Ngày 3 Tháng 10, 2019 | 08:30 AM

Thái Thùy Linh: Nhà tôi có nhiều hợp đồng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nhân việc ra mắt MV "Hợp đồng mẫu tử", ca sĩ Thái Thùy Linh đã có dịp trải lòng về bí quyết để cô nuôi dạy hai con trong "hòa bình" bằng việc đề ra những thỏa thuận buộc phải tuân thủ. Nhưng với hôn nhân thì khác, cô không bị ảnh hưởng bởi những quy tắc mà thấy hết duyên thì dừng.

Thái Thùy Linh: Nhà tôi có nhiều hợp đồng - Ảnh 1.

Ca sĩ Thái Thùy Linh và các con (ảnh nhân vật cung cấp).

Không coi đổ vỡ là thất bại

Là một người cá tính, từng có thời điểm sống bản năng như "ngựa hoang" nên cuộc sống riêng của ca sĩ Thái Thùy Linh cũng phản ánh phần nào cá tính của cô. Hai con của cô đều là con của bạn trai chứ không phải với danh nghĩa người chồng có hôn thú, dù cả hai đều hoàn toàn tự do khi đến với nhau. Người thứ hai có tiến bộ hơn một chút là có tổ chức lễ đính hôn nhưng đăng ký kết hôn thì chưa. Vì thế, mặc dù công khai và đã có hai mặt con nhưng Thái Thùy Linh chưa từng tổ chức đám cưới lần nào. Cô hài hước: "Để dành đợi bạch mã hoàng tử mới mặc váy cưới".

Lý giải về điều này, Thái Thùy Linh cho biết: "Nhiều người nghĩ rằng tôi như thế là không coi trọng hôn nhân nhưng thực ra không phải. Tôi rất coi trọng hôn nhân nên khi chia tay bố của bé Thái An, phải 5 năm sau tôi mới quyết định đến với bố của bé Thái Minh. Khi đó, tôi đã cố gắng bằng 300% khả năng của mình, không còn sống bản năng nữa. Nhưng người ta vẫn nói, nhân tính không bằng trời tính. Lần thứ hai thận trọng như vậy nhưng rồi cuối cùng vẫn thấy chưa phù hợp khi sống chung. Dù vậy thì tôi vẫn không ân hận, kể cả với bố bạn Thái An hay bố của bạn Thái Minh. Vì đó là lựa chọn của mình và có thể là sự lựa chọn tốt nhất ở thời điểm đó nên tôi không nói "giá như" sau những đổ vỡ này".

Vì đặt nhiều kỳ vọng vào cuộc hôn nhân này nên khi đổ vỡ, Thái Thùy Linh thừa nhận, cô không khỏi chông chênh. "Bố của Thái Minh vừa là bạn đời vừa là "đồng đội" của tôi. Chúng tôi đến với nhau qua những hoạt động tình nguyện, rồi sau đó cùng gây dựng công việc từ hai bàn tay trắng. Chúng tôi đã cùng nhau trải qua quá nhiều khó khăn, vất vả nên ngoài tình yêu còn tình nghĩa. Khi hôn nhân rạn nứt, cả hai đã cố gắng tìm tiếng nói chung nhưng không thành công. Chia tay là giải pháp văn minh để cả hai vẫn giữ được tình cảm tốt đẹp về nhau và không làm con cái tổn thương. Tuy nhiên, khi mới chia tay, bản thân tôi cũng buồn chứ nhưng rồi quá trình hoạt động thiện nguyện, tôi gặp nhiều mảnh đời còn đau khổ hơn mình nên tôi luôn tự nhủ, người ta chỉ có thể hạnh phúc khi biết tự bằng lòng với những gì mình có", giọng ca "Bộ đội" nói.

Nhìn lại hai lần đổ vỡ, Thái Thùy Linh không cho đó là thất bại trong hôn nhân. Với cô, mỗi cuộc tình qua đi đều có những giá trị và ý nghĩa riêng, dù cho họ không còn đi cùng nhau, nên không thể coi đó là thất bại. Trái lại, cô quan niệm "thế nào là hạnh phúc?". Bởi lẽ cô nhìn thấy ở ngoài kia có rất nhiều người chứng tỏ mình đang hạnh phúc nhưng thực ra chỉ là vỏ bọc bên ngoài.

"Điều quan trọng với mỗi người phụ nữ là đếm được bao nhiêu ngày hạnh phúc chứ không phải cuộc hôn nhân của mình dài bao nhiêu năm. Vì thế, tôi không bao giờ có ý nghĩ sẽ giam hãm mình trong những bi kịch bằng những "hợp đồng hôn nhân" để che đậy, để tô vẽ cho cuộc sống của mình trong mắt người khác", bà mẹ hai con nói.

Theo Thái Thùy Linh, sở dĩ nhiều phụ nữ chấp nhận hôn nhân của mình bằng những thỏa thuận là bởi họ sợ. Sợ chơi vơi, sợ không tự chủ được cuộc sống của mình. Cô thì khác, cô không thỏa hiệp với sự đau khổ và bất hạnh.

Con cái là ưu tiên số 1

Nếu như trong chuyện tình cảm, Thái Thùy Linh không bị ràng buộc bởi quy tắc hay quan niệm của số đông thì với việc nuôi dạy con cái, cô luôn đề ra những quy định và tuân thủ nó.

Con gái Thái An của cô thừa hưởng nhiều cá tính từ mẹ, trong khi cậu con trai Thái Minh được cô gọi là "chuyên gia rắc rối", nghịch ngợm và hiếu động. Sống cảnh làm mẹ đơn thân với hai đứa con như vậy, nếu không có những quy tắc thì sẽ rất mệt.

Thái Thùy Linh chia sẻ: "Tôi là người sống khá tự do và không thích những thứ khuôn phép nhưng kể từ khi làm mẹ, tôi phải thay đổi và cố gắng rất nhiều. Soạn ra các bản cam kết là một cách để tôi dạy con biết chịu trách nhiệm và theo đuổi mục tiêu đến cùng. Trẻ con thì vốn hay quên. Mà tranh luận nhiều dễ gây căng thẳng. Tốt nhất những thứ phải nói đi nói lại nhiều thì ta viết ra và cứ thế thực hiện. Chẳng hạn, lúc nhỏ, Thái An rất hay khóc. Nếu cấm con khóc thì không được. Tôi từng bị cha mẹ cấm đoán nhiều nên khi làm mẹ, tôi luôn tránh điều đó. Bù lại, tôi thỏa thuận với con rằng nếu muốn khóc thì phải thoả mãn các điều kiện như: Không được làm phiền người khác, không để người khác khó chịu khi phải nghe thấy. Nghĩa là, muốn được thoải mái theo ý thì phải ra ngoài. Vài lần như thế, thay vì cấm đoán, các con học được cách ý thức và tự chịu trách nhiệm với hành động của mình".

Tuy nhiên, tất cả các hợp đồng trong gia đình cô đều hướng tới mục tiêu là giảm căng thẳng và sống hòa thuận, có trách nhiệm với nhau hơn chứ không phải để trừng phạt hay đe nẹt.

Thời gian gần đây, cô liên tục đưa các con vào các dự án nghệ thuật của mình như: "Đi để trở về", "Và tôi cũng yêu em", "Vì tôi còn sống", "Việt Nam gấm hoa" và "Hợp đồng mẫu tử". Trong đó, ca khúc "Hợp đồng mẫu tử" được đặt hàng nhạc sĩ Tăng Nhật Tuệ nhưng cuối cùng, Thái Thùy Linh đã trở thành đồng sáng tạo ca từ sau những lần chỉnh sửa. Ca khúc có những ca từ "bắt trend" và đong đầy tình mẫu tử, tình cảm thiêng liêng của gia đình: "Điều thứ nhất nếu yêu con mẹ hãy mỉm cười/Điều thứ hai không được nhớ những gì làm mẹ khóc/Điều thứ ba, mẹ ơi hãy nhớ không được bỏ quên chính mình. Hãy mặc đẹp và chọn lấy màu son mẹ thích"; Và: "Một điều nữa, mẹ sẽ bên con những lúc con cần/Và lắng nghe cho dù con có đôi lần lầm lỗi/Điều thứ năm, không được so sánh con với ai trên đời/Cho con lựa chọn, được làm những gì con đam mê".

Ca khúc cũng chính là quan niệm sống của Thái Thùy Linh trong việc nuôi dạy con cái nên ngay cả khi chưa đổ vỡ, cô vẫn luôn quan niệm, con cái là ưu tiên số 1. Hiện tại, không còn đặt mối quan tâm vào chuyện tình cảm cá nhân, cô lại càng có thời gian, cơ hội để các con đồng hành bên mình nhiều hơn. Không dừng lại ở việc sản xuất các MV theo kiểu "tranh thủ", vì các con còn đi học, trong tương lai, Thái Thùy Linh sẽ đưa con gái trở thành "bạn diễn", trở thành cặp song ca mẹ con hiếm hoi trên sân khấu nhạc Việt. 

Minh Nhật

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC