Ngày 4 Tháng 10, 2012 | 09:24 AM

Ca sỹ hải ngoại Hương Lan bật mí điều đặc biệt về Khánh Ly

Ca sỹ hải ngoại Hương Lan bật mí điều đặc biệt về Khánh Ly

GiadinhNet - Thông tin ca sỹ Khánh Ly được trở về nước biểu diễn đã thu hút sự quan tâm của khán giả trong nước.

Hương Lan là một trong những ca sỹ hải ngoại trở về biểu diễn ở quê hương sớm nhất. Ảnh: PV

Là một người em, một người đồng nghiệp, ca sĩ Hương Lan cũng rất vui khi hay biết tin này. Hương Lan đã chia sẻ với phóng viên Gia đình &Xã hội Cuối tuần về "thần tượng" âm nhạc của mình...

Cuộc trở về sẽ rất xúc động

Mấy ngày gần đây, khán giả Việt Nam xôn xao chuyện Khánh Ly về nước biểu diễn. Chị có  biết chuyện này?

- Tôi may mắn được là ca sĩ hải ngoại đầu tiên được trở về nước biểu diễn. Từ đó đến nay tôi vẫn thường xuyên qua lại giữa Việt Nam và Mỹ để phục vụ bà con gần xa, ở đâu yêu mến giọng hát của tôi là tôi có mặt. Tôi luôn tâm niệm, đất nước Việt Nam là nơi tôi sinh ra, tên tuổi tôi cũng được tạo dựng ở đây chứ không phải ở nước ngoài nên việc tôi sốt sắng trở về quê hương để phục vụ bà con còn là trách nhiệm của một người nghệ sĩ nữa.

Tôi không biết chị Khánh Ly đang có những cảm xúc gì khi được trở về nước biểu diễn nhưng tôi chắc chắn chị đã nung nấu ý định này từ lâu. Và việc trở về của chị cũng là để tìm khán giả và nói một lời tri ân sâu sắc với những người yêu mến mình, những người đã đặt  tên tuổi của chị bên dòng nhạc Trịnh. Sự tái ngộ lần này hẳn sẽ là một cuộc gặp gỡ âm nhạc đặc biệt.

Ngoài chị ra, còn rất nhiều ca sĩ hải ngoại lớn tuổi và trẻ tuổi cũng đã có những chương trình âm nhạc của riêng mình trên sân khấu quê nhà. Vậy mà ca sĩ Khánh Ly bây giờ mới trở về. Chị có nghĩ, sự trở về của ca sĩ Khánh Ly là hơi muộn màng?

- Như tôi đã nói, chuyện trở về là tùy thuộc vào cá nhân và hoàn cảnh sống của mỗi người thôi. Các ca sĩ trưởng thành trước năm 1975 tính đến nay đã về hết và có vẻ như chị Khánh Ly là người về cuối cùng. Tôi không hiểu lắm ý định riêng của chị ấy nên cũng khó trả lời câu hỏi này.

Tôi chỉ mong, lần trở về này chị Khánh Ly sẽ được khán giả đón nhận. Vì nghĩ đi nghĩ lại thì chị cũng đã luống tuổi rồi, chắc cũng không còn đi hát được bao nhiêu năm nữa đâu. Tôi nghĩ, chương trình ca nhạc lần này sẽ rất xúc động, khán giả yêu mến chị sẽ có cơ hội được gặp lại chị ấy bằng xương bằng thịt chứ không phải qua băng đĩa như trước đây.
 

Với những ca khúc mang âm hưởng dân ca, ca sỹ Hương Lan đã ghi dấu ấn trong lòng người yêu nhạc. Ảnh: PV

 
Một giọng hát rất liêu trai
 

Thực chất của mối tình này thế nào chỉ có chị Khánh Ly và anh Trịnh Công Sơn mới hiểu được thôi. Tình cảm của người nghệ sĩ cũng khó nói lắm, yêu mà không phải yêu, mà lại là yêu… Cảm nhau bởi cái tình hoặc thấy đồng điệu với nhau về âm nhạc là cũng có thể xích lại bên nhau không còn khoảng cách.

Trước năm 1975, chị đã từng được xem Khánh Ly biểu diễn lần nào chưa. Ấn tượng của chị về những lần được xem nữ ca sĩ này hát nhạc Trịnh thời điểm đó?

- Tôi đã được nghe chị Khánh Ly hát rất nhiều lần. Trước 1975 chị Khánh Ly đã là một "hiện tượng" âm nhạc với những nhạc phẩm gắn với tên tuổi anh Trịnh Công Sơn rồi. Hồi đó, cả Sài Gòn rộ lên mốt du ca và Khánh Ly trong hình ảnh thiếu nữ tóc ngắn, mặc áo dài, đứng giản dị bên cạnh một nhạc công guitar, cứ thế cất giọng hát đặc biệt của mình hát hết ca khúc nhạc Trịnh này đến ca khúc khác... đã trở thành một hình ảnh rất đỗi quen thuộc trong tâm trí nhiều thanh thiếu niên thời đó. Hồi đó, không ai có thể hát nhạc Trịnh Công Sơn hay bằng Khánh Ly hết. Chị đi đến đâu, nhất là các trường học thì cũng được các bạn học sinh - sinh viên bủa vây lấy chị ấy để tỏ lòng yêu thương và mến mộ.

Vậy kỷ niệm nào với ca sĩ Khánh Ly còn đọng lại sâu sắc trong tâm thức của chị vào những ngày tháng ấy?

- Thời điểm cả hai chị em còn ở trong nước, tôi may mắn được đi hát chung với chị Khánh Ly vài lần trong một số chương trình truyền hình hoặc đài phát thanh. Tôi thì sở trường là dòng nhạc quê hương hoặc cải lương còn chị Khánh Ly thì chuyên về dòng nhạc Trịnh. Còn hát chung với nhau trên sân khấu phòng trà thì chúng tôi chưa bao giờ hát chung, mà hát đại nhạc hội chị Khánh Ly cũng rất ít khi tham gia.

Hai chị em thường gặp nhau ở đài truyền hình trong các chương trình kiểu như tạp kỹ bây giờ (đủ các thể loại nhạc). Mỗi lần đài thu chương trình nhạc Trịnh Công Sơn thì không bao giờ thiếu vắng chị Khánh Ly. Ngoài ra, hồi đó chị Khánh Ly còn hay biểu diễn trong phòng trà của chị ở đường Tự Do nay là đường Đồng Khởi, Q.1. Phòng trà đó rất sang, đẹp và cũng rất nổi tiếng.

Phải nói rằng, đối với tôi thì riêng nhạc Trịnh Công Sơn, từ trước đến nay vẫn không ai qua được chị Khánh Ly. Cũng có một số bạn trẻ sau này hát nhạc Trịnh nhưng dường như Khánh Ly đóng đinh quá chắc với những ca khúc này rồi hay sao đó, tôi thấy không ai có thể hát hay bằng chị ấy được. Và có lẽ, cũng chỉ mỗi Khánh Ly là hát nhạc Trịnh nhiều nhất và được nhiều khán giả yêu mến nhất.

Cảm nhận của chị về giọng hát đặc biệt của ca sĩ Khánh Ly?

- Đối với tôi thì giọng hát của chị Khánh Ly có một cái gì đó rất liêu trai, lạ lùng, khó lý giải và cắt nghĩa được rạch ròi lắm. Cất lên là biết ngay Khánh Ly chứ không thể nào ai bắt chước được. Ai cũng biết, bản thân nhạc điệu và ca từ của mỗi một bài hát do anh Trịnh Công Sơn sáng tác đã chứa đầy sự bí ẩn, triết lý và thiền... rồi, nhưng khi Khánh Ly thể hiện người ta lại càng có cảm giác ma mị hơn. Đôi lúc tôi có cảm giác, dường như ông trời đã cố tình tạo ra Trịnh Công Sơn viết nhạc là để cho Khánh Ly hát vậy. Chưa có một ai tải được hết cái hồn của ca khúc nhạc Trịnh rồi tỏa đến khán giả thành công được như Khánh Ly. Chính vì thế mà Khánh Ly cũng là một trong những nữ thần tượng âm nhạc mà tôi tôn thờ.

Trên sân khấu hải ngoại, Khánh Ly cũng có hát cả nhạc của Từ Công Phụng, Ngô Thụy Miên, Vũ Thành An... nhưng được yêu thích nhiều nhất vẫn là khi hát nhạc Trịnh Công Sơn. Ấn tượng nhiều nhất đối với tôi đó là khi nghe Khánh Ly hát nhạc Trịnh đó là: Diễm xưa, Hạ trắng, Như cánh vạc bay...

Bây giờ chị ấy đã có tuổi rồi nên hát không khỏe như xưa nữa nhưng chất Khánh Ly thì vẫn còn đậm đặc, rõ nét mỗi khi chị cất lời. Không như nhiều ca sỹ trẻ bây giờ, cất lên hát đến nửa bài rồi mà tôi vẫn không thể đoán biết ra người nào hết. Thật lòng là các em bây giờ hát khỏe hơn, mượt mà hơn nhưng ca hát giống nhau lắm, không thoát ra được khỏi cái bóng của nhau.

Kí ức của chị, khán giả hồi đó đón nhận giọng hát Khánh Ly trong những buổi biểu diễn như thế nào?

- Phải nói rằng, anh Trịnh Công Sơn là nhạc sỹ mà Việt Nam có một không hai. Nhạc Trịnh Công Sơn đến được với khán giả cũng một phần là nhờ giọng ca Khánh Ly. Hai con người này kết lại với nhau để làm nên một huyền thoại không ai có thể quên. Đến bây giờ, huyền thoại ấy vẫn còn tồn tại mặc dù ngoài Khánh Ly ra đã có rất nhiều người hát nhạc Trịnh.

Chị nghĩ gì về huyền thoại Trịnh Công Sơn - Khánh Ly ngoài đời thực?

- Khi chị Khánh Ly nổi tiếng, tôi vẫn còn rất trẻ nhưng cũng đã nghe nói nhiều về huyền thoại này. Thực chất của mối tình này thế nào chỉ có chị Khánh Ly và anh Trịnh Công Sơn mới hiểu được thôi. Tình cảm của người nghệ sĩ cũng khó nói lắm, yêu mà không phải yêu, mà lại là yêu... Cảm nhau bởi cái tình hoặc thấy đồng điệu với nhau về âm nhạc là cũng có thể xích lại bên nhau không còn khoảng cách.
 

Những nhạc phẩm của Nhạc sỹ Trịnh Công Sơn từng gắn liền với tên tuổi Khánh Ly. Ảnh: TL

 
Ai gặp, sẽ mến chị ấy ngay
 

Hồi đó Khánh Ly sở hữu một vóc dáng rất mảnh mai, cao ráo. Khuôn mặt không đẹp mà hơi xương, góc cạnh, cá tính. Đặc biệt, đôi mắt chị sâu thẳm, có chút gì đó rất buồn. Chị xuất hiện ở đâu cũng với một phong cách rất giản dị, không son phấn lòe loẹt hay quần áo sặc sỡ. Chị Khánh Ly là người rất trung thành với tà áo dài Việt Nam. Đó cũng là nét khiến Khánh Ly gần gũi hơn khi thể hiện những ca khúc phản chiến của anh Trịnh Công Sơn.

Với tư cách một người em, một người đồng nghiệp, chị thấy Khánh Ly của ngày ấy và bây giờ có khác nhau nhiều không?

- Nói về âm nhạc thì rõ ràng ngày xưa chị ấy hát hay hơn bây giờ. Bởi hồi đó chị Khánh Ly mới là cô thiếu nữ đôi mươi còn bây giờ chị ấy đã hơn 60 tuổi. Đương nhiên sẽ không còn sự trẻ trung, mượt mà nữa!

Hồi đó Khánh Ly sở hữu một vóc dáng rất mảnh mai, cao ráo. Khuôn mặt không đẹp mà hơi xương, góc cạnh, cá tính. Đặc biệt, đôi mắt chị sâu thẳm, có chút gì đó rất buồn. Chị xuất hiện ở đâu cũng với một phong cách rất giản dị, không son phấn lòe loẹt hay quần áo sặc sỡ. Chị Khánh Ly là người rất trung thành với tà áo dài Việt Nam. Đó cũng là nét khiến Khánh Ly gần gũi hơn khi thể hiện những ca khúc phản chiến của anh Trịnh Công Sơn.

Còn về tính cách thì chị Khánh Ly là một người rất vui vẻ, gặp ai cũng hòa đồng và xởi lởi, nói chuyện rất gần gũi. Và tôi dám chắc, chưa ai gặp chị ấy ở bên ngoài thì thôi nhưng đã gặp rồi là sẽ mến chị ấy ngay. Chị ấy dễ thương lắm.

Hẳn từ ngày sang hải ngoại, chị và chị Khánh Ly có rất nhiều kỷ niệm những lần cùng diễn chung?

- Từ ngày sang hải ngoại, tôi có cơ hội được hát chung với chị ấy rất nhiều, từ sân khấu Thúy Nga đến phòng trà ở các tiểu bang, cả đi lưu diễn đến Úc, Pháp... Tất nhiên là tôi và chị ấy chưa bao giờ ở chung phòng rồi vì chị ấy hút thuốc lá mà tôi thì dị ứng với mùi thuốc lá (cười). Nhưng đi diễn với nhau thì lúc nào cũng thân thiện, vui vẻ. Cứ sau giờ diễn hai chị em lại í ới nhau đi ăn uống, mua sắm... và tham quan. Giữa hai chị em có rất nhiều kỷ niệm không thể quên. Không riêng gì tôi mà nhiều anh chị em nghệ sĩ hải ngoại cũng có những kỷ niệm rất đáng nhớ với bà chị vui vẻ này (cười).

Thân thiết với nhau như thế hẳn chị cũng biết được đôi chút về cuộc sống riêng của ca sĩ Khánh Ly?

- Nhà chị Khánh Ly bây giờ cũng ở California, cách nhà tôi khoảng nửa tiếng đi xe hơi. Hai vợ chồng chị ấy sống chung với các con. Các con lớn của chị nay đã có gia đình. Mấy lần tôi đến chơi thì chỉ gặp cậu út ở nhà thôi.

Cuộc sống của chị ổn định, bình yên, ngoài những ngày đi diễn thì chị ấy và chồng là anh Đoan thường hay viết văn, viết hồi ký và cả những bài báo nhỏ nữa.

- Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện!

Ca sĩ Cẩm Vân: Hai người thường nắm chặt tay nhau hát

Tôi biết đến nhạc Trịnh Công Sơn qua giọng hát của Khánh Ly khi còn là cô bé lên 10. Những ca khúc đầu tiên tôi nghe Khánh Ly hát là những ca khúc da vàng. Mỗi lần nghe chị hát tôi thường nổi da gà, những ca khúc này rất hợp với giọng ca của chị.

Sau này, khi chị Khánh Ly qua Mỹ rồi trở về Việt Nam, cả anh Trịnh Công Sơn và vợ chồng chị Khánh Ly cũng có mấy lần qua nhà tôi chơi. Những lần như thế, mặc dù có chồng chị Ly bên cạnh nhưng anh Sơn và chị Ly vẫn nắm chặt tay nhau rồi hát hết bài này đến bài khác. Những buổi gặp gỡ như thế của chúng tôi thường kéo rất dài đến chiều muộn hoặc thậm chí là đến tối. Khi qua Mỹ, tôi cũng có một số lần diễn chung với chị Ly trên cùng một sân khấu. Ngoài đời, chị Ly rất dễ thương, gần gũi.

Tôi nghe tin chị Ly được trở về quê nhà biểu diễn mà rất mừng. Lâu lắm rồi khán giả Việt Nam mới lại được gặp lại chị Khánh Ly sau nhiều năm chị ấy xa quê hương. Và chắc có lẽ cũng sẽ có rất nhiều điều bất ngờ trong những đêm nhạc này bởi Khánh Ly là giọng ca cuối cùng trưởng thành từ trước năm 1975 ở Việt Nam trở về từ hải ngoại.

Hà Tùng Long (thực hiện)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC