Ngày 11 Tháng 12, 2013 | 02:01 PM

Danh hài Minh Vượng "hóa hổ" vào trường học chọc cười học sinh

Danh hài Minh Vượng "hóa hổ" vào trường học chọc cười học sinh
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thực hiện chủ trương của Thành phố Hà Nội về việc đưa nghệ thuật Chèo vào trường học, từ đầu tháng 12, Nhà hát Chèo Hà Nội đã rầm rộ ra quân với 3 đoàn thuộc Nhà hát đến với các trường học trong toàn thành phố để phục vụ các em học sinh. Trong đó, sự xuất hiện của danh hài Minh Vượng làm các em học sinh rất hứng khởi.

NSƯT Thúy Mùi, giám đốc Nhà hát Chèo Hà Nội cho biết, được sự đồng ý của Sở GDĐT thành phố và Phòng GDĐT các quận, huyện Nhà hát Chèo Hà Nội đã cử 3 đoàn với gần 100 nghệ sỹ, nhạc công đến với các em học sinh. Có 3 đối tượng học sinh được Nhà hát phục vụ đợt này gồm: học sinh tiểu học, học sinh trung học cơ sở và học sinh trung học phổ thông.

Danh hài Minh Vượng "hóa hổ" vào trường học chọc cười học sinh 1
Hàng trăm học sinh tiểu học hào hứng vì được xem chèo trực tiếp

Đoàn 3 với vở diễn Cây tre trăm đốt, Cây khế, phục vụ các em học sinh tiểu học do NSƯT Ngọc Ánh làm “thủ lĩnh”. Đoàn 2 phục vụ các em học sinh trung học cơ sở gồm các trính đoạn hài chèo trong các vở diễn truyền thống. Đây là những trích đoạn hài dí dỏm và gần gũi với đời sống, đặc biệt có những trích đoạn chèo được đưa vào chương trình học ngữ văn lớp 7 của các em như trong vở Quan Âm Thị Kính nên các em học sinh rất chú ý. Vì thế có rất nhiều em học sinh đưa những câu hỏi rất gần với nội dung vở diễn, hoặc là những câu hỏi rất dí dỏm cho các nghệ sỹ. Các diễn giả, nghệ sỹ cũng phân tích cho các em biết được sự khác nhau giữa chèo và quan họ hay các bộ môn dân ca khác để các em có hình dung cơ bản về chèo.

Danh hài Minh Vượng "hóa hổ" vào trường học chọc cười học sinh 2
Trích đoạn "Cây tre trăm đốt"

Đoàn 1 với sự dẫn dắt của NSƯT Thu Huyền phục vụ đối tượng học sinh phổ thông trung học với các trích đoạn chèo như Xúy Vân giả dại, Thị Màu lên chùa, Tuần Ty Đào Huế… bởi đây là đối tượng khán giả đã có nhận thức về cuộc sống, xã hội khá chín chắn. Những trích đoạn này mang nhiều thông điệp về các mối quan hệ, đặc biệt là vấn đề tình yêu nam nữ trong chèo ngày xưa để gần với tâm tư, suy nghĩ của các em học sinh đang ở độ tuổi 18. Các nghệ sỹ phục vụ đối tượng khán giả phổ thông trung học cũng là những diễn viên trẻ đẹp và tài năng như Quốc Phòng, Thu Huyền… bên cạnh NSUT Quốc Anh nổi tiếng mà nhiều khán giả trẻ rất mê.

Ngoài việc được thưởng thức các trích đoạn chèo cổ, các em học sinh PTTH cũng sẽ được nghe nói chuyện về nghệ thuật chèo do các diễn giả là những nghệ sỹ, nhà nghiên cứu nổi tiếng về chèo trò chuyện. Các em học sinh cũng được giao lưu và tham gia các trò chơi liên quan đến nghệ thuật chèo cổ tạo sự gần gũi giữa khán giả và nghệ sỹ.

Danh hài Minh Vượng "hóa hổ" vào trường học chọc cười học sinh 3
Những vai diễn của NSUT Minh Vượng luôn khiến các em học sinh cười nghiêng ngả

Đợt biểu diễn này mới chỉ là “thử nghiệm” nên Nhà hát chỉ diễn 100 buổi cho 100 trường học. Trong đó 60% là dành cho học sinh tiểu học, số còn lại chia đều cho 2 đối tượng THCS và THPT. Hiện tại, theo như tình hình các đoàn báo cáo lãnh đạo Nhà hát thì đối tượng học sinh tiểu học có vẻ thích thú và hào hứng nhất khi được xem diễn chèo. Cũng dễ hiểu, bởi chương trình mà Nhà hát mang đến cho các em là những câu chuyện cổ tích rất gần gũi với các em, đa số được nghe kể từ khi học lớp mẫu giáo, lớp 1. Vì thế, không khó hiểu khi các em hò hét đối thoại cùng nhân vật trên sân khấu. 

NSUT Minh Vượng, người tham gia cả 2 vở diễn Cây tre trăm đốt và Cây khế nhận được sự hưởng ứng và hâm mộ cuồng nhiệt của các khán giả nhí. Các nghệ sỹ cho biết, nhiều hôm phải diễn 2 xuất ở 2 trường nên khá mệt nhưng họ rất vui, bởi các em học sinh rất hào hứng khi được thưởng thức nghệ thuật chèo.

Danh hài Minh Vượng "hóa hổ" vào trường học chọc cười học sinh 4

Đây thực sự là đợt biểu diễn ý nghĩa của nhà hát. Song song với việc dàn dựng những tác phẩm đồ sộ trên sân khấu phục vụ đông đảo khán giả thì việc đưa nghệ thuật chèo vào trường học là một trong những hoạt động rất có ý nghĩa trong việc bảo tồn, gìn giữ, phát huy những giá trị tốt đẹp của nghệ thuật chèo trong cuộc sống hiện nay.

Hà Tùng Long

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC