phim hài của anh vẫn còn dở lắm, thì anh cũng ngừng không làm nữa?

- Tôi là người có tính cay cú. Nếu bị chê, tôi sẽ càng quyết tâm làm bằng được. Tôi đã từng bỏ tiền túi của mình ra để quay đi quay lại những cảnh mà tôi thấy không ưng ý.
 
Bình Trọng và con trai

“Tôi nghèo thật!”

Ai cũng kêu làm phim hài khó nhưng nhiều người vẫn dấn thân. Phải chăng là vì nó dễ kiếm tiền?

- Với người khác thì tôi không biết, nhưng với tôi, tôi thích làm phim hài một phần vì đam mê, một phần vì bản thân cuộc sống của tôi có nhiều nỗi buồn. Tôi nghèo và vất vả nên từ nhỏ đã không được thưởng thức nhiều hoạt động giải trí. Vậy thì phải làm gì đó để cho cuộc sống được có nhiều niềm vui hơn, không chỉ cho mình mà cho người khác nữa.

Vất vả thì ai cũng có, nhưng nghèo thì chắc là anh chỉ “kêu ca” cho vui thôi chứ?

- Không, tôi nghèo thật. Tôi tuổi Trâu nên như người ta nói, vất vả làm lụng cả năm mà vẫn nghèo. Năm 2005 tôi lấy vợ. Cưới xong là tay trắng. Chính vì vậy mà ai thuê mướn gì tôi cũng làm. Có những thời điểm, tôi đóng một lúc 2-3 phim. Đang quay ở Thanh Hóa, chương trình “Gặp nhau cuối tuần” gọi về quay. Tôi phi từ Thanh Hóa ra Hà Nội, quay xong lại trở ngược vào Thanh Hóa ngay trong đêm cho kịp giờ. Tính ra, những năm đó, tôi làm việc 16-17 tiếng một ngày. Đóng phim, tổ chức phim, casting... vì thế thành công của tôi ngày hôm nay có được chính là do tôi đã chịu khó làm việc, lao động miệt mài. Cuộc sống nhiều thăng trầm đó đã cho tôi những kinh nghiệm để làm nghề.
 
Nghệ sĩ Trần Nhượng và cháu nội

Anh là con trai của nghệ sĩ nổi tiếng là đào hoa Trần Nhượng, nhưng hình như anh không được “thừa hưởng” tí nào từ hình thức của cha mình thì phải?

- Có chứ, giống đôi mắt. Cả họ nhà tôi ai cũng mắt to, nhưng không hiểu sao, càng lớn thì mắt to của tôi lại càng... trố ra. Chắc do thời trẻ không giữ gìn, thức đêm, nhậu nhẹt nhiều nên “nhan sắc” tàn phai. Lắm lúc đi uống rượu về, vợ bảo, “thôi anh đừng có nhìn vợ con nữa, hai con ngươi sắp rơi xuống đất rồi”. Giờ ít phải thức đêm, hạn chế rượu chè nhưng vẫn ngày càng “trố” nặng. Chắc do già rồi. Chả bù cho bố tôi, lúc nào cũng có ý thức giữ gìn hình thể bằng việc tập thể dục đều đặn, ít rượu bia nên sắp nghỉ hưu rồi mà nhiều người vẫn phải “xách dép” cho ông ở sự phong độ.

Cảm ơn anh về cuộc trò  chuyện!
 

“Tôi có ba đứa con và một người vợ luôn biết chu toàn cho gia đình dù cuộc sống vẫn còn chưa hết khó khăn. Hiện tôi vẫn phải đi ở nhờ nhà của một người bạn chứ chưa có tiền để sắm cho mình một ngôi nhà tử tế. Nếu vay mượn thêm thì cũng có thể mua được, nhưng hiện tại, tôi đang muốn dành cho công việc, hùn vốn để mở công ty nên đành hi sinh giấc mơ có một ngôi nhà đẹp sang một bên”, Trần Bình Trọng tâm sự.

Thanh Hà

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC