Ngày 25 Tháng 5, 2018 | 08:04 AM

Chuyện mẫu nude tố bị hiếp dâm: Chắc chắn một người dối trá, nhưng cả hai cùng... sai!

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Dù sự việc người mẫu nude "tố" họa sĩ hiếp dâm đang gây xôn xao dư luận chưa ngã ngũ phải-trái, đúng-sai nhưng chắc chắn có một người đang dối trá, lừa gạt dư luận. Trong diễn biến mới nhất, họa sĩ N.L đã lên tiếng...

Mẫu nude tố bị hiếp dâm: Trước những tòa thiên nhiên, họa sĩ - nhiếp ảnh gia cầm lòng thế nào? Mẫu nude tố bị hiếp dâm: Trước những "tòa thiên nhiên", họa sĩ - nhiếp ảnh gia "cầm lòng" thế nào?

GiadinhNet - Sau vụ một họa sĩ nổi tiếng ở Sài Gòn bị người mẫu nude tố hiếp dâm, nhiều người đã đặt ra thắc mắc về đặc thù công việc bị cho là "nhạy cảm" này. Vậy thực tế, họa sĩ có những nguyên tắc gì trước những "tòa thiên nhiên" đầy quyền rũ.

Không chỉ người mẫu nude K.P, một người mẫu khác là H.P cũng vừa "tố" họa sĩ N.L từng có những đụng chạm "nhạy cảm" trong quá trình vẽ body cho mình.

Cả hai trường hợp này đều "tố" họa sĩ trên trang Facebook cá nhân. Riêng người mẫu K.P cho hay, cô đã làm đơn, có những bước xác minh liên quan đến việc bản thân cho rằng bị họa sĩ hiếp dâm.

Tuy nhiên, sau vài ngày im lặng, trả lời trên một số tờ báo, họa sĩ N.L đã thẳng thắn chia sẻ một số tình tiết có nội dung phủ nhận những lời tố cáo. Điều này khiến dư luận tiếp tục đặt ra câu hỏi: Trong câu chuyện phức tạp này, ai là người dối trá?

Một số đồng nghiệp của họa sĩ N.L trong giới mỹ thuật nhận định, giả sử thông tin họa sĩ N.L chia sẻ là đúng thì họa sĩ này đã đảm bảo được một số nguyên tắc công việc cũng như ứng xử song cũng có những sai sót và trường hợp của người mẫu K.P cũng vậy.

Họa sĩ N.L cho biết, về công việc, anh đã chủ động hẹn check mẫu tại nhà riêng của cô vì địa điểm ấy để người mẫu yên tâm, công việc họa sĩ cũng được an toàn. Người mẫu không đồng ý, chọn một địa điểm khác là một khách sạn đồng thời cho biết ở đó có phòng làm việc chuyên nghiệp chụp ảnh nude. Do hết phòng, hai người chuyển sang một khách sạn khác.

Theo họa sĩ này, anh cũng dùng điện thoại của người mẫu chụp ảnh để cô không lo lắng việc bị sử dụng những hình ảnh vào việc không tốt. "Tôi cũng coi đây là cách đảm bảo an toàn cho chính mình", họa sĩ N.L nói.


Họa sĩ vẽ body painting trên cơ thể phụ nữ

Họa sĩ vẽ body painting trên cơ thể phụ nữ

Sau khi người mẫu gửi tin nhắn, hình ảnh có nội dụng "tố" mình hiếp dâm và công khai trên mạng xã hội, họa sĩ N.L đã khá bình tĩnh, tham khảo ý kiến luật sư đồng thời tiến hành lập vi bằng mọi nội dung tin nhắn điện thoại, thông tin mà người mẫu K.P đã đăng tải lên Facebook cá nhân cùng mọi diễn biến, kể cả từng lời mà cô đã comment trên mạng xã hội những ngày qua.

"Quá trình tôi im lặng, không phản ứng, không phải là do tôi sợ, mà là quá trình tôi chờ đợi để đọc lại mọi sự việc và bằng chứng mà cô ấy công bố, để cố gắng phân tích và hiểu được chuyện gì đang xảy ra với tôi", họa sĩ N.L chia sẻ.

Hiện tại, trên mạng xã hội vẫn đang diễn ra một "cuộc chiến" bàn phím với hai quan điểm: Ủng hộ người mẫu, "ném đá" họa sĩ và ngược lại. Đáng nói, cả họa sĩ N.L và người mẫu K.P đều đang chịu những áp lực khá nặng nề.

Về phần họa sĩ N.L, khi được hỏi có gì ân hận trong câu chuyện này không, anh cho hay, lẽ ra anh nên làm hợp đồng có nội dung thỏa thuận công việc rõ ràng trước, vẽ tại studio.

Họa sĩ chuyên vẽ body kiêm kiến trúc sư nổi tiếng cũng gửi lời xin lỗi, bày tỏ ân hận vì trong khi tiếp xúc với người mẫu anh đã trót buông những lời có thể khiến cô bị tổn thương.

Cụ thể, khi nhìn thấy vùng bụng mẫu nude không được hoàn hảo, có dấu hiệu của người phụ nữ đã sinh con thì anh nhận xét "thô": "Trời, vậy làm sao em có thể vào được bộ ảnh lịch của anh".


Khi đang mang bầu, kiện tướng dance sport Khánh Thi đã làm mẫu cho họa sĩ Mỹ Hạnh vẽ body

Khi đang mang bầu, kiện tướng dance sport Khánh Thi đã làm mẫu cho họa sĩ Mỹ Hạnh vẽ body

Họa sĩ nói: "Mặc dù đó chỉ là lời nhận xét mang tính chất về công việc nhưng tôi cũng tự nhận thấy lẽ ra mình không nên nói câu này, vì nó có thể gây tổn thương cho người phụ nữ. Đánh giá về cơ thể người khác, đặc biệt với cơ thể người phụ nữ lại càng không lịch sự. Còn ngoài ra, trong suốt quá trình làm việc với K.P, tôi khẳng định mình không làm gì sai trái và đáng xấu hổ".

"Choáng váng", "khủng hoảng"... là những trạng thái mà cả người mẫu nude và họa sĩ dùng để chia sẻ với báo chí về sự việc. Thành ra, diễn biến câu chuyện đầy nghiêm trọng này bỗng rối ren như ma trận, chưa biết ai đúng ai sai. Chỉ biết, người dối trá trong sự việc này đã làm tổn thương không chỉ một người là họa sĩ hay người mẫu họ tiếp xúc.

Điều nghiêm trọng hơn đó chính là niềm tin, uy tín nghề nghiệp của rất nhiều đồng nghiệp chỉ vì "con sâu bỏ rầu nồi canh", của những thành viên trong gia đình, có mối quan hệ thân thiết với họ...

Không những phủ nhận hiếp dâm người mẫu, họa sĩ N.L còn cho biết, bản thân không có bất kỳ hành động khiếm nhã gì với cô và mong muốn "công an tiếp tục điều tra tới cùng", sẵn sàng hợp tác nếu được yêu cầu bởi lời "tố" từ người mẫu "là sự xúc phạm tuyệt đối với tôi".

Về phần người mẫu nude, sau lời "tố", cô cho hay bản thân phải chịu nhiều ê chề, trong đó có những ý kiến công kích nhằm vào nghề "nhạy cảm". Hơn nữa, người mẫu này lại là một phụ nữ, một bà mẹ đơn thân nên áp lực tâm lý càng nặng nề.

Chắc chắn, để tìm ra sự thật cần có sự vào cuộc của cơ quan chức năng với phương pháp về nghiệp vụ cùng sự hợp tác của cả họa sĩ và người mẫu. Và dù sự việc có kết quả thế nào thì cũng có những sơ suất từ hai phía có thể nhìn thấy được như việc họ đã không chọn studio để làm việc, không soạn thảo ký kết hợp đồng, không có sự chứng kiến của một người thứ ba.

Đây cũng là một trong những nguyên tắc gần như bắt buộc với công việc "nhạy cảm" là vẽ boby, vẽ khỏa thân hay chụp ảnh nude mà cả họa sĩ và người mẫu đang "choáng váng", "khủng hoảng" đã không tuân thủ.

Trong khi họa sĩ N.L trả lời báo chí nhấn mạnh về những nguyên tắc anh đã thực hiện nhằm "đảm bảo an toàn" cho mình và người mẫu K.P khẳng định lên tiếng "tố" họa sĩ hiếp dâm nhằm đòi lại công bằng cho mình thì trên thực tế, những gì xảy ra trước đó giữa hai người đã ở giới hạn không an toàn!

Còn vì sao dẫn tới chuyện vượt giới hạn ấy, từ việc không có hợp đồng, không người thứ ba chứng kiến trực tiếp quá trình làm việc, không diễn ra ở studio thì chỉ người trong cuộc biết. Và câu chuyện bây giờ không còn ở giới hạn của hai người!

T.Nam

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC