Ngày 18 Tháng 7, 2019 | 07:00 PM

Ca sĩ Tuyết Nga: Cô Anh Thơ nổi tiếng mà tôi còn không “dựa hơi”...

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sau những tranh cãi về quyền sử dụng ca khúc “Mơ duyên” với ca sĩ Phương Thảo, ca sĩ Tuyết Nga cho biết: “Thiệt hại thì cũng đã rồi, tổn thất về tinh thần, danh dự mới là đáng nói. Thôi thì mất tiền để mua bài học vậy”.


Ca sĩ Tuyết Nga (ảnh nhân vật cung cấp).

Ca sĩ Tuyết Nga (ảnh nhân vật cung cấp).

Bài học kinh nghiệm cho cả hai bên

Năm 2017, được sự hỗ trợ của ca sĩ Anh Thơ, Tuyết Nga khi đó đang là sinh viên Học viện Âm nhạc Việt Nam đã đăng ký thi Sao Mai - cuộc thi đầu tiên mà cô tham gia. Học thính phòng nhưng khi thi lại chọn dòng nhạc dân gian, Tuyết Nga chỉ vào đến top 10 chung kết. Dù vậy với cô, đó vẫn là kết quả ý nghĩa vì được học hỏi và trưởng thành rất nhiều từ cuộc thi, bạn bè. “Lúc đó tôi không có nhiều kinh nghiệm nên với những gì đã thu được từ Sao Mai, sau khi tốt nghiệp, tôi sẽ tiếp tục thử sức thêm một cuộc thi âm nhạc chuyên nghiệp”, Tuyết Nga nói.

Sau cuộc thi, Tuyết Nga mong muốn làm một sản phẩm âm nhạc để đánh dấu sự nghiệp âm nhạc nên đã đặt hàng ca sĩ Phương Thảo viết riêng cho cô một ca khúc. Theo chia sẻ của cô, sau khi nhận được sự đồng ý, Tuyết Nga chuyển cho Phương Thảo số tiền 40 triệu đồng. Dù biết là đắt hơn so với việc đặt hàng các nhạc sĩ khác nhưng cô không băn khoăn nhiều về con số, mà cốt sao có được sản phẩm ưng ý. Trong quá trình đó, Tuyết Nga đã tâm sự với đàn chị về chuyện tình cảm của mình để giọng ca xứ Nghệ hiểu cảm xúc cũng như mong muốn của cô hơn.

Khi ca khúc hoàn thành, người hát đầu tiên lại không phải là Tuyết Nga. Tháng 11/2018 là thời điểm mà ca sĩ Phương Thảo làm liveshow riêng nên mong muốn Tuyết Nga thực hiện bài hát trước thời điểm này, để cô hát ca khúc của mình trong liveshow. Tuy nhiên, do mất 6 tháng điều trị bệnh trầm cảm, rồi sự chậm trễ từ nhạc sĩ phối khí và các nguyên nhân khách quan khác, Tuyết Nga đã không thể hoàn thiện ca khúc “Mơ duyên” trước thời điểm Phương Thảo làm liveshow. Tuyết Nga cho rằng cô bị đàn chị đặt vào thế đã rồi, “tiền trảm hậu tấu” chứ không có chuyện thỏa thuận với cô để lấy tên ca khúc làm tên liveshow như chị chia sẻ với báo chí.

Tuyết Nga đưa ra lý lẽ rằng cô là người đặt hàng, chia sẻ câu chuyện của bản thân để tác giả có chất liệu viết ca khúc nên việc Phương Thảo hát trước rồi bán cho ca sĩ Thu Hằng làm MV là rất thiếu chuyên nghiệp.

Còn Phương Thảo lập luận: “Đúng là Tuyết Nga mang đến nguồn cảm hứng để cô viết bài hát “Mơ duyên”. Nhưng khi nghe Tuyết Nga kể, cô cũng thấy mình trong đó nên mới lấy chữ “mơ duyên” làm tựa đề cho ca khúc”.

Theo cách giải thích của Phương Thảo, việc “lấy cảm hứng” khác với việc “sử dụng nguyên xi” câu chuyện của Tuyết Nga để đưa vào ca khúc. Nếu Tuyết Nga hiểu “Mơ duyên” là câu chuyện tình của Tuyết Nga thì không đúng. Bản thân cô cũng không bán độc quyền ca khúc cho ai. Thu Hằng làm MV cũng là được tặng, không có chuyện mua bán.

Ngoài ra, hai bên còn đưa ra nhiều giải thích khác xung quanh ca khúc “Mơ duyên” để bảo vệ quan điểm của mình. Nguyên nhân dẫn đến những khúc mắc, căn bản là do cả hai đã không có những thỏa thuận rõ ràng bằng hợp đồng cụ thể. Hiện tại, cả hai ca sĩ đều rút ra cho mình những bài học kinh nghiệm và xác định khép lại câu chuyện đáng tiếc này để tập trung cho các dự án âm nhạc sắp tới. Hiện Tuyết Nga đang là sinh viên năm cuối của Học viện Âm nhạc Quốc gia.

Làm kinh doanh để “nuôi” nghề ca hát


Tuyết Nga nói, được làm học trò của ca sĩ Anh Thơ, cô không chỉ được học hỏi về nghề mà còn cả nhân cách sống

Tuyết Nga nói, được làm học trò của ca sĩ Anh Thơ, cô không chỉ được học hỏi về nghề mà còn cả nhân cách sống

Sau những tranh cãi xung quanh “Mơ duyên”, có người nói, Tuyết Nga ít nhiều vẫn được lợi vì công chúng biết đến nhiều hơn. Nhất là ở thời điểm cô sắp ra dự án mới Nét Việt gồm 5 MV. Nhưng trái lại, Tuyết Nga coi đó là sự bất lợi nhiều hơn. “Tôi là ca sĩ trẻ, không có nhiều mối quan hệ với đồng nghiệp, với truyền thông nhiều như chị Thảo nên dù rất ức chế, tôi vẫn phải xác định “dĩ hòa vi quý”. Nhưng đến buổi họp báo MV của Thu Hằng, tôi đến dự và nghe chị Thảo nói những điều không đúng về quá trình sáng tác ca khúc nên tôi đã không thể chịu thêm được nữa. Buổi họp báo hôm đó tôi đã bỏ về giữa chừng và quyết định nói ra tất cả. Đó đơn thuần là “giọt nước tràn ly” chứ không có ý đồ gì ở đây cả. Nếu tôi cần dựa hơi ai đó thì phải đợi đến hôm nay sao? Cô giáo tôi - ca sĩ Anh Thơ tên tuổi lớn như vậy tôi còn không dựa nữa là người “già rồi, xô chậu ế rồi” như chính chị Thảo thừa nhận trên Facebook cá nhân”.

Hỏi về những thiệt hại quanh MV “Mơ duyên”, Tuyết Nga cho biết: “Trong câu chuyện này, cái gây thiệt hại nhất với tôi chính là niềm tin, danh dự nghề nghiệp chứ không phải là chuyện tiền bạc. Tiền mất có thể làm lại được chứ niềm tin mất thì không có cách gì lấy lại nổi”.

Điều khiến cô thấy được bù đắp là xung quanh mình vẫn còn nhiều đồng nghiệp, bạn bè hiểu chuyện và tin tưởng ở cô. “Tôi đã trải qua nhiều chuyện trong cuộc đời nên hiểu rất rõ, những cái tưởng mất hóa ra lại được và ngược lại. Cho nên những chuyện không vui vừa qua, nếu nói “được” thì chính là kinh nghiệm, bài học”, Tuyết Nga nói.

Trò chuyện thêm với giọng ca xứ Thanh, chúng tôi được biết, do hoàn cảnh nghèo khó, bố mất sớm để lại một khoản nợ lớn cho gia đình nên từ khi 23 tuổi, cô đã thử sức kinh doanh. Do có người họ hàng cũng kinh doanh bất động sản, cộng yếu tố may mắn và biết nắm bắt thời cơ, cho đến nay, Tuyết Nga khá “mát tay” trong việc kinh doanh đất đai. Ở tuổi 28, cô sở hữu căn hộ ở vị trí trung tâm Hà Nội, đi xế hộp và lo cho mẹ, em trai có cuộc sống đầy đủ. Với sự ổn định về cuộc sống như vậy nên Tuyết Nga khẳng định, ca hát là đam mê chứ không phải tất cả để cô phải đánh đổi hay tạo scandal mong nổi tiếng. Cô cũng khẳng định, những gì cô có hôm nay đều do chính cô gây dựng chứ không hề có chuyện dựa vào bạn trai hay do có người “chống lưng” như mọi người thường nghĩ về ca sĩ, người đẹp. “Sự nghiệp của tôi còn dài, rồi từ từ mọi người sẽ thấy con người tôi không dựa vào bất cứ ai, scandal nào để được mọi người biết đến”, Tuyết Nga nói.

Thanh Hà

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC