Ngày 22 Tháng 10, 2012 | 07:00 PM

Ca sĩ Siu Black: Với Nguyễn Cường, không ai đẹp bằng tôi

Ca sĩ Siu Black: Với Nguyễn Cường, không ai đẹp bằng tôi

GiadinhNet - Báo GĐ&XH đã có cuộc trò chuyện với “họa mi núi rừng” về những câu chuyện thú vị trong âm nhạc xung quanh ca khúc của Nguyễn Cường.

Ca sỹ Siu Black đã đưa nhạc của Nguyễn Cường đến gần hơn với khán giả. Ảnh: Đ.H.

Vào ngày 28/10 tới đây, ca sĩ Siu Black sẽ xuất hiện trong đêm nhạc hoành tráng tại Nhà hát Lớn Hà Nội – “Đêm Viettel” với những ca khúc nổi tiếng nhất của nhạc sĩ Nguyễn Cường. Báo GĐ&XH đã có cuộc trò chuyện với “họa mi núi rừng” về những câu chuyện thú vị trong âm nhạc xung quanh ca khúc của Nguyễn Cường.

Nói tôi không “nặng ký” mới kỳ

Nhạc sĩ Nguyễn Cường từng nói: “Trong vòng 20 năm nữa, chắc chắn Tây Nguyên sẽ không có một giọng hát nào như Siu Black”. Chị có nghĩ, nhận xét này hơi có “mùi” tình cảm?

- Có nhiều người thắc mắc với tôi, rằng tại sao chị hát hay và hợp với nhạc Nguyễn Cường như thế thì có phải là có gì với nhau không? Nhưng thực ra, đó chỉ là tình yêu âm nhạc giữa nhạc sĩ-ca sĩ mà thôi. Rất nhiều những cặp đôi “có gì” với nhau, khi chia tay đều chọn cho mình con đường khác để đi, thậm chí không hát lại những ca khúc của nhạc sĩ đó nữa. Nhưng tôi và anh Cường vẫn thân thiết đến hôm nay chính là câu trả lời rõ ràng nhất.

Nhưng chẳng nhẽ chị không thấy nhạc sĩ Nguyễn Cường là người rất phong độ, có duyên?

- Phong độ thì có nhưng cái đó không phải là túyp của mình thì mình thích sao được? Nhìn mặt nhau hoài chán chết được ấy chứ (cười lớn). Phải chi lâu lâu mới gặp hoặc như những cô gái ít có cơ hội được gặp anh thì mới ngưỡng mộ chứ. Tôi vẫn cứ hay nói trêu khi đi cùng anh rằng: “Anh ơi, có mấy cô kia đẹp quá, anh phải đi với mấy cô đó thì mới hợp, chứ đi với em thì uổng quá”. Anh mới bảo, “Ừ, mấy cô đó đẹp, nhưng mà anh thấy em đẹp hơn nhiều”. Tôi mới bảo: “Khỏi nói nịnh đi. Sáng nào tôi cũng đánh răng rửa mặt soi gương mà”. Hai anh em lại cười phá lên. Tôi với anh Cường là vậy đó, dù không phải gu của nhau nhưng vẫn rất ý tứ. Tôi thì “nặng ký” như vậy nhưng chưa bao giờ anh chê tôi cả, dù cho có chê thì tôi cũng không lấy làm buồn, vì sự thật là tôi nặng ký thật mà, nói khác đi thì mới kỳ chứ (cười).

Vậy gu của chị là như thế nào?

- Phong trần, đàn ông, bụi bặm một chút vì người Tây Nguyên vốn hoang dã mà…chứ kiểu như anh Cường thì không thể lọt “mắt xanh” của tôi được vì anh dù sao cũng là người Hà Nội gốc, có cái gì đó hơi điệu đà, làm duyên làm dáng…

Không thể phủ nhận nhạc Nguyễn Cường được thăng hoa bởi chị, nhưng  đã bao giờ chị bị Nguyễn Cường chê là hát không tới chưa?

- Chưa bao giờ. Tôi đã nhận lời hát là chỉ có hay trở lên thôi. Như Nguyễn Cường nói, hát như thế mới là Siu. Không biết có phải vì anh ưu ái tôi quá mà nói như thế hay không.

Tôi và YMoan không hợp chứ không ghét nhau

Có giai thoại rằng, hồi còn ở đoàn Đắk Lắk, cứ mỗi lần thấy Nguyễn Cường đèo chị là YMoan không vui và cho rằng chị được nổi tiếng là nhờ có Nguyễn Cường dẫn dắt. Chị và YMoan cũng chỉ “bằng mặt mà không bằng lòng”. Vậy thực hư câu chuyện này thế nào?

- Không đến mức vậy nhưng đúng là có thời, YMoan không vui khi thấy tôi nổi tiếng hơn. YMoan cũng là người rất nổi tiếng nhưng tôi lại là người được nhiều khán giả biết đến hơn. Với những bài như Tôi muốn sống bên anh trọn đời, Ly cà phê Ban Mê… YMoan là người hát trước nhưng sau này tôi mới hát bài đó thì ai cũng biết. Có thể vì tôi trẻ hơn, tiếp cận thị trường nhạc trẻ nhiều hơn. Sau cùng cũng phải tính đến là cái duyên trong nghề nữa.

Nhưng như thế thì chị có phải hạn chế sự thân thiết với Nguyễn Cường để giữ hòa khí trong đoàn hay không?

- Tôi vô tư lắm, không quan tâm đến việc ai ghét hay thích mình đâu. Nếu có thì tôi “đấu” trên sân khấu thôi chứ không tay bo cãi nhau. Tôi và anh YMoan lúc còn trẻ cũng không ưa nhau nhưng không đến mức không muốn nhìn mặt nhau. Gặp nhau, tôi vẫn bảo “anh có khỏe không?”, chẳng có nhẽ lại không trả lời nên hai anh em không có chuyện từ mặt nhau. Nói gì thì nói, mình cũng là đàn em mà, cãi lại là hỗn rồi. Chỉ có điều hai anh em tính tình không hợp nhau thì không thể cố được. Nhưng khi anh mất rồi thì tôi thấy đó là một sự mất mát quá lớn, bởi với chất giọng ấy, khả năng ấy, anh sẽ còn cống hiến được rất dài cho khán giả.

Vậy nói xấu hoặc bị nói xấu sau lưng thì sao? Nghệ sĩ khi đã không ưa nhau thì rất dễ nảy sinh hiềm khích. Chị từng ở trong hoàn cảnh đó, liệu nó có xảy ra với chị?

- Tôi có thể khẳng định là tôi chưa bao giờ nói xấu ai sau lưng. Về điểm này thì Phương Thanh là người hiểu tôi rất rõ, vì tôi và Phương Thanh rất giống nhau điểm này và quý nhau cũng vì lẽ đó. Nếu các ca sĩ trẻ có điều gì không phải, tôi sẵn sàng nói trước mặt. Lúc đầu họ cũng có thể ghét tôi vì tôi quá thẳng, nhưng rồi họ cũng nhận ra rằng tôi không phải mắng nhiếc họ mà là  mong cho họ được tốt hơn. Với bản thân mình cũng thế, có lần tôi cũng bị Phương Thanh mắng chứ, rằng chị không được như thế này thế nọ, bản thân phải không được tự ái thì mới tiếp thu được những góp ý của người khác, còn nếu vì cái tôi quá lớn thì sẽ chỉ thấy cái tiêu cực thôi.

+ Xin cảm ơn ca sĩ Siu Black!
 

Lần đầu tiên Nguyễn Cường gặp Siu Black khi chị mới 17 tuổi. Hình ảnh cô gái Ba Na vừa đánh đàn ghita vừa hát trong một cuộc thi âm nhạc đã khiến ông thốt lên: “Trong vòng 20 năm nữa, chắc chắn Tây Nguyên sẽ không có một giọng hát nào như Siu Black”. Và lời tiên đoán của ông đã hiệu nghiệm đến tận bây giờ.

Thanh Hà (thực hiện)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC